Thứ sáu, 14/12/2018 03:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thiếu tôm nguyên liệu, hàng loạt DN "ngồi chơi"

11/04/2012, 10:18 (GMT+7)

Bài toán thiếu nguồn tôm nguyên liệu cung ứng cho các nhà máy chế biến XK thủy sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau ngày càng nan giải.

Thiếu tôm nguyên liệu các nhà máy chế biến xuất khẩu thủy sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau chỉ hoạt động cầm chừng

Từ đầu mùa vụ năm 2012 đến nay, hầu hết người nuôi tôm ở Cà Mau gặp thất bại nặng nề do thời tiết diễn biến bất thường, tình hình dịch bệnh thường xuyên xảy ra trên diện rộng… Từ đó, khiến cho bài toán thiếu nguồn tôm nguyên liệu cung ứng cho các nhà máy chế biến XK thủy sản trên địa bàn tỉnh ngày càng nan giải.

Theo ông Lý Văn Thuận, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cà Mau cho biết, hiện các nhà máy chế biến và XK thủy sản ở Cà Mau hoạt động không đạt đến 50% công suất. Trong đó, có khoảng 30% nhà máy đang trong giai đoạn cực kỳ khó khăn, hoạt động kém hiệu quả hoặc ngừng hoạt động. Hiện chỉ có khoảng 40% số DN thủy sản trong tỉnh hoạt động có hiệu quả. Do các DN này có năng lực quản lý tốt, tập trung đầu tư các trang thiết bị hiện đại nên đã giảm được lượng nguyên liệu tiệu hao, giảm giá thành, tăng năng suất…từ đó bù đắp được nguyên liệu thiếu hụt.

Ngoài nguyên nhân thiếu nguồn tôm nguyên liệu thì việc “đói” vốn cũng là một vấn đề nan giải đối với các DN đang lâm vào khủng hoảng như hiện nay. Ông Thuận nhận định, trong thời gian sắp tới tình trạng thiếu tôm nguyên liệu sẽ rắc rối hơn. Vì thời điểm hiện tại, ở Cà Mau sắp có thêm 2 nhà máy chế biến thủy sản đi vào hoạt động.

Ngành chức năng ở địa phương này cho biết, để giải quyết tình trạng thiếu tôm nguyên liệu và để “cứu cánh” cho các nhà máy chế biến XK thủy sản trên địa bàn tỉnh, thời gian qua Cà Mau đã triển khai đề án nâng cao năng suất, chất lượng các mô hình thâm canh lúa tôm. Triển khai nuôi hơn 10.000 ha tôm công nghiệp. Tuy nhiên, ở những tháng đầu năm đến nay diện tích nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn tỉnh bị chết chiếm hơn 50%. Do đó vấn nạn thiếu tôm nguyên liệu vẫn chưa được giải quyết.

Còn theo ông Thuận, để tháo gỡ khó khăn cho các DN trong tình trạng hiện nay thì nhất thiết cần phải có một giải pháp tổng thể. Cụ thể, các ngành chức năng cần có một chính sách hợp lý về vốn và lãi suất cho các DN nhất là các DN chế biến thủy sản XK có liên quan trực tiếp đến người sản xuất là nông dân. Bên cạnh đó thì cần thực hiện nghiêm chủ trương của Bộ NN - PTNT về việc tạm ngưng xây mới các nhà máy chế biến thủy sản ở Cà Mau nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung đến năm 2015.

Theo tìm hiểu của NNVN, có một nghịch lý đang xảy ra là: Tại sao hiện nay nguồn tôm nguyên liệu trên thị trường Cà Mau đang bị thiếu hụt trầm trọng, song giá tôm nguyên liệu lại liên tục giảm trong thời gian gần đây?

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận