Chủ nhật, 24/06/2018 12:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thiếu nhà công vụ, giáo viên khốn đốn

17/02/2014, 08:15 (GMT+7)

Cách trung tâm huyện chưa đến 20 km nhưng Nghi Văn vẫn nằm trong danh sách xã miền núi, đời sống còn gặp muôn vàn khó khăn, thiếu thốn đủ bề.

Xây dựng nhà ở công vụ cho giáo viên ở xa là chủ trương đúng đắn, phù hợp với nguyện vọng của hàng ngàn cán bộ giáo viên. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nhà công vụ trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn đang là đề tài gây khá nhiều bức xúc, một trong số đó phải kể đến tình hình ở xã Nghi Văn (huyện Nghi Lộc, Nghệ An ).

Mặc dù địa phương, chính quyền sở tại, các cấp, ban, ngành liên quan đã có nhiều cố gắng (!?) nhưng vấn đề trên chưa được giải quyết một cách thấu đáo, nhiều bất cập chưa tìm ra hướng giải quyết.

Cách trung tâm huyện chưa đến 20 km nhưng Nghi Văn vẫn nằm trong danh sách xã miền núi, đời sống còn gặp muôn vàn khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Giáo viên làm công tác giảng dạy ở Trường tiểu học và THCS trên địa bàn phần lớn đều mới ra trường và từ địa phương khác đến nhận nhiệm vụ, do đó nhu cầu về nhà ở là vấn đề cấp bách.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, 50 cán bộ, giáo viên của 2 trường có nhu cầu cấp thiết về nhà ở, nhưng thực tế mới chỉ ½ trong số đó được ưu tiên vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Điều đáng nói là những người may mắn chưa hẳn đã vui mừng khi nguy cơ tiềm ẩn tai nạn có thể đến bất kỳ lúc nào, bởi dãy nhà công vụ có tuổi thọ trên 30 năm nay đã xuống cấp trầm trọng.

Nhà cửa bị xuống cấp nghiêm trọng

Sau một thoáng quan sát, không khó để nhận ra thực tế mà các giáo viên ở đây đang phải đối mặt: Căn phòng chỉ rộng chừng 20 m2, nên quá đỗi chật hẹp để cả gia đình có thể sinh sống, kê thêm cái giường, chiếc tủ đã chắn gần hết lối đi nên nhiều gia đình không buồn mua sắm vật dụng cá nhân. Vì xây dựng đã lâu nên phần mái nhà hư hỏng nặng, các hộ phải dùng bạt để che chắn tạm thời qua những ngày nắng mưa. Thời gian này thời tiết khá lạnh, tiếp chuyện chúng tôi mà mọi người run cầm cập vì gió cứ thốc liên hồi qua những khe hở từ bốn phía.

Cô giáo Phạm Thị Hải Yến, giảng dạy tại Trường tiểu học Nghi Văn, Nghi Lộc cho biết: Nhà xây dựng từ những năm 80 nên hiện tại đã xuống cấp trầm trọng, thật sự chúng tôi rất bất an khi phải sống trong điều kiện như thế này. Trời nắng còn đỡ chứ vào mùa mưa thì rất vất vả, trong nhà luôn phải có xô chậu để hứng nước. Biết là khó khăn nhưng vì con cái còn nhỏ, không thể đi đi về về 30, 40 km nên đành phải chấp nhận.

Dù tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, nhưng trường hợp của cô Yến còn may mắn hơn nhiều so với các đồng nghiệp khác. Thu nhập ít ỏi, lại phải tốn thêm một khoản không nhỏ để đi từ nhà đến trường nên nhiều giáo viên kém may mắn đành phải chuẩn bị đồ ăn sẵn từ nhà rồi nghỉ trưa ngay tại văn phòng để tiết kiệm. Điều kiện giảng dạy chưa đáp ứng được nhu cầu, lại phải để tâm quá nhiều đến những vấn đề ngoài chuyên môn, chắc chắn sẽ khiến cho những giờ lên lớp bị ảnh hưởng.

Trao đổi với PV, cô giáo Nguyễn Thị Kim Liên, Hiệu trưởng trường THCS Nghi Văn – Nghi Lộc cho biết: Nguồn xã hội hoá giáo dục chủ yếu để tu sửa cơ sở vật chất, phục vụ công tác giảng dạy. Kinh phí để nâng cấp, xây dựng nhà công vụ không có nên cán bộ giáo viên phải chịu nhiều thiệt thòi. Thực sự điều đó đã ít nhiều ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên và học sinh.

Để khắc phục phần nào, các nhà trường đã cố gắng trích một phần ngân sách, đặc biệt là nguồn xã hội hoá giáo dục để xây dựng bếp ăn tập thể vào buổi trưa cho những giáo viên ở xa. Đồng thời huy động mọi nguồn lực có thể, tập trung sửa chữa dãy ký túc xá hiện tại, xa hơn là xây mới nhà công vụ để mọi người an tâm công tác. Tuy nhiên, với điều kiện tài chính khó khăn như hiện nay, để huy động được nguồn tài chính lớn như thế là không hề dễ.

"Nhà công vụ cho giáo viên ở Nghi Văn đã xuống cấp, chính quyền địa phương thấu hiểu những khó khăn đó. Nhưng những năm gần đây, xã phải ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu trường chuẩn của Bộ Giáo dục đề ra nên không thể cùng lúc giải quyết nhiều nguyện vọng của các giáo viên. Rất mong các cấp, các ngành xem xét, tạo mọi điều kiện giúp cho Nghi Văn sớm khắc phục được tình trạng bất cập trên" - Ông Lê Quốc Việt, Phó chủ tịch UBND xã Nghi Văn - Nghi Lộc bộc bạch.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận