Thứ tư, 22/05/2019 04:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thiên ưu 8 vượt qua thử thách

13/08/2014, 13:05 (GMT+7)

Thiên ưu 8 là giống lúa thuần có tiềm năng năng suất cao, chất lượng gạo khá, giá lúa bán ra thị trường cao hơn các loại giống khác từ 1.000 - 1.200 đ/kg tạo thêm thu nhập cho nông dân. 

Thiên ưu 8 vượt qua thử thách
Tham quan CĐML SX lúa Thiên Ưu 8 tại xã Hoài Mỹ (Hoài Nhơn-Bình Định)

Để tiếp tục khảo nghiệm, lựa chọn, bổ sung một số giống lúa thuần có nhiều tính ưu việt vào cơ cấu giống, vụ HT 2014 Sở NN-PTNT Bình Định đã triển khai mô hình cánh đồng mẫu lớn SX giống lúa thuần Thiên ưu 8 do Cty CP Giống cây trồng TƯ (VINASEED) cung ứng.

Mô hình được thực hiện tại HTXNN Hoài Mỹ (huyện Hoài Nhơn) với diện tích 100 ha, hơn 600 hộ nông dân tham gia. Đây là lần đầu tiên Bình Định đưa giống thuần Thiên ưu 8 vào SX vụ HT với diện tích lớn, nhất là đang trong mùa “đại hạn”; do đó khi triển khai, từ lãnh đạo ngành nông nghiệp các cấp cho đến nông dân đều lo lắng. Song, Thiên ưu 8 đã vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết, chống chịu được sâu bệnh hại để đạt hiệu quả.

Tham quan CĐML SX giống lúa thuần Thiên ưu 8 tại HTXNN Hoài Mỹ (Hoài Nhơn-Bình Định), chúng tôi thấy “mát mắt” trước cánh đồng mênh mông nhưng cây lúa phát triển đồng đều, trông như 1 tấm thảm khổng lồ.

Ông Trần Khánh Dư, Phó Chủ nhiệm HTXNN Hoài Mỹ cũng là nông dân trực tiếp SX 4 sào lúa thuần Thiên ưu 8 cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ được SX loại giống lúa thuần nào trong vụ HT đạt hiệu quả cao như Thiên ưu 8”.

Theo ông Dư, khi triển khai, nông dân xã Hoài Mỹ đều thấy trong lòng bất an. Bởi Thiên ưu 8 là giống lúa thuần, nhưng mật độ sạ chỉ được hướng dẫn có 4 kg/sào, ít quá, không biết cây lúa có phát triển kín ruộng được không. Thêm nữa, điều kiện SX vụ HT không được thuận lợi như vụ ĐX, trong khi đó Bình Định đang lâm “đại hạn”, điều kiện tốt cho các loại sâu bệnh phát sinh.

“Dù chưa được Bộ NN-PTNT công nhận giống chính thức, nhưng qua thực tế SX 2 vụ ĐX và HT cho thấy Thiên ưu 8 thích nghi rộng, chịu điều kiện thâm canh cao, phù hợp SX nhiều vụ/năm, tiềm năng năng suất khá, hạt gạo đẹp… Do đó, trong vụ ĐX 2014- 2015 Bình Định sẽ tiếp tục đưa giống này SX trên CĐML ở những địa phương xây dựng NTM. Tháng 9/2014, chúng tôi Hội đồng Khoa học của Sở NN-PTNT sẽ họp và quyết định đưa Thiên ưu 8 vào cơ cấu giống lúa của tỉnh”, ông Hồ Ngọc Hùng khẳng định.

Khi cây lúa đang giai đoạn trỗ thì ảnh hưởng bão nên CĐML SX giống Thiên ưu 8 bị gió đông nam cấp 5 - 6 thổi xơ xác. Lúc đó, nông dân đi thăm đồng thấy cây lúa tơi tả cứ nghĩ vụ này thua rồi. Nhưng không ngờ sau đó lúa vẫn sinh trưởng phát triển tốt.

“Qua thực tế SX vụ HT này, chúng tôi nhận thấy Thiên ưu 8 là giống lúa thuần có nhiều tính ưu việt, có sức chống chịu sự khắc nghiệt của thời tiết rất cao. Dù gặp gió lớn nhưng nhờ cứng cây nên lúa không đổ ngã”, ông Dư khẳng định.

Ông Nguyễn Chí Công, Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Nhơn cho biết thêm, Thiên ưu 8 có thời gian sinh trưởng phù hợp với cơ cấu luân canh cây trồng, trỗ tập trung, khả năng tạo hạt nhanh, đây là những yếu tố quan trọng nhằm giảm tác động xấu khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi trong giai đoạn trỗ.

“Từ giai đoạn sạ đến đẻ nhánh, cây lúa bị nhiều đợt gió nam, nóng kéo dài, nền nhiệt cao, hạn hán, một số diện tích bị nhiễm mặn và phèn nặng… Tuy nhiên, Thiên ưu 8 vẫn có khả năng đẻ nhánh tốt nên mật độ bông cao, tỷ lệ hạt chắc trên bông khá cao”, ông Công nói.

Theo chỉ đạo của Sở NN-PTNT Bình Định, UBND huyện Hoài Nhơn và Phòng Kinh tế huyện theo dõi sát sao mô hình này từ khi gieo sạ đến khi thu hoạch. Do đó, ông Phạm Trương, Phó Chủ tịch UBND huyện đã có những nhận xét xác đáng: “Tính ưu việt của giống Thiên ưu 8 được thể hiện qua thực tế là giảm lệ thuộc nước tưới nhờ thời gian sinh trưởng ngắn, chịu hạn; giá giống và mật độ sạ tính ra có chi phí ngang với các giống lúa thuần khác; mức đầu tư, chăm sóc cũng không khác các giống lúa thuần khác nhưng năng suất cao; hạt gạo đẹp, giá cao hơn các loại gạo khác nên nông dân có lãi hơn”.

Ông Hồ Ngọc Hùng, Phó GĐ Sở NN-PTNT Bình Định cho hay: Vụ ĐX vừa qua, Sở đã đưa giống lúa thuần Thiên ưu 8 vào SX tại xã Nhơn Lộc (TX An Nhơn), dù chỉ mới qua 1 vụ SX thử nhưng tính ưu việt của nó đã thể hiện rõ, nên vụ HT này Sở tiếp tục đưa vào SX với diện tích 100 ha trên CĐML.

Mặc dù gặp thời tiết khắc nghiệt, thiếu nước nhưng cây lúa vẫn bảo đảm sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao.

“Chúng tôi khẳng định Thiên ưu 8 là giống lúa thuần có tiềm năng năng suất cao, chất lượng gạo khá, giá lúa bán ra thị trường cao hơn các loại giống khác từ 1.000 - 1.200 đ/kg tạo thêm thu nhập cho nông dân. Qua mô hình này, chúng tôi nhận thấy Thiên ưu 8 vượt trội hơn các giống lúa thuần khác đang SX đại trà trên địa bàn tỉnh, kể cả với một số giống lúa lai”, ông Hồ Ngọc Hùng nói.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận