Thứ sáu, 24/05/2019 06:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thiếu nhi phố, thiếu nhi quê

01/06/2011, 10:10 (GMT+7)

Nếu như ở các thành phố rộn ràng những điểm vui chơi, các chương trình đón Tết thiếu nhi thì với trẻ em nông thôn ngày Quốc tế thiếu nhi chẳng khác ngày thường là mấy.

Nếu như ở các thành phố rộn ràng những điểm vui chơi, các chương trình đón Tết thiếu nhi thì với trẻ em nông thôn ngày Quốc tế thiếu nhi chẳng khác ngày thường là mấy.

Thành phố thoả sức chơi

Năm nào cũng vậy, ở các thành phố lớn, trước dịp Tết thiếu nhi cả tháng, các chương trình vui chơi, giải trí phục vụ các em nhỏ đã rộn ràng khởi động. Những địa chỉ quen thuộc của các bậc phụ huynh ở Hà Nội là: Rạp xiếc Trung ương, Nhà hát Tuổi trẻ, Công viên nước Hồ Tây, Thiên đường Bảo Sơn, Bảo tàng Dân tộc học…Thôi thì hàng trăm cái tên, hàng trăm chương trình lớn nhỏ với đủ tên như: Ngôi nhà của bé, Nụ cười thiên thần, Truyền thuyết ngọc Rồng… đầy hấp dẫn. Chưa kể các nhà sản xuất mặt hàng cho thiếu nhi cũng nhân dịp này đã tài trợ, tạo sân chơi cho các em như sân chơi tại: Công viên Đống Đa, Triển lãm Vân Hồ…

Tại TP. HCM, điểm qua cũng có tới hàng trăm chương trình tại công viên nước Đầm Sen, Khu du lịch suối Tiên… với hàng trăm hoạt động vui chơi phong phú như các trò chơi âm nhạc, trò chơi xếp hình, tô màu, vẽ tranh, trang trí trên đĩa - quạt - giấy, thi viết chữ đẹp, nặn đất sét, trò chơi vận động trường, trò chơi trên mạng... dành cho các em thiếu nhi thành phố. Nhiều sân khấu lớn như: Idecaf, Trần Hữu Trang... hằng năm cũng nhân dịp này đã tổ chức các tiết mục, vở diễn sân khấu đặc sắc cho các em nhỏ.

Các chương trình đều dồn dập đến với các em trong dịp này, thoả sức cho các em lựa chọn. Thậm chí, quá nhiều chương trình còn khiến các bậc phụ huynh phải cân nhắc xem chương trình nào tốt, hay để đưa các con đi xem. Chị Phan Huyền Trang - Khu tập thể Thanh Xuân Bắc- Hà Nội chia sẻ: “Tôi rất quan tâm đưa các con, cháu đi chơi dịp Tết thiếu nhi nhưng trước việc có quá nhiều chương trình, nhiều sự lựa chọn quá cũng khiến mình không biết chọn chương trình nào hay, phù hợp nhất”.

Bản thân các em nhỏ, dù chỉ là vui chơi, nhưng các em cũng cảm thấy quá nhiều. Em Đỗ Hải Tùng- học sinh lớp 4E Tiểu học Dịch Vọng A (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Con cảm thấy nhiều chương trình diễn ra cùng một dịp quá nên không đi xem xuể. Giá mà các chương trình diễn ra quanh năm”.

Nông thôn không khác ngày thường

Ở các vùng nông thôn, đặc biệt những vùng sâu vùng xa, ngày Tết thiếu nhi cứ lặng lẽ trôi qua. Cũng bởi vì, ở hầu hết các vùng nông thôn, các em thiếu nhi chỉ biết ngày 1/6 qua sách vở, qua tivi chứ chưa khi nào các em được là chủ nhân trong ngày hội của mình. Đi đến những vùng quê trong dịp này, cũng ít thấy chương trình nghệ thuật nào cho các em.

Nỗi buồn ấy chính các bậc phụ huynh chia sẻ với chúng tôi. Anh Nguyễn Văn Tuấn ở xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, Phú Thọ cho biết: “Nơi tôi ở, chưa từng có một đoàn nghệ thuật nào về phục vụ các chương trình thiếu nhi. Không biết, có phải vì các nghệ sỹ nghĩ ở nông thôn không thể bán vé hay không. Nên dù có muốn tôi cũng không thể đưa các con đi xem nghệ thuật, đi xem xiếc… như trẻ em thành phố”.

Tuy nhiên, phù thuỷ bong bóng cũng chia sẻ, nếu các vùng quê có một sân khấu đáp ứng được yêu cầu thì sẽ tới trình diễn cho các em. Đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai. Mong rằng, vấn đề sân chơi cho trẻ em nông thôn sẽ sớm được giải quyết.

Năm nào cặp nghệ sỹ Xuân Bắc - Tự Long cũng tổ chức chương trình cho thiếu nhi, mặc dù biết làm chương trình cho thiếu nhi không lời như làm “sô” cho người lớn. Song hai nghệ sỹ này cũng chỉ làm chương trình tại Hà Nội. Khi chúng tôi hỏi, tại sao các anh không về với thiếu nhi cả nước, bởi qua truyền hình, các anh đã rất nổi tiếng và được các em nhỏ yêu mến, chính nghệ sỹ Xuân Bắc cũng thừa nhận: “Quả là chúng tôi rất yêu các em thiếu nhi vậy nên luôn cố gắng gắn bó và làm những chương trình nghệ thuật thật đặc sắc cho các em. Nhưng trong những năm qua chúng tôi chỉ có thể biểu diễn ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM mà chưa về để biểu diễn ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Cũng vì, nếu đi lưu diễn tại các tỉnh chúng tôi cần sự phối hợp với nhiều đơn vị chứ chỉ một nhóm thì không thể thực hiện được. Tất nhiên là sau mỗi chương trình chúng tôi đều ghi hình để làm đĩa nhưng khi đến được với các em thiếu nhi nông thôn thì ngày 1/6 cũng qua lâu rồi! Các em thiếu nhi nông thôn thật sự chịu thiệt thòi quá lớn trong ngày hội của mình”.

Dịp 1/6 năm nay, trẻ em hai TP lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được tái ngộ phù thuỷ bong bóng Fan Yang sau 6 năm. Sáu năm trước, ông cũng chỉ tới hai thành phố này. Chúng tôi đặt câu hỏi bao giờ các chương trình của ông mới được đưa về vùng nông thôn? Người nắm nhiều kỷ lục Guinness thế giới chia sẻ: “Tôi hiểu những trẻ em nghèo, trẻ em nông thôn khó có cơ hội tiếp cận các chương trình nghệ thuật. Tôi rất muốn đến với các vùng sâu, vùng xa để thực hiện phục vụ các em, cho các em tiếp xúc với nghệ thuật bong bóng. Nhưng bản chất của nghệ thuật bong bóng phải có sân khấu lớn, phải có ánh sáng nghệ thuật… Những yếu tố này, ở các vùng quê chưa đáp ứng được”.

DUY LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận