| Hotline: 0983.970.780

Thiết bị giúp người bình thường luyện được 'khinh công'

Thứ Tư 19/07/2017 , 07:20 (GMT+7)

Các nhà khoa học tại hai trường đại học ở thành phố Atlanta, bang Georgia, miền Đông Nam Mỹ, vừa phát minh ra một thiết bị giúp việc lên xuống cầu thang bộ dễ dàng hơn. 

Thiết bị trợ giúp việc leo cầu thang dễ dàng hơn bằng cách lưu trữ năng lượng của người dùng và đưa nó trở lại để giúp mọi người khi bước lên. Ảnh: Public Library of Science Plos.
Theo thông tin được đăng tải trên Tạp chí Public Library of Science Plos One số ra mới nhất, các nhà khoa học đã phát minh ra một thiết bị chịu tải bằng lò xo, gắn vào các bậc thang giúp tái tạo sức lực cho người sử dụng cầu thang bộ.
 
Với việc sử dụng thiết bị này, người dùng sẽ tiết kiệm được 26% sức lực tiêu hao do lực va chạm và lực phanh của mắt cá chân, mỗi khi bước xuống cầu thang và giải phóng 37% sức lực của đầu gối khi bước lên cầu thang.
 
Việc giải phóng sức lực được thực hiện thông qua các bậc lò xo và các cảm biến áp suất, gắn trên thiết bị. Khi một người bước xuống một bậc cầu thang, bậc này sẽ được hạ xuống từ từ, cho tới khi bằng với bậc thang thấp hơn, giúp tiết kiệm năng lượng tiêu hao cho người sử dụng. Chu trình này sẽ được giữ nguyên cho tới khi có một ai đó bước lên thang.
Thiết bị có thể được tháo ra, lắp vào dễ dàng trên các loại cầu thang bộ khác nhau. Ảnh: Public Library of Science Plos.
Người sử dụng thang dẫm một chân lên thiết bị cảm ứng cài sẵn trên các bậc thang phía trên, móc khóa cài của bậc thang phía dưới được giải phóng, tạo ra lực đẩy, tác động lên bước chân còn lại của người sử dụng, giúp người sử dụng nhấc chân lên dễ dàng hơn. 
 
Theo các nhà nghiên cứu khoa học, thiết bị này có thể được tháo ra, lắp vào dễ dàng trên các loại cầu thang bộ khác nhau, với giá thành tương đối thấp.
 
Thiết bị giúp người bình thường luyện được 'khinh công':
 
Đối với các tòa nhà không có thang máy hay thang cuốn, đặc biệt là tại các căn hộ nhiều tầng, nó sẽ là giải pháp hữu ích cho một số trường hợp cần đến sự hỗ trợ di chuyển trong quãng thời gian nhất định, ví dụ như những người bệnh đang trong giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật hay các sản phụ đang trong quá trình thai nghén.
 

Theo Public Library of Science Plos

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bệnh viêm da nổi cục lây lan tại Yên Bái

Bệnh viêm da nổi cục lây lan tại Yên Bái

Bệnh viêm da da nổi cục lần đầu tiên xuất hiện ở tỉnh Yên Bái và hiện đang lây lan ra nhiều huyện khiến người chăn nuôi địa phương vô cùng lo lắng.

Trồng trọt ĐBSCL chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu

Trồng trọt ĐBSCL chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu

Trước tác động của biến đổi khí hậu, 2 cây trồng chủ lực của ĐBSCL là lúa và cây ăn trái vẫn thích ứng, liên tục phát triển nhờ các giải pháp phù hợp.