Thứ hai, 16/07/2018 11:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thiên ưu 8, "đối thủ" của Khang dân 18?

16/09/2013, 11:08 (GMT+7)

Mức độ đầu tư, thâm canh chỉ bằng Khang dân 18 nhưng Thiên ưu 8 có năng suất vượt trội cả trong vụ xuân và HT, chất lượng gạo tốt, cơm mềm, đậm...

Cty CP Giống cây trồng Trung ương (NSC) vừa tổ chức hội thảo đầu bờ về giống lúa thuần Thiên ưu 8 do đơn vị này chọn tạo và khảo nghiệm tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Đến dự hội thảo có đại diện Sở NN-PTNT Nghệ An, các phòng NN-PTNT, Chủ nhiệm một số HTXNN tại 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và đông đảo nông dân các địa phương.

Ông Nguyễn Văn Lý, GĐ NSC Chi nhánh Nghệ An cho biết: Thiên ưu 8 được Cty nghiên cứu, chọn tạo đã được đưa vào mạng lưới khảo nghiệm từ năm 2011 đến nay.

Kết quả khảo nghiệm qua tại Quảng Nam, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nam, Bắc Ninh và Bắc Giang cho thấy, đây là giống rất có triển vọng, TGST ngắn, tiềm năng, năng suất cao, ổn định. Hạt thóc thon, dài màu vàng sáng, chất lượng hạt gạo tốt, cơm trắng, mềm, vị đậm và ngon hơn so với giống Khang dân 18 đang trồng đại trà...

Hội thảo đầu bờ Thiên ưu 8 tại xã Kim Liên

"Từ năm 2011 đến nay, Thiên ưu 8 vụ xuân đều cho năng suất trung bình 70 tạ/ha (nếu đầu tư thâm canh tốt có thể đạt 85-90 tạ/ha). Thiên ưu 8 có TGST từ 120 - 125 ngày đối với vụ xuân và 100 - 105 ngày với vụ mùa.

Nếu sử dụng để gieo cấy vụ HT thì TGST từ 95 - 100 ngày. Nếu sạ thẳng có thể rút ngắn TGST thêm từ 3 - 5 ngày. Thiên ưu 8 ít bị sâu đục thân tấn công, nhiễm bạc lá ít và chống chịu khá với bệnh khô vằn. Đây cũng là giống lúa cây cứng, chống chịu được ngã đổ, chịu sục, chịu cằn nên khả năng thích ứng rộng", ông Lý khẳng định.

Ông Phan Thanh Ngọc, một trong số hộ trực tiếp làm khảo nghiệm giống lúa này tại xã Kim Liên cho biết: "Cũng như vụ trước, lúa Thiên ưu 8 đều giành năng suất cao. Vụ HT năm nay, HTXNN Kim Liên triển khai khảo nghiệm với diện tích 2 ha. Kết quả gặt thống kê của vụ này đều đạt trên dưới 3 tạ/sào Trung bộ (6 tấn/ha).

Vụ ĐX 2013, gia đình tôi ký hợp đồng SX giống cho NSC năng suất đạt trên 3,5 tạ/sào. Thấy lúa thuần, chất lượng tốt, năng suất cao lại cơm ngon nên bà con trong xã đã đến mua, đổi về để SX vụ sau. Số lúa còn lại đều được NSC thu mua hết theo tỷ lệ SX thóc giống".

Kỹ sư nông nghiệp Hồ Đức Ngọc, người trực tiếp chỉ đạo và theo dõi mô hình cho biết: "Thiên ưu 8 có chiều cao từ 100 - 110 cm, phiến lá màu xanh đậm và thẳng đứng, khá gọn khóm, góc lá đòng hẹp, đẻ nhánh khá và có số bông hiện hữu/khóm cao hơn Khang dân 18...".

Để giành được năng suất, chất lượng cao khi gieo cấy giống lúa Thiên ưu 8, theo KS Ngọc, cần tuân thủ đúng lịch thời vụ từng vùng miền, kỹ thuật gieo trồng và bón phân khá nghiêm ngặt.

Trong đó khu vực các tỉnh Bắc Trung bộ vụ xuân nên gieo từ 20/1 - 5/2 và cấy khi tuổi mạ được 3 - 3,5 lá, vụ HT gieo trước 20/5 và cấy khi mạ được 15 - 18 ngày tuổi nên gieo mạ dày xúc hoặc mạ sân. Mật độ từ 45 - 50 khóm/m2, mỗi khóm 2-3 dảnh, nên cấy nông tay.

Mức độ đầu tư phân bón cho Thiên ưu 8 trong vụ xuân (sào Trung bộ) nên dùng 400 kg phân hữu cơ + 6 đến 6,5 kg ure + 13 đến 15 kg super lân + 3 đến 4,5 kg kali. Nhưng khi triển khai vụ HT - mùa ngoài 4 tạ phân chuồng thì lượng phân bón vô cơ cần đầu tư cao hơn so với vụ xuân (7,5 đến 8 kg ure + 18 đến 20 kg super lân + 6 đến 7 kg kali).

Cách bón: Bón lót toàn bộ phân chuồng và phân super lân + 40% ure + 20% kali. Khi lúa hồi xanh, bón thúc 50% ure + 30% kali; bón thúc lần 2 khi lúa đứng cái số lượng phân bón còn lại.

Ông Từ Trọng Kim, Trưởng phòng Trồng trọt, Sở NN-PTNT Nghệ An cho biết: "Tỉnh Nghệ An lâu nay luôn khuyến khích các đơn vị SX cung ứng giống trên địa bàn trong việc tìm thêm và đưa về địa phương khảo nghiệm nhiều giống thuần có năng suất chất lượng cao để bổ sung vào tập đoàn giống lúa đang được cơ cấu".

Thiên ưu 8 do NSC khảo nghiệm tại Nghệ An là một giống thuần đã chứng tỏ được nhiều ưu thế được bà con nông dân đánh giá cao. Mức độ đầu tư, thâm canh chỉ bằng Khang dân 18 nhưng Thiên ưu 8 có năng suất vượt trội cả trong vụ xuân và HT, chất lượng gạo tốt, cơm mềm, đậm...

Thiên ưu 8 có thể gieo trồng được trong cả 3 vụ: xuân - HT - mùa. Đây là một lợi thế riêng có thể giúp Nghệ An đưa vào cơ cấu trong cả 3 vụ.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận