Chủ nhật, 24/06/2018 08:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thiệt hại tiền tỷ vì bị điều tra vô cớ

11/07/2013, 10:15 (GMT+7)

Lãnh đạo công ty CP Chăn nuôi Bình Phước (thuộc Hùng Nhơn Group), đối tác và các cổ đông góp vốn liên tục bị Phòng Cảnh sát môi trường (PC49), công an tỉnh Bình Phước gửi giấy triệu tập làm việc khiến ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của công ty.

Ngay từ khâu lập dự án đến khi các mô hình đi vào hoạt động, công ty CP Chăn nuôi Bình Phước (thuộc Hùng Nhơn Group) đều tuân thủ đúng pháp luật, đúng qui định, không hề sai phạm.

>> Bản lĩnh của một doanh nhân

Nhưng lãnh đạo công ty, đối tác và các cổ đông góp vốn liên tục bị Phòng Cảnh sát môi trường (PC49), công an tỉnh Bình Phước gửi giấy triệu tập làm việc khiến ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của công ty.

“NĂM 2011 CÔNG TY… LỖ THÌ PHẢI?”

Đó là câu hỏi đầu tiên của Điều tra viên, Đại úy Đào Anh Tài, Phòng Cảnh sát Phòng chống Tội phạm về Môi trường, Công an tỉnh Bình Phước (PC49) dành cho một lãnh đạo công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Phước (CNBP) ngày 1/1/2012.

Không chỉ thế, trong suốt quá trình làm việc kéo dài hơn 23 phút, điều tra viên tiếp tục hỏi những câu như: Năm 2011 có đại hội cổ đông không? Có chia lợi nhuận không? Giám đốc có báo cáo trước các cổ đông về lãi không?

Ngày 26/3/2013, PC49 Bình Phước gửi công văn đến công ty CNBP đề nghị cung cấp tài liệu gồm: Cơ sở pháp lý (Giấy Chứng nhận ĐKKD, mã số thuế); Giấy chứng nhận ưu đãi (nếu có); Sơ đồ tổ chức công ty; Danh sách cán bộ CNV (Bao gồm họ tên, năm sinh, chức vụ, HKTT); Hợp đồng kinh tế đã ký kết kèm theo các hóa đơn, chứng từ thu chi; Hồ sơ kê khai thuế, tờ khai đầu vào, đầu ra từ lúc thành lập cho đến nay; Toàn bộ hồ sơ liên quan đến vay vốn của công ty CP Chăn nuôi Bình Phước từ năm 2009 đến tháng 3/2013…

Còn trong công văn gửi Ngân hàng NN-PTNT tỉnh Bình Phước, PC49 Bình Phước yêu cầu cung cấp: Hồ sơ vay vốn của công ty CNBP từ năm 2009 đến tháng 3/2013; Chức năng, thẩm quyền cho vay của Ngân hàng NN-PTNT Đồng Phú; công ty CNBP vay bằng hình thức nào? Có được ưu đãi không? Việc trả vốn vay, lãi của công ty CNBP thực hiện như thế nào?

Những dãy chuồng chăn nuôi heo, gà hiện đại này có nguy cơ bị “tê liệt” vì các đối tác, cổ đông lo sợ khi cứ bị cơ quan công an “mời” liên tục

Ngày 7/5/2013, Công an tỉnh Bình Phước tiếp tục gửi công văn (số 525/CAT - PC49, do PGĐ CA tỉnh Bình Phước, Thượng tá Trần Thắng Phúc ký) đến công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam (DN nước ngoài và là đối tác lớn của công ty CNBP) yêu cầu cung cấp tài liệu gồm: hợp đồng thuê trang trại chăn nuôi của công ty CNBP tại xã Tân Lập, Đồng Phú.

Đồng thời đề nghị cung cấp thông tin “Mỗi tháng công ty C.P Việt Nam trả cho CNBP tiền thuê trang trại là bao nhiêu? Tổng số tiền đến nay công ty đã thanh toán cho công ty CNBP là bao nhiêu? Hình thức thanh toán?”.

“Tôi không hiểu lý do gì mà từ đầu năm 2013 đến nay, PC49 Bình Phước liên tục triệu tập các thành viên Hội đồng quản trị của công ty, các cổ đông của công ty lên trụ sở công an tỉnh để làm việc. Họ còn ra tận Hà Tĩnh để xác minh vấn đề góp vốn của cổ đông Võ Thị Thanh An và các cổ đông khác khiến họ hoang mang, xin rút vốn.

Mặc dù hàng tháng chúng tôi vẫn thực hiện đúng, đủ chế độ báo cáo tài chính với cơ quan thuế, nhưng khi mời kế toán Phan Thế Anh của công ty lên làm việc, điều tra viên Phan Đình Hạnh lại yêu cầu chứng minh doanh thu hàng tháng, công ty sử dụng số tiền đó như thế nào? với mục đích gì?", một lãnh đạo Cty nói.

NGUY CƠ THIỆT HẠI CẢ NGÀN TỶ ĐỒNG

Những việc làm của PC49, Công an tỉnh Bình Phước khiến hầu hết các đối tác lớn của công ty lo sợ. Và nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra, công ty CNBP có nguy cơ thiệt hại cả ngàn tỷ đồng.

Cụ thể, nguy cơ bị cắt hợp đồng trị giá 170 tỷ đồng (vốn xây dựng cơ bản đã hoàn thành), và hợp đồng trị giá 432 tỷ đồng ký thời hạn 15 năm với công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam (28,8 tỷ đồng/năm x 15 năm = 432 tỷ đồng). Khi đó, nhà nước sẽ thất thu hơn 43 tỷ đồng tiền thuế VAT.

Trại gà đẻ trứng (320.000 con), tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản hơn 85 tỷ đồng đã hoàn thành, và giá trị hợp đồng thời hạn 15 năm trị giá 255 tỷ đồng đã ký hợp đồng với công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam có nguy cơ bị cắt hợp đồng (25,5 tỷ đồng tiền thuế VAT, theo chứng thư thẩm định giá số 1079/12/EXIMA ngày 31/8/2012).

Bên cạnh đó, trại gà thịt trị giá đầu tư gần 92 tỷ đồng, hợp đồng chăn nuôi thời hạn 15 năm trị giá 262,5 tỷ đồng đã ký với công ty Emivest (Malaisia) cũng có thể bị ngưng (Theo chứng thư thẩm định giá số BP 1078/12/EXIMA ngày 31/8/2012, thiệt hại tiền thuế của nhà nước là hơn 26 tỷ đồng).

Ngoài ra, các hợp đồng với nhà máy phân bón trị giá 40 tỷ đồng bị tê liệt (Theo chứng thư thẩm định giá của công ty TNHH Kiểm toán và kế toán Hà Nội số 01/2010/CPA-CT ngày 08/03/2010). Dự án trồng và chăm sóc cao su trị giá ngót 138 tỷ đồng cũng bị ảnh hưởng (Theo chứng thư thẩm định giá số BP 1077/12/EXIMA ngày 31/8/2012). Hợp đồng tiền đặt cọc mua đất làm nhà cho cán bộ công nhân viên trị giá 200 triệu đồng bị hủy.

Theo thẩm định, công ty CNBP có nguy cơ thiệt hại tổng số tiền lên đến ngót 1.475 tỷ đồng (đồng nghĩa với việc nhà nước mất khoản thuế gần 95 tỷ đồng). Hệ lụy nghiêm trọng nữa là hơn 500 lao động của các công ty thành viên mất việc làm.

Còn những chú heo này, liệu có phải di chuyển đến một nơi ở mới, kém chất lượng hơn ở đây không?

Được biết, ngày 30/5/2011, UBND tỉnh Bình Phước đã thành lập đoàn Thanh tra liên ngành kiểm tra quá trình giao đất và việc quản lý sử dụng đất của các dự án được giao trên địa bàn tỉnh. Đến ngày 3/8/2011, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra làm việc với công ty CNBP và ngày 12/1/2012 đã có kết luận của Chủ tịnh UBND tỉnh. Trong đó ghi rõ “việc thuê đất và sử dụng đất của công ty CP Chăn nuôi Bình Phước đã làm đúng theo qui định của pháp luật”.

“Toàn bộ hồ sơ chúng tôi đều có đầy đủ và đúng pháp luật, chưa hề có một quyết định xử phạt nào của cơ quan chức năng. Về thuế, thu chi, cơ quan kiểm toán cũng có kết luận chúng tôi không làm sai và mọi hoạt động tuân thủ theo đúng qui định của pháp luật. Hiện chúng tôi đang gặp rất nhiều khó khăn vì nhiều cổ đông bức xúc, yêu cầu rút vốn, lúc đó chúng tôi sẽ bị phá sản.

Các đối tác lớn như công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam do bị điều tra nên hiện nay đã tạm ngưng ký kết các hợp đồng chăn nuôi mới với chúng tôi, chưa kể Tập đoàn C.P Thái Lan là doanh nghiệp nước ngoài, việc điều tra sẽ ảnh hưởng đến quan hệ quốc tế giữa Việt Nam và Thái Lan, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, làm giảm uy tín của các doanh nghiệp Việt Nam.

Ngân hàng không tiếp tục cho vay vốn vì có liên quan đến việc công an điều tra. Việc làm của PC49, Công an tỉnh Bình Phước không chỉ khiến công ty thiệt hại về kinh tế hiện hữu mà còn khiến chúng tôi tổn thất lớn về giá trị vô hình, tài sản vô hình, đó là thương hiệu công ty mà chúng tôi đã tạo dựng từ hơn 10 năm nay.

Sắp tới, chúng tôi sẽ thuê một đơn vị có uy tín về thẩm định giá trị thương hiệu để xác định thiệt hại và yêu cầu bồi thường”, một lãnh đạo công ty CNBP bức xúc nói.

Ngày 1/7/2013, một đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho biết, liên quan đến vụ việc, sau khi nhận đơn kêu cứu kèm theo hồ sơ tố cáo PC49 Bình Phước đã có hành vi vượt quá thẩm quyền, điều tra DN không có lý do cụ thể, gây khó khăn trong hoạt động SXKD của công ty CNBP, cơ quan này đã chuyển toàn bộ hồ sơ đến Cục Điều tra VKSND TC để xử lý.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận