Thứ hai, 25/06/2018 09:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thiên đường mới của IS ở Đông Nam Á

05/01/2017, 09:37 (GMT+7)

Một loạt quốc gia Đông Nam Á đang trở thành mục tiêu bành trướng ảnh hưởng của tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS). Mức độ hiện diện của IS ở khu vực này đã lên tới mức báo động.

Cảnh sát chống khủng bố Indonesia (Ảnh: Reuters)  

Cơ quan phòng chống khủng bố Malaysia hôm qua cảnh báo, Myanmar đứng trước khả năng đối diện với nhiều vụ tấn công khủng bố từ tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS). Lý do xuất phát từ cuộc khủng hoảng của người Hồi giáo thiểu số Rohingya ở Myanmar.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, khoảng 34.000 người Rohingya đã phải chạy sang Bangladesh, kể từ khi quân đội Myanmar mở chiến dịch chống khủng bố ở bang miền bắc Rakhine từ hồi tháng 10/2016. Đây là chiến dịch phản ứng lại vụ tấn công nhằm vào một đồn cảnh sát ở Myanmar trước đó. Bất chấp những bác bỏ từ phía chính quyền Myanmar, nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế khẳng định, một bộ phận người Rohingya đã bị hành quyết, phụ nữ bị cưỡng bức trong chiến dịch của quân đội nước này.

Đơn vị chống khủng bố của cảnh sát Malaysia cho biết, mới đây họ đã bắt giữ 1 nghi phạm IS, đang lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công ở Myanmar, nhằm giúp đỡ cho những người anh em Hồi giáo Rohingya. Nghi phạm là công dân Indonesia, hiện chưa xác định rõ danh tính, bị bắt giữ hồi tháng trước.

Theo điều tra của cảnh sát Malaysia, nhiều tay súng phiến quân khác có thể nối chân nghi phạm trên để sang chiến đấu ở Myanmar. Ayob Khan, người đứng đầu đơn vị chống khủng bố của cảnh sát Malaysia cho biết, nghi phạm IS trên đã lên kế hoạch thiết lập mạng lưới thánh chiến tại Myanmar, chống lại quân đội chính phủ nước này ở bang Rakhine. Hắn là 1 trong 7 nghi phạm có liên quan đến IS bị cảnh sát Malaysia bắt giữ. Những kẻ này liên quan đến cả hoạt động tuồn vũ khí vào vùng Poso, thuộc đảo Sulawesi của Indonesia.

Reuters dẫn lời các chuyên gia phân tích quốc tế hôm qua nhận định, cuộc khủng hoảng người Rohingya ở Myanmar nếu kéo dài sẽ là thời cơ vàng để IS đẩy mạnh chiến dịch tuyển mộ quân.

Trên thực tế trong năm 2016, giới an ninh từng cảnh báo dấu hiệu IS đang đẩy mạnh mạng lưới tuyển mộ thành viên ở các quốc gia Đông Nam Á, tập trung vào những nước như Indonesia, Malaysia, Philippines. Nguồn tin tình báo cho biết đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy IS đã có mặt tại nhiều quốc gia Đông Nam Á.

Với 250 triệu dân, trong đó 80% là người Hồi giáo, Indonesia là một trong những nước đối diện nhiều nguy cơ nhất. Trong năm 2017, một loạt vụ tấn công đã xảy ra ở nước này, trong đó nhiều vụ được xác định liên quan đến IS. Đứng sau Indonesia là Malaysia, nước cũng có đông người Hồi giáo. Tờ Huffingtonpost thậm chí cho rằng, Malaysia ẩn chứa tiềm năng số người theo IS cao hơn cả Indonesia. Báo này dẫn nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Pew cho biết, có đến 11% người Malaysia có cảm tính với IS, trong khi số trên tại Malaysia chỉ là 4%.

Theo giới phân tích, cuộc khủng hoảng đối với người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar sẽ là cái cớ rất tốt để IS tuyên truyền tâm lý phản kháng của người Hồi giáo ở các quốc gia Đông Nam Á. Và cùng với việc bị đánh mất lãnh thổ tại Iraq, Syria, Đông Nam Á có thể hướng tới Đông Nam Á như một khu vực chiến lược. Từ hồi tháng 7/2016, truyền thông Indonesia đã từng nhiều lần dẫn nguồn tin an ninh cho hay, IS đang tăng hiện diện ở nước này, trước khi phát triển ra các quốc gia trong khu vực.

AN QUỐC (Huffingtonpost, Reuters, Jakarta Post)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận