Thứ hai, 23/07/2018 09:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thiêu thân

07/05/2010, 10:17 (GMT+7)

Con mới học lớp 8, anh lớp 12, chúng con lại có họ xa. Đồng thời, khi yêu việc học của con giảm sút, nhưng con không thể chia tay...

Ảnh minh họa
Con chào cô!

Mọi người nhìn vào ai cũng nói con xinh gái, học giỏi, thông minh, ngoan ngoãn. Hết hè này con mới xong lớp 8 nhưng con đã lỡ bước vào con đường sai trái rồi, cô ơi.

Con mến một anh hàng xóm học lớp 12. Khi không thể kềm chế được nữa, con đã lấy hết can đảm để viết cho anh một bức thư làm quen. Kết quả thành công. Khoảng cách hai nhà là một cây cột điện, cũng là hòm thư của chúng con. Khi đã hẹn hò đi chơi, con mới vỡ lẽ anh ấy đã thầm yêu con từ lâu nhưng không dám nói. Chuyện đã được một năm rồi cô ạ. Anh đẹp trai, học giỏi, tốt tính. Anh hứa dù có thế nào thì anh cũng đợi con.

Con còn trẻ mà bị một đợt khủng hoảng tâm lý. Bố mẹ anh ấy biết và phản kháng mạnh, con e ngại lắm. Nhưng bố mẹ của con thì không hề biết gì suốt một năm qua và nhà anh cũng không ai mách với nhà con cả. Rồi con học tập sa sút đến mức không tưởng tượng nổi. Nếu bố mẹ con biết thì sẽ ra sao, con thật xấu hổ vì mình là đứa con hư. Tương lai còn đâu? Đến lúc này con hiểu ra là con đã lỡ lầm. Đó chỉ là tình yêu trẻ con, dại khờ, đúng không cô?

Rồi con bị sốc hơn vì con và anh ấy có họ xa, nhưng bên ấy là bậc cháu phải gọi con là cô. Vì đã lao sâu vào nên chúng con không từ bỏ nhau được. Chúng con vẫn tiếp tục yêu nhau. Chúng con đã thống nhất là chuyện yêu và học hành không liên quan gì nhau nên đừng có coi nó ảnh hưởng. Lúc đầu vì tương lai con rất cố gắng nhưng thực tế đã khiến con không thể không nghĩ tới hai từ “chia tay”.

Càng vì thế con càng tìm hiểu và quyết định viết thư cho cô. Còn nhiều điều lắm nhưng con chỉ nói vậy thôi. Đến bây giờ anh ấy vẫn viết thư mong con quay lại như lúc ban đầu. Nhưng con thật sự không thể, con đã tỉnh ngộ không muốn yêu đương khi tuổi đời giống như một đứa trẻ. Con cũng yêu anh ấy nhiều nhưng con sợ rồi sau này không được lợi ích gì mà còn đau khổ.

Con mới 14 tuổi, con sợ không được giải đáp. Hãy cố gắng giúp con cô nhé.

Cháu gái phương xa (HP)

Cháu thân mến!

Thật ra các cô bé bây giờ dậy thì sớm lắm. Do môi trường, do thức ăn nhiều kích thích tố, do phim ảnh sách báo… Mười một tuổi thấy kinh, 14 tuổi là cao lớn bằng một người 16 hay 17 ngày xưa. Nhưng bây giờ luật pháp qui định ít nhất cũng 18 tuổi mới đủ tuổi kết hôn, điều đó nói lên cái gì? Nghĩa là dậy thì sớm nhưng kết hôn muộn (hồi đầu thế kỷ trước, người ta lấy chồng từ 15 hay 16, 17). “Lấy chồng càng sớm lời ru càng buồn”.

Điều đó cũng có nghĩa là, các cháu mộng mơ sớm, thời gian tung tẩy yêu đương sẽ dài, yêu không có chuẩn bao nhiêu tuổi thì vừa hay bao nhiêu thì sớm, giai đoạn ấy thật thênh thang vui thích. Cô tiếc và lo khi có một cô bé yêu sớm, bởi như đã nói, 14 tuổi nhưng chắc cháu đã có 3 hay 4 năm là thiếu nữ rồi, tính theo hiện tượng sinh học. Bi kịch là dậy thì sớm, rung động sớm nhưng sự học cho đời người lại dài, tức là bị thử thách dài hơn, rất lâu, muốn giữ mình trong trắng hơi bị khó.

Nhất định sự học sẽ bị ảnh hưởng nặng nếu yêu sớm. Bằng chứng là cháu đã sa sút đến mức “không tưởng tượng nổi”, như cháu viết trong thư. Ở khu dân cư của cô bây giờ rất hay xuất hiện vào sáng sớm những cô cậu tuổi teen trốn học ra công viên ôm nhau. Nhiều người đi thể dục gai mắt và thấy lo cho cô bé đã tìm cách “ăn cắp” cặp xách của cô và dò ra địa chỉ. Họ liên lạc với nhà trường và gia đình, họ mong cứu được cô bé khỏi cái bẫy. Nếu không tỉnh ngộ, cả hai sẽ học rớt, sẽ chán nản và ra đường (hoặc do bố mẹ giận quá tống ra) và có thể phải có bầu và đưa nhau đi viện để khóc hu hu. Đó là hành trình của mọi đôi yêu sớm, non dại, lóng ngóng và yếu đuối.

Cậu trai lớp 12 ấy có vẻ không tốt tính lắm. Cậu đã là chàng 18 rồi, nếu chín chắn, biết hình dung thì cậu ta sẽ giấu kín tình cảm trong lòng, xem cháu như em gái và cố giúp đỡ để cháu học giỏi, xứng đáng với thời thiếu nữ của cháu. Cậu ấy còn ngỏ lời, còn rủ rê đi chơi và khi biết cháu học sút mà vẫn muốn nối dài tình cảm. Yêu là phải thương mà thương là phải biết lo cho nhau. Sang 19 tuổi mà cậu ta vẫn chớm chơ để cháu phải sa lầy là còn bị phạt vì quan hệ với gái vị thành niên nữa đó.

Dù có bà con hay không, như cháu nghĩ, đã tỉnh ngộ thì phải biết sợ. Rồi cậu ấy sẽ tốt nghiệp, sẽ đi đại học hoặc học nghề, hai cháu sẽ cách xa, thời gian sẽ biến đổi hết. Cháu phải can đảm cắt đứt và lấy lại tình yêu với sự học. Nếu các cháu có duyên nhau thì hai người sẽ gặp lại vào lúc nào đó, lo chi.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận