Thứ bảy, 23/06/2018 01:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thiên ưu 8 trên đồng Nghi Lộc

28/05/2014, 10:15 (GMT+7)

Thiên ưu 8 đẻ nhánh khá, trổ cũng rất tập trung và chịu rét khá tốt. Năng suất lý thuyết có thể đạt trên 9 tấn/ha. 

Thiên ưu 8 trên đồng Nghi Lộc
Kiểm tra chất lượng giống lúa Thiên ưu 8 tại xã Nghi Lâm

Ông Nguyễn Văn Lý, GĐ Chi nhánh Bắc Trung bộ - Cty CP Giống cây trồng Trung ương (NSC) cho biết, Thiên ưu 8 là giống lúa thuần thế hệ mới do NSC nghiên cứu, chọn tạo, tiềm năng năng suất cao, chất lượng tốt, có triển vọng thay thế giống lúa thuần Khang dân 18 và Q5.

Thiên ưu 8 đã khảo nghiệm tại nhiều địa phương trong cả nước và đều đạt năng suất cao, được Bộ NN-PTNT công nhận SX thử để đánh giá thêm các chỉ tiêu trước khi công nhận chính thức.

Bà Đặng Thị Hải, Trạm trưởng Trạm BVTV huyện Nghi Lộc, Nghệ An nói: "Vụ xuân 2014, trạm phối hợp với NSC triển khai mô hình SX thử giống lúa thuần Thiên ưu 8 trên diện tích 30 ha tại xã Nghi Lâm. Mô hình thu hút 184 hộ có đất liền vùng, liền thửa ở xóm 17 và 20 tham gia.

Chúng tôi chỉ đạo bà con gieo mạ vào ngày 18/1 và cấy ngày 6/2 khi mạ vừa được 3 - 3,5 lá. Mật độ cấy 45 khóm/m2, mỗi khóm 2 - 3 dảnh. TGST thực tế 126 ngày, tương đương với giống lúa thuần Khang dân 18 nên phù hợp với trà xuân muộn tại địa phương.

Năm nay thời tiết âm u, số giờ nắng không cao nên sâu bệnh phát sinh, phát triển trên ruộng khá nhiều nhưng qua theo dõi mô hình, Thiên ưu 8 chưa thấy xuất hiện bệnh đạo ôn, rầy nâu. Một số bệnh khác như sâu đục thân, khô vằn bị nhiễm nhẹ hơn các giống lúa khác".

Ông Nguyễn Xuân Vinh, Chủ nhiệm HTXNN Nghi Lâm cho biết: "Xã có 120 ha đất 2 lúa chuyên SX các giống lúa chất lượng cao. Năm nay, chúng tôi làm cánh đồng mẫu lớn 30 ha lúa Thiên ưu 8. Điều bà con rất mừng là ngoài năng suất cao, hạt gạo dài và trong, Thiên ưu 8 còn kháng được một số bệnh thường xuất hiện.

"NSC đưa Thiên ưu 8 vào SX thử phải giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy trình SX của từng hộ tham gia làm mô hình. Tôi tin rằng khi Thiên ưu 8 được công nhận chính thức thì chắc chắn sẽ là "đối thủ" đáng gờm tại những vùng đất 2 lúa đang gieo cấy giống Khang dân 18"', ông Lập nói.

Từ khi lúa vào thời con gái đến khi trổ, bộ lá luôn màu vàng sáng. Vừa qua, trên cánh đồng này xuất hiện cơn lốc khá mạnh làm hàng chục ha lúa bị đổ rạp xuống ruộng, nhưng Thiên ưu 8 vẫn chống chịu tốt.

Thiên ưu 8 lại rất dễ canh tác trên tất cả các chân đất, kể cả đất không chủ động nước nên càng có tiềm năng để thay thế Khang dân 18. Vụ HT này, chúng tôi sẽ triển khai thêm mô hình SX thử Thiên ưu 8 để đánh giá thêm khả năng của giống".

Bà Đặng Thị Hải cho biết thêm: "Thiên ưu 8 đẻ nhánh khá, trổ cũng rất tập trung và chịu rét khá tốt. Năng suất lý thuyết có thể đạt trên 9 tấn/ha. Tuy nhiên, do điều kiện đất xấu, mức đầu tư thâm canh của 184 hộ có sự khác nhau (phần lớn bà con bón phân chưa đúng quy định) nên năng suất thực thu ở đây mới đạt bình quân trên 7 tấn/ha.

Bởi vậy, vụ tới khi làm mô hình chúng tôi sẽ chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ định mức đầu tư phân bón, cách bón... để phản ánh đúng chỉ tiêu về tiềm năng năng suất của giống".

Ông Nguyễn Văn Lập, PGĐ Sở NN-PTNT Nghệ An cho biết: "Thiên ưu 8 mới được Bộ NN-PTNT công nhận SX thử trong phạm vi 2.000 ha/vùng nhưng đã chứng tỏ được nhiều ưu thế như độ thuần, TGST ngang với Khang dân 18, năng suất cao hơn Khang dân 18 từ 8 - 10 tạ/ha.

Kiểm tra thực tế trên đồng đất của xã Nghi Lâm, tôi cho rằng trình độ thâm canh của bà con chưa đạt. Mật độ còn thưa, phân bón thiếu nên chỉ tiêu năng suất chưa phản ánh đúng thực tế tiềm năng thực của giống lúa này".

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận