Thứ ba, 25/09/2018 11:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thiếu chất xơ làm tăng cân, béo phì

06/05/2014, 07:00 (GMT+7)

Chất xơ không chỉ giúp chúng ta giảm nhiều bệnh mà còn hỗ trợ giảm cân, hạn chế dư thừa trọng lượng, béo phì.

Thiếu chất xơ làm tăng cân, béo phì
Ảnh minh họa

Sau khi nghiên cứu về tác dụng của chất xơ trong thực phẩm, các nhà khoa học phát hiện thấy thực đơn giàu chất xơ có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Nó 

Kết quả này được dựa vào nghiên cứu dài kỳ của Trường Cao đẳng Y khoa Hoàng gia Anh (ICL) trong nhóm người béo phì và những người có trọng lượng cơ thể bình thường.

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu tìm thấy một loại hóa chất có trong chất xơ, có tên acetate, được bài tiết từ cây trồng, rau xanh sau khi con người ăn vào nhờ hoạt hóa của khuẩn thân thiện có trong hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Khi có nhiều acetate, nó tạo ra tín hiệu báo cho não biết đã no, không ăn thêm nữa.

Theo giáo sư Gary Frost, một trong những thành viên nghiên cứu, từ lâu khoa học đã thấy được tầm quan trọng của thực đơn giàu chất xơ, tuy nhiên tác dụng giảm béo lại ít được nghiên cứu, đặc biệt là hóa chất acetate có trong chất xơ, nó vừa an toàn lại có tác dụng triệt tiêu tính háu ăn.

Song acetate lại chỉ hoạt hóa trong thời gian ngắn trong cơ thể nên khi dùng cần quan tâm đến các sản phẩm có gốc acetate thuần khiết nhất. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã quan tâm đến một loại chất xơ thực vật có tên insulin, có nguồn gốc từ rau diếp xoăn và củ cải đường, khi được bổ sung vào các loại bánh ngũ cốc.

Qua thử nghiệm trên chuột cho thấy, những con chuột được ăn theo chế độ giàu mỡ nhưng lại được bổ sung thêm insulin thì ít tăng cân hơn so với những con chuột có thực đơn tương tự nhưng không được bổ sung insulin. Với kết quả nghiên cứu trên, tương lai con người sẽ sản xuất ra được thế hệ dược phẩm mới giàu acetate giúp hạn chế tính háu ăn và cuối cùng giảm cân.

Tuy nhiên các nhà khoa học lưu ý mọi người nên tăng cường thực đơn giàu chất xơ để giúp cơ thể có thêm nguồn acetate, và hạn chế thực phẩm chế biến quá kỹ, nghèo acetate, nhất là thực phẩm ăn nhanh, junk food (có hàm lượng calo rỗng như đường, muối và mỡ).

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận