Thứ tư, 22/05/2019 02:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thích nhất năm Rồng

11/01/2012, 10:30 (GMT+7)

Hai bà nói chuyện với nhau. Một bà hỏi:

- Trong các năm tính theo 12 con giáp, chị thích nhất năm nào?

- Năm con rồng?

- Vì sao?

- Chồng tôi là sếp một cơ quan lớn thì chị biết rồi đấy. Năm nào đám đàn em, đối tác cũng mang đến biếu quà Tết rất hậu hĩ. Nhưng quà của những năm mang con giáp khác không đã bằng quà Tết con rồng đâu, thậm chí có những món thì đúng là đặc sản, nhưng tôi lại không thích, thậm chí còn thấy ghê.

- Những năm trước họ biếu quà gì?

- Để tôi kể lần lượt theo thứ tự 12 con giáp nhé. Tết con chuột, có người mời vợ chồng tôi đi du lịch ở tận An Giang, Đồng Tháp để thưởng thức đặc sản chuột đồng. Ôi trời ơi, cái món chuột, ai khen ngon thì cứ việc khen, riêng tôi nhìn thấy con chuột là đã phát khiếp rồi. Nhưng bù lại, cũng có tay đàn em tâm lý hơn, đến biếu một con chuột làm bằng vàng.

- Còn Tết con trâu?

- Có người ngỏ ý mua biếu nhà tôi mấy ký thịt trâu gác bếp trên miền núi phía Bắc, nhưng tôi gạt liền. Thịt trâu làm sao ngon bằng thịt bò nhập khẩu mà nhà tôi thường ăn. Được cái là lại có người biếu một con trâu bằng vàng.

- Tết con hổ thì chắc là có người biếu cao hổ cốt?

- Đúng vậy. Món này là hàng cấm nhưng rất quý, nên tôi nhận liền. Tết con mèo thì có người mời vợ chồng tôi đi nhậu món tiểu hổ. Tôi lắc đầu liền, vì tôi vốn thích mèo mà, ăn thịt nó sao được. Chỉ lấy món quà là con mèo làm bằng vàng thôi.

- Hay nhỉ. Tết con rắn, con ngựa, con dê, chắc cũng nhiều món quà lạ?

- Ừ. Tết con rắn, có người biếu ông xã tôi một bình rượu ngũ xà với lời quảng cáo “ông uống bà khen”. Tôi lớn tuổi rồi, chẳng còn ham hố gì chuyện chăn gối nữa, nên từ chối liền vì sợ có ngày ông xã xuống mà bà khác lại… khen, thì chết. Tay kia hiểu ý tôi, cũng sợ mà mang biếu một con rắn bằng vàng. Tết con ngựa thì có người biếu mấy ký cao xương ngựa, vậy cũng được. Tết con dê thì tôi cảnh giác, đánh tiếng ngay từ đầu là không nhận quà cáp, ăn uống gì liên quan đến cái việc mà con dê được tôn làm “sư phụ”. Người ta hiểu ý, đem tặng một con dê bằng vàng.

- Còn năm khỉ, năm gà, năm chó và năm lợn?

- Năm khỉ có người ngỏ ý muốn biếu một cặp khỉ để nuôi chơi trong nhà. Năm con gà có người định tặng mấy cặp gà Mông ăn Tết. Năm chó thì có người định biếu một con chó Phú Quốc thuần chủng. Năm lợn, có tay muốn biếu nhà tôi hẳn một con lợn cắp nách để làm thịt. Mấy món quà tươi sống đó, tôi gạt hết. Nuôi khỉ chỉ tổ hôi nhà. Nhận gà, nhận lợn mất công làm thịt. Tôi chẳng thích nuôi chó, nhận chó Phú Quốc làm gì. Chỉ nhận mấy món quà như khỉ làm bằng vàng, gà làm bằng vàng, chó làm bằng vàng và lợn cũng bằng vàng thôi. Vì thế mà tôi thích nhất Tết con rồng, bởi con rồng đâu có thật nên chắc chắn sẽ không bị ai đó tặng rồng để nuôi, để thịt hay mời nhậu thịt rồng.

- Vì thế mà họ chỉ có cách biếu rồng bằng vàng?

- Đúng vậy. Mà rồng vàng hơn hẳn 11 con giáp kia. Vì dù cùng kích cỡ như nhau, nhưng những con giáp khác thường chỉ được làm trơn tru, chẳng có lông, có vảy gì hết. Riêng con rồng đã làm là phải rõ từng vảy. Rồng lại còn có bộ ria oai vệ, đã làm thì phải rõ từng cái ria, chứ không thể bỏ qua như mấy con giáp có ria khác. Thành ra, nếu tính ra vàng, con rồng vàng sẽ nhiều vàng hơn là các con giáp khác.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận