Thứ hai, 23/07/2018 05:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thị trường vật tư nông nghiệp tăng nhiệt

09/12/2013, 10:13 (GMT+7)

Sau nhiều tháng trầm lắng, thị trường vật tư nông nghiệp (VTNN) ở ĐBSCL đã tăng nhiệt trở lại do nông dân nhiều tỉnh, thành đã xuống giống lúa ĐX 2013-2014, nhu cầu sử dụng phân bón, thuốc BVTV tăng mạnh.

Sau nhiều tháng trầm lắng, thị trường vật tư nông nghiệp (VTNN) ở ĐBSCL đã tăng nhiệt trở lại do nông dân nhiều tỉnh, thành đã xuống giống lúa ĐX 2013-2014, nhu cầu sử dụng phân bón, thuốc BVTV tăng mạnh.

Theo chủ các cửa hàng chuyên kinh doanh VTNN tại ĐBSCL cho biết, hiện phân đạm Phú Mỹ từ đại lý cấp 1 phân phối đến đại lý bán lẻ hoặc bán cho nông dân có giá từ 8.400-8.600 đ/kg, tăng khoảng 200 đ/kg so với thời điểm cách đây hơn 1 tháng. Tương tự, phân đạm hạt đục do Cty TNHH MTV Phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC) cũng tăng giá 200 đ/kg so với mấy tháng trước, lên mức giá 7.800 - 7.900 đ/kg.

Bà Nguyễn Kim Thoa, TGĐ Tập đoàn Con Cò Vàng cho biết, nguyên nhân giá phân bón tăng trở lại sau nhiều tháng trầm lắng là do hiện nay nông dân ĐBSCL đã vào vụ SX lúa ĐX 2013-2014. Nhiều nơi lúa đã gieo sạ được khoảng 1 tháng, nên nhu cầu phân bón tăng mạnh. Ngoài ra, giá phân bón thế giới cũng có chiều hướng tăng, vì thế thời gian sắp tới giá phân bón có thể sẽ còn tiếp tục tăng.

Thị trường phân bón ở ĐBSCL đã tăng nhiệt trở lại sau nhiều tháng trầm lắng

Theo bà Thoa, để chuẩn bị cho vụ lúa ĐX 2013-2014 ở ĐBSCL, Tập đoàn đã chuẩn bị và cung ứng cho các đại lý hơn 100.000 tấn phân bón các loại để bán cho nông dân. Ngoài ra Tập đoàn còn dành 20% sản lượng triển khai chương trình liên kết 4 nhà để đầu tư cho nhà nông, giúp họ vượt qua khó khăn về vốn nguồn vốn.

Là Cty kinh doanh phân bón có uy tín của VN, nhiều năm qua thương hiệu phân bón “Đầu trâu” của Bình Điền đã sát cánh với chương trình CĐML, SX lúa theo hướng VietGAP ở nhiều tỉnh, thành phía Nam như: Tây Ninh, Đồng Tháp, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cần Thơ, Hậu Giang, An Giang, Kiên Giang… với tổng diện tích khoảng 8.000 ha, trên 3.500 hộ nông dân tham gia.

Trong mô hình này, ngoài việc cung ứng 100% phân bón chuyên dùng Đầu trâu Agrotain lúa 1 và 2, sản phẩm tiết kiệm lân Đầu trâu 46 P+ và nhiều dòng sản phẩm chất lượng khác… theo hình thức trả chậm cho nông dân (không tính lãi), Cty còn cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp xuống đồng ruộng hướng dẫn nông dân bón phân đúng công thức.

Đặc biệt, đối với nông dân nằm trong chương trình CĐML ở xa, mua phân trực tiếp ở các đại lý cấp I và II thì được giảm 25.000 đ/bao. Dự kiến vụ ĐX này Cty sẽ cung ứng cho nông dân ĐBSCL khoảng 8.000-10.000 tấn phân bón, trong đó chương trình CĐML từ 3.500-4.000 tấn.

Tương tự, Cty CP Thế Giới Thông Minh (WEHG) cũng đang có nhiều chương trình hỗ trợ nông dân, nhằm phổ biến cho người dân sử dụng những sản phẩm sinh học để phát triển nền nông nghiệp sạch, an toàn, bền vững. Vừa có lợi về chi phí, vừa có sản phẩm sạch, chất lượng, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, bảo vệ môi trường, đặc biệt là tài nguyên đất và nước.

Ngoài phân bón, các mặt hàng thuốc BVTV như thuốc trộn giống, phòng trừ sâu rầy, dịch bệnh cũng đang được tiêu thụ mạnh, giá cả cũng bắt đầu tăng lên. Ông Lê Văn Gòm, GĐ Cty TNHH Kiên Nông AG cho biết: “Cty chúng tôi chuyên phân phối mặt hàng thuốc BVTV cho các tỉnh An Giang, Kiên Giang và Bạc Liêu. Do hiện nay nhiều nơi đã vào vụ chính thức nên thị trường cũng chuyển biến mạnh, không còn trầm lắng như mấy tháng trước nữa. Vì vậy giá các mặt hàng thuốc phòng trừ sâu rầy, thuốc trị bệnh cũng đang nhích lên”.

Ông Trần Quang Củi, PGĐ Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, vụ ĐX 2013-2014 toàn tỉnh có kế hoạch gieo sạ 301.000 ha lúa. Do nước năm nay rút chậm nên trong đợt 1 xuống chưa được nhiều, nông dân sẽ tập trung gieo sạ vào đợt 2 này.

Lợi thế đầu vụ năm nay là giá cả các mặt hàng VTNN tương đối thấp, hơn nữa thông tin Việt Nam trúng thầu XK gạo với số lượng lớn sang Philippnes nên nông dân kỳ vọng giá cả đầu ra sẽ tốt nên tăng đầu tư. Vì vậy, thị trường càng sôi động hơn.

Đ.T.CHÁNH - LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận