Rơi rụng tinh hoa

" /> Thiếu Lâm, đế chế mãi võ: 'Con hổ' mặc áo tu hành?
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thiếu Lâm, đế chế mãi võ: 'Con hổ' mặc áo tu hành?

Thứ Hai 17/08/2015 , 08:35 (GMT+7)

Nếu bị bắt, Thích Vĩnh Tín là “con hổ” đầu tiên trong cái lốt nhà tu hành sa lưới chiến dịch chống tham nhũng, vốn cho tới nay thường nhắm tới các quan chức tham nhũng trong Đảng Cộng sản và chính quyền./ Rơi rụng tinh hoa

14-03-38_2b2e871e00000578-3189479-imge-48_1438960790017
Sư thầy Thích Vĩnh Tín là đại biểu Quốc hội Trung Quốc (Ảnh :Dailymail/Nhân dân Nhật báo)

Trước những ầm ĩ trên các mạng xã hội về chuyện trụ trì Thiếu Lâm tự Thích Vĩnh Tín có cuộc sống sa đọa, không phù hợp với tư cách một nhà tu hành, giới chức Trung Quốc đã xác nhận họ đang điều tra, trong khi vị trụ trì “danh tiếng” nay đã không còn xuất hiện nơi công cộng, theo Tạp chí Fortune.

Tạp chí này đặt câu hỏi: Phải chăng vị sư thầy thích iPhone, laptop, có bằng thạc sỹ kinh doanh này đã trở thành mục tiêu mới nhất trong chiến dịch chống tham nhũng đang diễn ra ở Trung Quốc?

Trụ trì rơi vào vòng lao lý

Các đồn đoán về số phận của Thích Vĩnh Tín, người trong 16 năm làm trụ trì đã biến ngôi chùa nổi tiếng nhất Trung Quốc thành thương hiệu trị giá nhiều triệu đô la, xuất hiện dồn dập kể từ khi ông ta không xuất hiện ở một sự kiện đã lên kế hoạch trước là Hội nghị Phật giáo quốc tế, diễn ra tại Thái Lan, theo tờ Financial Times.

Vị “sư thầy CEO” như báo chí Trung Quốc hay gọi, đã không xuất hiện trước công chúng sau một tuần liên tục ông ta bị những người không tiết lộ danh tính tố cáo trên mạng về chuyện có con với gái điếm, biển thủ tiền bạc của chùa Thiếu Lâm.

Rồi sau đó, một tuyên bố của thành phố Đăng Phong (tỉnh Hà Nam) chỉ vẻn vẹn một câu, xác nhận giới chức đang điều tra vụ việc. “Chính quyền thành phố coi đây là sự việc cực kỳ nghiêm trọng và sẽ nhanh chóng điều tra và đảm bảo có câu trả lời chính xác về vụ việc”, thông báo viết.

Đây có thể là dấu chấm hết nhục nhã đối với nhà tu hành vốn khiến nhiều người Trung Quốc tức giận vì đã không ngừng thương mại hóa chùa Thiếu Lâm, cái nôi của võ thuật và Phật giáo Thiền tông Trung Quốc bằng các cách thức chưa từng có ở các vị trụ trì tiền nhiệm.

Dưới thời Thích Vĩnh Tín, chùa Thiếu Lâm được đưa vào các chương trình truyền hình thực tế và cả trò chơi điện tử. Đỉnh điểm của các hoạt động đầu tư mà Cty Thiếu Lâm tự thực hiện là thương vụ đầu tư ra nước ngoài lớn nhất với việc xây dựng một công viên chủ đề kungfu trị giá 400 triệu USD ở bang New South Wales (Australia), bao gồm một khách sạn và một sân golf.

Một bức thư ngỏ ký tên “Thích Chính Nghĩa” được tung ra, tố cáo vị phương trượng chùa Thiếu Lâm có cuộc sống hai mặt, chơi bời phóng đãng và rõ ràng cách sống đó không được chào đón nhất là trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang phát động chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi”.

Tác giả bức thư được cho là một cựu môn đồ của chùa Thiếu Lâm và nhiều khả năng Thích Chính Nghĩa chỉ là một cái tên giả.

Bức thư, có tiêu đề “Ai sẽ điều tra Con Hổ Lớn này?”, rõ ràng đã liên kết chiến dịch đả hổ diệt ruồi của Tập Chủ tịch với Thích Vĩnh Tín. Nếu bị bắt, Thích Vĩnh Tín là “con hổ” đầu tiên trong cái lốt nhà tu hành sa lưới chiến dịch chống tham nhũng, vốn cho tới nay thường nhắm tới các quan chức tham nhũng trong Đảng Cộng sản và chính quyền. Tuy nhiên, Thích Vĩnh Tín cũng là thành viên Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc, tức Quốc hội Trung Quốc, cơ quan lập pháp cao nhất về danh nghĩa.

Ông ta cũng là Phó Chủ tịch Trung ương hội Phật giáo Trung Quốc, cùng với Ban Tôn giáo Chính phủ giám sát hoạt động của các tôn giáo ở Trung Quốc.

Bức thư của Thích Chính Nghĩa, được lan truyền trên mạng với tốc độ ánh sáng, cáo buộc Thích Vĩnh Tín, tên thật là Lưu Ứng Thành, 50 tuổi, đã từng bị đuổi khỏi sư môn vì tiêu xài hoang phí, không đúng với tinh thần thiền tông. Nhưng rồi khi được phục hồi, rồi leo lên vị trí phương trượng, Thích Vĩnh Tín đưa cả gái mại dâm vào chùa hưởng lạc, nuôi làm nhân tình và thậm chí có con với họ.

Liên tiếp cáo buộc

Theo tạp chí Quartz, Thích Vĩnh Tín bị tố cáo biển thủ công quỹ và có quan hệ tình dục với ít nhất hai phụ nữ. Ban Tôn giáo thành phố Đăng Phong nói chính quyền trung ương đã yêu cầu họ điều tra Thích Vĩnh Tín theo các cáo buộc trên mạng.

Người tố cáo từng bước cung cấp những bằng chứng cho báo chí Trung Quốc, dù cho đến nay, các tài liệu này chưa được kiểm chứng.

Một trong những tài liệu có từ những năm 80 thế kỷ trước, cho thấy Thích Vĩnh Tín dường như đã bị đuổi khỏi chùa Thiếu Lâm vì tội ăn cắp và những cáo buộc khác từ sư phụ của ông ta. Một giấy khai sinh cùng các bức ảnh một bà mẹ ôm con, được cho là con của Thích Vĩnh Tín và tình nhân, người theo cáo buộc đã nhận tiền từ một hoạt động kinh doanh liên quan đến Thiếu Lâm tự.

Tạp chí Quartz đã liên hệ với văn phòng liên lạc của Thiếu Lâm tự nhưng không thành công. Nhưng Thiếu Lâm tự đã đưa ra một tuyên bố trên trang web của mình nói rằng những cáo buộc trên được thêu dệt để làm hủy hoại hình ảnh của Thiền phái Trung Hoa. Tuyên bố cũng nói chùa Thiếu Lâm đã liên hệ với chính quyền, yêu cầu làm rõ.

Tuy chưa rõ các cáo buộc đúng sai thế nào, nhưng các hoạt động và chi tiết đầy tính thế tục của Thích Vĩnh Tín là điều chắc chắn.

Cty quản lý tài sản phi vật thể Thiếu Lâm được thành lập năm 1988, bảo vệ thương hiệu và quyền sở hưu trí tuệ của Thiếu Lâm tự, đã đăng ký bảo hộ 200 thương hiệu. Chùa Thiếu Lâm sở hữu 10% cổ phần Cty, còn Thích Vĩnh Tín sở hữu 80% cổ phần, theo thông tin từ hệ thống thông tin cổ phần Cty quốc gia.

Chùa Thiếu Lâm có 9 chi nhánh, hầu hết được thành lập dưới thời phương trượng Thích Vĩnh Tín, tham gia một loạt các hoạt động, từ trao đổi văn hóa, biểu diễn võ thuật, một cơ sở dược liệu...

Một phụ nữ là Hàn Minh Quân sở hữu 35% Cty Shaolin State of Yoy, là một chi nhánh của Cty quản lý tài sản phi vật thể Thiếu Lâm. Hàn Minh Quân cũng là tên một trong những người tình của Thích Vĩnh Tín, theo cáo buộc trong lá thư ký tên Thích Chính Nghĩa. Một số nguồn nói Thích Vĩnh Tín đã có con với Hàn Minh Quân.

Sau khi xuất hiện bức thư, một sư thầy Thiếu Lâm là Thích Diên Lỗ đã cùng 5 người khác đưa thêm bằng chứng chống lại Thích Vĩnh Tín đến cơ quan chức năng. Một phụ nữ tên Lưu Lập Minh cũng trưng ra bằng chứng nói Thích Vĩnh Tín nhiều lần quan hệ tình dục với cô ta.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bình Định: 150 tỷ đồng trợ lực người chăn nuôi tái đàn heo

Bình Định: 150 tỷ đồng trợ lực người chăn nuôi tái đàn heo

Bên cạnh hướng dẫn nông dân kỹ thuật tái đàn heo theo hướng an toàn, Bình Định đang nỗ lực triển khai gói hỗ trợ 150 tỷ đồng để người chăn nuôi tái đàn heo.

Miền cọ ATK Thái Nguyên có làng dệt mành

Miền cọ ATK Thái Nguyên có làng dệt mành

Chiến khu Định Hóa hôm nay vẫn giữ được rừng cọ đồi chè. Nhiều sản phẩm từ cây cọ đã gắn bó với cuộc sống người miền núi như nón lá cọ, mành chiếu cọ...