Thứ ba, 25/09/2018 08:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thiếu nước sạch ở Diên Khánh

22/10/2012, 10:12 (GMT+7)

Nhiều năm nay, tình trạng "khát" nước sạch của người dân ở các xã: Diên Đồng, Diên Xuân, Diên An, Suối Tiên… huyện Diên Khánh xảy ra nhiều nơi trong các thôn, xóm.

Nhiều năm nay, tình trạng "khát" nước sạch của người dân ở các xã: Diên Đồng, Diên Xuân, Diên An, Suối Tiên… huyện Diên Khánh xảy ra nhiều nơi trong các thôn, xóm. 

Nhưng nay, cơn "khát" nước sạch càng lan rộng khi các hệ thống cấp nước sinh hoạt (NSH) xuống cấp và các giếng nước bị nhiễm phèn.

Chúng tôi có mặt tại xóm 1, thôn 3, xã Diên Đồng - nơi có gần 50 hộ dân sống trong cảnh thiếu NSH trong nhiều năm nay. Nguyên nhân là do hệ thống máy bơm nước mini được Nhà nước đầu tư năm 2000 xuống cấp, không đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt, do vậy toàn bộ người dân nơi đây trông chờ nước từ 2 giếng khoan trong làng. Tuy nhiên, hiện 1 giếng đã khô, giếng còn lại mực nước xuống thấp lại bị nhiễm phèn nặng.

Chị Võ Thị Hương, một người trong xóm, than thở: “Do hệ thống NSH xuống cấp nên nước bị cúp mấy năm nay. Vì thế, gia đình tôi mua nước đóng bình để uống, nấu ăn chứ không dám dùng nước giếng bị nhiễm phèn. Mỗi tháng gia đình tôi mất đứt 300 ngàn đồng tiền mua nước”.

Người dân gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nước sinh hoạt

Ông Hoàng Kỳ Vũ, Chủ tịch UBND xã Diên Đồng, cho biết: Xã Diên Đồng có 5 thôn, 950 hộ dân với 3.700 nhân khẩu. Tuy nhiên, hiện các thôn 2,3,4 có gần 500 hộ thiếu NSH trầm trọng. Còn thôn 1, thôn 5, NSH được cung cấp từ hệ thống cấp nước tập trung đầu tư từ năm 1992, nhưng hiện tại lắng lọc bị hư, đường ống dẫn nước bị bể, nên chỉ đáp ứng nhu cầu của 1/3 hộ dân ở hai thôn này.

Tương tự, tình trạng “khát” nước sạch cũng diễn ra tại các thôn: Xuân Nam, Xuân Tây, xã Diên Xuân khiến cuộc sống bà con nơi đây vốn khó khăn, nay càng trở nên chật vật hơn. Ông Phan Chí Thanh, cán bộ Phòng NN-PTNT huyện Diên Khánh, cho biết: Tình trạng thiếu nước vào mùa khô cũng như nước bị nhiễm phèn lâu nay khiến nhiều bà con ở các xã trên địa bàn huyện rất bức xúc. Tuy nhiên, trong dự thảo kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG về NS-VSMTNT giai đoạn 2012-2015 của tỉnh thì hiện nay trên địa bàn huyện chỉ có các xã: Diên Sơn, Diên Điền, Diên Xuân, Diên Lâm được đầu tư hệ thống cung cấp nước sạch. Còn xã Diên Đồng, Diên Tân, Suối Tiên… phải chờ.

Do vậy, UBND huyện đã gửi công văn góp ý dự thảo đề nghị UBND tỉnh, Sở NN-PTNT, Sở Kế hoạch và Đầu tư bổ sung kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG về NS-VSMTNT giai đoạn 2012-2015 của huyện theo thứ tự ưu tiên: Hệ thống cấp nước xã Diên Sơn - Diên Điền, Diên Đồng, Suối Tiên, Diên Xuân - Diên Lâm, Diên Tân, Diên Lộc và Diên Hòa.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Diên Khánh, không chỉ các công trình cấp nước tập trung, hệ thống mạng nhỏ ở các xã Diên Đồng, Diên Xuân bị xuống cấp, hư hỏng mà các xã Diên An, Diên Lâm, Suối Tiên, Diên Tân, Diên Phước… cũng xảy ra tình trạng tương tự. Hiện toàn huyện có khoảng 6.735 hộ sử dụng NSH bị nhiễm phèn.

KS

Đang được quan tâm

Gửi bình luận