Thứ tư, 15/08/2018 08:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thích ứng biến đổi khí hậu dựa vào hệ sinh thái

07/02/2018, 09:41 (GMT+7)

Ngày 6/2 tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) trực thuộc Bộ TN-MT phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ, tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án Lồng ghép chiến lược thích ứng dựa vào hệ sinh thái (EbA) tại Việt Nam.

Sự kiện này đánh dấu thành công của dự án sau hơn ba năm sát cánh cùng với những nỗ lực của Việt Nam trong việc lồng ghép một cách có hệ thống các giải pháp dựa vào hệ sinh thái trong khuôn khổ chính sách và triển khai mô hình trình diễn thực tế ở Hà Tĩnh và Quảng Bình. Những bài học kinh nghiệm rút ra từ dự án sẽ là nền tảng quan trọng, làm tiền đề cho một chương trình hợp tác toàn diện hơn hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu.

Lĩnh vực hoạt động chính của dự án là tăng cường năng lực cho các bên liên quan ở cấp trung ương và địa phương trong việc lồng ghép chiến lược thích ứng dựa vào hệ sinh thái vào khung thể chế về thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH) và vào các quy hoạch phát triển. Dự án cũng ưu tiên nâng cao kiến thức và chia sẻ thông tin về các hoạt động và biện pháp EbA thông qua hàng loạt các hội thảo tập huấn về lồng ghép EbA vào quá trình lập quy hoạch phát triển.

Từ năm 2016, dự án đã triển khai các mô hình thí điểm các biện pháp EbA tại những vùng ven biển bị xói lở và cát bay tại tỉnh Quảng Bình thông qua hoạt động trồng và phục hồi rừng phòng hộ ven biển kết hợp các hoạt động tạo sinh kế như nuôi bò, nuôi cá nước ngọt và trồng rau. Ở Hà Tĩnh, dự án thí điểm các biện pháp EbA ở những vùng núi cao trong điều kiện hạn hán, thông qua các mô hình làm giàu rừng tự nhiên bằng cây bản địa kết hợp trồng cam đặc sản Hà Tĩnh, trồng dứa theo đường đồng mức và nuôi ong.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận