Thứ năm, 20/09/2018 11:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thiên hạ đệ nhất thôn của Trung Quốc

27/12/2010, 09:59 (GMT+7)

Nằm cách Thượng Hải 100km về phía Tây, ngôi làng Hoa Tây thuộc tỉnh Giang Tô nổi tiếng giàu có...

Nằm cách Thượng Hải 100km về phía Tây, ngôi làng Hoa Tây thuộc tỉnh Giang Tô nổi tiếng giàu có. Mỗi ngôi nhà trong làng là một biệt thự đầy đủ tiện nghi và có xe ô tô, bãi đỗ xe riêng.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đánh giá Hoa Tây là mô hình làng công nghiệp tốt nhất của nước này. Năm 2004, thu nhập bình quân đầu người ở Hoa Tây là 120.000 NDT/năm (tương đương 360 triệu VNĐ), gấp 40 lần thu nhập bình quân của người dân trên toàn lãnh thổ Trung Quốc. Sau 40 năm phát triển, Hoa Tây được coi là một trong những câu chuyện thần kỳ của đất nước đông dân nhất thế giới.

Nhất phân ngũ thống

Năm 2001, ông Ngô Nhân Bảo, Bí thư Đảng ủy làng Hoa Tây, đưa ra mô hình Nhất phân ngũ thống để quản trị và phát triển kinh tế làng. Nhất phân, nghĩa là tách rời nhà máy, xí nghiệp với làng; Hoa Tây với 16 thôn được chia lại thành 12 thôn, đội ngũ cán bộ Đảng do dân tự bầu ra. Ngũ thống bao gồm: thống nhất quản lý kinh tế do tập thể lãnh đạo làng quản lý; Bố trí lao động theo môi trường, điều kiện giống nhau; Toàn bộ phúc lợi của Hoa Tây do lãnh đạo làng nắm quyền thu chi; Diện tích, thiết kế nhà cửa, ruộng vườn theo một chuẩn chung của làng; Đảng ủy làng nắm quyền lãnh đạo tối cao.

Sau khi hợp nhất các làng xung quanh và phân chia lại các thôn, làng Hoa Tây có tổng diện tích 30km2 và 36.000 nhân khẩu. Các nhà kinh tế học Trung Quốc đánh giá, mô hình và cách quản trị nói trên đóng vai trò quyết định mang đến sức mạnh kinh tế cho Hoa Tây.

Các công nhân trong làng làm việc 7 ngày một tuần tại các nhà máy, đổi lại họ được ở nhà đẹp, đi xe đắt tiền với các thương hiệu nổi tiếng như Mercedes, Cadillac và BMW, quần áo đẹp, chăm sóc sức khoẻ, giáo dục và thậm chí là dầu ăn đều được miễn phí. Theo một báo cáo của địa phương, làng Hoa Tây có hơn 800 ô tô và một đội xe chuyên để ngắm cảnh cho khách du lịch và cư dân tuỳ ý sử dụng. Ngoài ra, Hoa Tây có kế hoạch mua 20 máy bay trong 5 năm tới, đào tạo 100 phi công. Hiện, làng Hoa Tây có 2 chiếc trực thăng với 2 phi công chuyên trách thử nghiệm các chuyến bay du lịch.
Ngôi làng này còn một điểm độc nhất vô nhị nữa, đó là làng duy nhất có cổ phiếu trên thị trường Trung Quốc. Tập đoàn Hoa Tây, phát triển từ sự hợp nhất các Cty, nhà máy trong làng, hiện có 8 Cty trực thuộc với tổng số vốn cố định 6 tỷ NDT! Cổ phiếu của tập đoàn có mặt trong top cổ phiếu hạng A của Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.

Nguyên Bí thư Ngô Nhân Bảo cho biết, mỗi gia đình trong tổng số 36.000 dân ở đây đều có ít nhất một căn nhà, hai xe hơi và tài khoản tiết kiệm hơn 1 triệu NDT trong ngân hàng. Ngoài nguồn thu từ hai ngành công nghiệp chính là dệt may và cán thép, du lịch cũng mang lại lợi nhuận hàng triệu USD mỗi năm. Mỗi du khách phải trả từ 45 đến 75 USD để được ngắm ngôi làng từ trên cao.

Nhập tịch Hoa Tây khó hơn nhập tịch Mỹ

Tác giả Pallavi Aiyar trong bài viết trên Tạp chí châu Á vào năm 2007 cho biết mọi người trong 400 gia đình Hoa Tây đều sống trong những ngôi nhà diện tích trung bình 600m2; sở hữu ít nhất hai xe hơi (chẳng hiếm Rolls-Royce) .

Muốn trở thành “dân Hoa Tây” còn khó hơn nhập tịch Hoa Kỳ! Để có hộ khẩu thường trú Hoa Tây, người nhập cư phải có ít nhất 5 năm làm việc tại địa phương, có trình độ đại học và “phải tin tưởng vào cách sống Hoa Tây”. “Cách sống Hoa Tây” nghĩa là tuân thủ các nguyên tắc, chẳng hạn dân làng phải lên giường trước 10 giờ tối và dậy trước 6 giờ sáng. Chẳng ai phiền hà gì với “luật Hoa Tây” và danh sách người từ vô số nơi khác tại Trung Quốc đến xin “nhập tịch” Hoa Tây ngày một nhiều.

Mỗi sáng, trước khi bắt đầu công việc, cư dân trong làng phải tập trung nghe cập nhật tin tức và những chỉ thị mới nhất của ban lãnh đạo làng. Cuối tuần, ban lãnh đạo làng sẽ họp một lần và hằng tháng những công nhân nhập cư đều có một buổi họp. Cư dân của làng chỉ được trả 50% tiền lương, phần còn lại phải sung vào quỹ chung của làng để đầu tư. Lợi tức từ phần đóng góp này thường nhiều gấp 3 lần mức lương của họ. Đến cuối năm, người dân sẽ được trả lại cả vốn lẫn lãi.

Ngày 1/3/2010, khi lên nhận chức Bí thư Đảng bộ làng Hoa Tây, ông Ngô Hiệp Ân, con trai nguyên Bí thư Ngô Nhân Bảo, đã cho xây dựng Tháp Hoa Tây với chiều cao 328m. Dự kiến tháp sẽ đi vào sử dụng từ năm 2011. Với chiều cao này, Tháp Hoa Tây sẽ đứng thứ 8 ở Trung Quốc, thứ 15 trên thế giới về chiều cao. Tòa tháp này được xây theo triết lý ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Ngoài ra, trên đỉnh tháp sẽ có một khối thủy tinh cao 50m, tượng trưng cho viên ngọc – hàm ý ví Hoa Tây là viên ngọc của Trung Quốc.

Được hỏi số tiền 2,5 tỷ NDT dùng để xây tháp có phải con số quá lớn, Bí thư Ngô Hiệp Ân đáp: “Không sao cả. Con số đó chẳng có gì ảnh hưởng đến kinh tế Hoa Tây, với tiềm lực kinh tế hiện nay, Hoa Tây có thể làm nhiều hơn thế”.

Bí thư Ngô cho biết thêm, song song việc xây tháp Hoa Tây là tòa tháp Vườn dân tộc Hoa Tây cao 71m, thiết kế kiểu hình đa diện với 7 bức tường và 8 cửa ra vào. Chiều cao 71m xuất phát từ ý tưởng kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc 1/7/1921. Còn thiết kế đa diện 7 bức tường, 8 cửa mang hàm ý: 7 nhân 8 bằng 56, tức 56 dân tộc anh em tại Trung Quốc. (Còn nữa)

TRÚC PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận