Thứ năm, 21/06/2018 10:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thiếu than, các nhà máy điện Ukraine thoi thóp giữa mùa đông

08/12/2014, 07:29 (GMT+7)

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchyshyn cho biết Ukraine đang thiếu than, các nhà máy điện chỉ còn 1,4 triệu tấn trong khi mỗi tháng cần 3,2 triệu tấn

Thiếu than, các nhà máy điện Ukraine thoi thóp giữa mùa đông

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchyshyn cho biết Ukraine đang thiếu than, các nhà máy điện chỉ còn 1,4 triệu tấn trong khi mỗi tháng cần 3,2 triệu tấn nên hiện nay chỉ cầm chừng ở công suất tối thiểu.

Trong số than trên, thì than cục an-tra-xít, một loại than có chất lượng cao, không nhiều hơn 0,25 triệu tấn, còn lại đều là than chất lượng thấp trong khi các nhà máy điện chạy bằng than chiếm tới 42% tổng lượng điện hàng năm.

Ông Demchyshyn bức xúc khi phải thốt lên: “Ukraine hiện cần an-tra-xít khẩn cấp. Do thiếu nguồn cung nên các nhà máy điện Prydniprovska, Kryvorizka và Zmiivska hiện đang phải làm việc ở công suất tối thiểu …và không thể cung cấp được sản lượng mà hệ thống cần."

Trong khi đó, 2 triệu tấn an-tra-xít còn nằm lại trong kho ở Donetsk và Luhansk tuy nhiên Kiev lại không với tới được.

Cùng lúc đó là 500 xe than đã thanh toán trả trước mua của Nga hiện đang mắc ở biên giới không rõ lý do, ông Demchyshyn cho biết và Kyivpost dẫn lời ông chỉ tiết lộ rằng Bộ Năng lượng đang cố gắng giải quyết vấn đề này thông qua “liên lạc với những người phù hợp ở cấp cao nhất”.

Hôm 5/12, Công tố trưởng Vitaliy Yarema phát biểu rằng than nhập của Nam Phi có chất lượng kém quá nên thậm chí còn không đốt được ở các nhà máy điện trong nước.

“Hôm qua chúng tôi đã có biện pháp cảnh báo ông Volodymyr Zinevych, giám đốc Ukuinterenergo (một công ty kinh doanh năng lượng đã mua than của Nam Phi) là sẽ đưa ông ra tòa. (Tuy nhiên), hôm nay ông ấy lại đang ở trong bệnh viện”.

Bộ trưởng Năng lượng cho biết chính phủ sẽ thay thế đội ngũ quản lý của công ty Centrenergo, nhà sản xuất điện quốc doanh đã bị cáo buộc vì tham nhũng.

“Centrenergo hiện nay hoạt động không còn phù hợp, lãnh đạo không sẵn sàng để đưa ra các quyết định (đúng đắn)”, ông bộ trưởng giải thích. “Cho nên trong thời gian rất gần tới đây tôi sẽ chỉ định những người mới làm việc có hiệu quả hơn để hoàn thành nhiệm vụ của họ”. Công ty này cũng nằm trong kế hoạch tư nhân hóa của chính phủ hiện nay.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận