Chủ nhật, 19/08/2018 10:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thiếu tôm nguyên liệu

23/11/2012, 14:23 (GMT+7)

Đến hẹn lại lên, cứ vào thời điểm này hàng năm, các DN chế biến thủy sản XK ở Cà Mau lại thiếu hụt nguồn tôm nguyên liệu để SX.

Đến hẹn lại lên, cứ vào thời điểm này hàng năm, các DN chế biến thủy sản XK ở Cà Mau lại thiếu hụt nguồn tôm nguyên liệu để SX. Trong khi vấn nạn thiếu nguồn tôm nguyên liệu chưa được giải quyết thì nhiều DN hoang mang với thông tin Trung Quốc cấm nhập tôm tươi của VN.

"Cung" thiếu "cầu"

Ông Lý Văn Thuận, Tổng Thư ký Hội Chế biến & XK thủy sản Cà Mau cho rằng, các DN chế biến thủy sản XK chưa quan tâm nhiều đến nguồn tôm nguyên liệu. Trong khi đó các nhà máy thì mọc lên ngày càng nhiều, do đó chuyện cung thiếu cầu là điều tất yếu.

Theo ông Thuận, trong 9 tháng đầu năm 2012 sản lượng tôm nguyên liệu tăng 10% so với cùng kỳ nhưng chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu chế biến của các nhà máy. Theo nhận định, tình trạng thừa công suất, thiếu tôm nguyên liệu sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới, nếu không có giải pháp khắc phục ngay.

Chế biến tôm XK ở Cà Mau

Theo quy hoạch của Bộ NN-PTNT thì từ nay đến năm 2015, không đầu tư xây dựng mới nhà máy chế biến thủy sản XK mà chỉ đầu tư nâng cấp nhà xưởng, đối mới dây chuyền thiết bị ở khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên quy hoạch là thế, còn việc các nhà máy chế biến thủy sản thì vẫn cứ xây mới. Do đó tình trạng thiếu tôm nguyên liệu ngày càng diễn ra trầm trọng hơn. Thậm chí có một số nhà máy đối mặt với nguy cơ phá sản.

Theo báo cáo của Hội Chế biến & XK thủy sản Cà Mau, 9 tháng đầu năm 2012, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh ước đạt 566,5 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ, đạt 57% kế hoạch đề ra. Các nước như Nhật, Mỹ, EU vẫn là thị trường xuất khẩu lớn của ngành thủy sản tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, thị trường xuất khẩu khối EU lại giảm đến 35%. Điều này đưa ra một thách thức lớn cho kế hoạch xuất khẩu thủy sản đạt 990 triệu USD của địa phương này.

Để giải quyết nạn “đói” tôm nguyên liệu cho các nhà máy chế biến thủy sản, tỉnh đã triển khai đề án nâng cao năng suất, chất lượng SX tôm - lúa, quy hoạch 10.000 ha nuôi tôm công nghiệp. Nhưng để thực hiện được điều này xem ra vẫn còn là một thách thức lớn vì nạn tôm nuôi cứ chết liên tục trong những tháng đầu năm.

Hoang mang cấm nhập tôm tươi

Trao đổi với NNVN, ông Trần Văn Trung, Giám đốc Cty TNHH Anh Khoa (Cà Mau) cho biết: “Bản thân ông cũng rất hoang mang trước thông tin trên. Bởi Trung Quốc là thị trường chủ yếu của DN. Tuy nhiên, đến thời điểm này Cty vẫn chưa nhận được thông tin chính thức từ phía đối tác cũng như ngành chức năng về thông tin này”.

Trong khi nạn thiếu tôm nguyên liệu chưa được giải quyết, thì các DN chế biến xuất khẩu thủy sản ở Cà Mau có thị trường tiêu thụ là Trung Quốc, đang hoang mang trước thông tin "ông lớn" cấm nhập tôm tươi.

Bởi, nếu tôm tươi bị cấm thì thì tôm chế biến cũng bị vạ lây. Theo ông Trần Thiện Hải, Chủ tịch VASEP, thông tin trên có thể chỉ áp dụng đối với tôm tươi sống. Tuy nhiên, điều này vẫn làm cho các DN chế biến tôm chuyên xuất sang thị trường này bất ngờ.

"Thông tin vu cáo tôm tươi VN nhiễm virus gây hại mà không nói rõ đó là virus gì? Ảnh hưởng ra sao? Chúng tôi đang xác minh thực hư thông tin Trung Quốc cấm nhập tôm tươi sống của VN, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ virus gây hại mà phía Trung Quốc nói là gì. Chứ không nên nói chung chung làm bôi nhọ uy tín của tôm VN trên thị trường thế giới”, ông Hải nói.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận