Thứ bảy, 18/08/2018 09:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thiên ưu 8 trên đất Quảng

29/04/2014, 10:46 (GMT+7)

Thời điểm này, tại cánh đồng Hòa Thạch, với diện 25 ha lúa Thiên ưu 8 bước vào giai đoạn chín vàng. Ruộng nào, ruộng nấy bông lúa sắp lớp, nhìn rất bắt mắt.

Thiên ưu 8 trên đất Quảng
Thiên ưu 8 trên đất Quảng cho năng suất cao

Vụ ĐX 2013 - 2014, Cty CP Giống cây trồng Trung ương (NSC) đã phối hợp với 140 hộ nông dân xã Đại Quang (Đại Lộc, Quảng Nam) SX hơn 25 ha giống lúa Thiên ưu 8, năng suất đạt tới 8,5 tấn/ha, thu lãi hơn 28 triệu đ/ha.

Đây là lần đầu tiên nông dân Đại Quang SX Thiên ưu 8. Ngay từ đầu vụ cán bộ NSC và Phòng NN-PTNT huyện Đại Lộc tiến hành khảo sát, lựa chọn địa điểm triển khai mô hình. Tiếp đó, NSC triển khai tập huấn cho nông dân, cử cán bộ hướng dẫn gieo cấy, chăm sóc.

Theo cán bộ kỹ thuật Phòng NN-PTNT huyện Đại Lộc, ngay từ đầu vụ SX thì gặp nhiều khó khăn, rét kéo dài kèm mưa phùn rải rác, nhiệt độ thấp làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa, dẫn đến kéo dài TGST của lúa từ 7 - 10 ngày (113 -115 ngày).

Thời điểm này, tại cánh đồng Hòa Thạch, với diện 25 ha lúa Thiên ưu 8 bước vào giai đoạn chín vàng. Ruộng nào, ruộng nấy bông lúa sắp lớp, nhìn rất bắt mắt. Ông Trương Phụng, tham gia SX 2 sào giống Thiên ưu 8, cho biết: Trước đây, ông đã từng tham gia liên kết SX nhiều giống lúa cho các Cty giống nhưng chưa năm nào được mùa như năm nay. Thiên ưu 8 có nhiều ưu điểm so với nhiều giống lúa mà ông từng SX. Từ lúc gieo sạ đến khi thu hoạch lúa không bị nhiễm sâu bệnh, trong khi một số giống khác trồng trên địa bàn lại mắc phải.

Ngoài ra, cây lúa có lá đòng lòng mo cho thâm canh cao, khả năng đẻ nhánh khá. Cây to khỏe, thân cây cứng, trỗ thoát bông to, hạt nhiều tỷ lệ hạt chắc và chống đổ tốt. Giai đoạn gieo sạ đến lúc lúa ra nhánh bị chịu đợt rét kéo dài khoảng 25 ngày, vậy mà cây sinh trưởng phát triển khỏe. Đến giai đoạn phơi màu nhiệt độ cao nhưng Thiên ưu 8 vẫn trỗ tập trung.

Ông Đỗ Bá Vọng, Phó Tổng GĐ NSC cho biết: “Thiên ưu 8 là giống lúa thuần chất lượng được NSC chọn tạo và đưa vào khảo nghiệm từ năm 2011. Ngoài việc trình diễn tại Quảng Nam, NSC đã trồng tại nhiều địa phương trên cả nước và đều cho kết quả là giống phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tất cả các vùng”.

“Nhiều năm làm giống nhưng giờ tui mới thấy giống lúa có năng suất như rứa. Cây khỏe, bông hạt nhiều và chắc lắm. Còn vài ngày nữa thu hoạch xong tui sẽ xay xát để nấu cơm ăn thử xem thế nào. Nếu cơm ngon thì đây là một giống lúa "vượt mặt" nhiều giống khác mà tui từng trồng trước đến nay”, ông Phụng chia sẻ.

Hiện bà con nông dân sắp thu hoạch, trông thấy hiệu quả đem lại, người dân đã kết Thiên ưu 8. Họ đề nghị phía NSC tiếp tục phối hợp triển khai mở rộng diện tích khảo nghiệm để tiến tới bổ sung vào cơ cấu bộ giống lúa của địa phương.

Ông Lê Văn Tám, PGĐ HTXNN Đại Quang cho hay, trong vụ ĐX Thiên ưu 8 có tiềm năng năng suất cao, nhiều ưu điểm như thích ứng rộng; chống chịu hầu hết các loại sâu bệnh như đạo ôn, khô vằn, bạc lá. Không những thế, giống này có TGST ngắn, phù hợp với SX 2 vụ chạy lũ. Số bông hiện hữu/khóm cao hơn giống đối chứng, nhờ bông dài, tỷ lệ hạt chắc trên bông cao nên năng suất cao hơn giống Q5 (đối chứng) khoảng 5,5 tạ/ha.

“Thiên ưu 8 cho năng suất 8,5 tấn/ha, trong khi đầu tư hết 23,2 triệu đồng. Cụ thể, tiền giống hết 1,6 triệu; phân bón 5,9 triệu; 1,3 triệu tiền thuốc BVTV. Giá bán 6.000 đồng, tính ra sẽ cho thu 51,4 triệu đ/ha. Như vậy, Thiên ưu 8 cho thu lãi hơn 28 triệu đ/ha, so với Q5 và một số giống lúa khác thì lãi ròng cao hơn nhiều”, ông Tám hạch toán.

Ông Lê Muộn, PGĐ Sở NN-PTNT Quảng Nam đánh giá: "Qua quá trình thực hiện mô hình Thiên ưu 8 cho kết quả năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt. Sở sẽ đưa vào cơ cấu giống triển vọng trong vụ HT sắp tới. Đây là một giống mà ngành nông nghiệp Quảng Nam để ý từ lâu, do đó ngoài việc trồng khảo nghiệm ở huyện Đại Lộc, Sở sẽ phối hợp với NSC thực hiện mô hình trình diễn ở khu vực phía Nam của tỉnh. Sau khi khẳng định được sự thích ứng với thổ nhưỡng, thời tiết thì sẽ đưa vào SX đại trà”.

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận