Thứ hai, 18/06/2018 10:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thiếu tù binh, Kiev trộn phạm nữ, vị thành niên đem trao đổi với quân ly khai

25/09/2014, 13:32 (GMT+7)

"Phía Ukraine rõ ràng là thiếu số lượng tù binh thực thụ để thực hiện công thức 1 đổi 1", bài báo trên The New York Times viết.

Thiếu tù binh, Kiev trộn phạm nữ, vị thành niên đem trao đổi với quân ly khai
Một cảnh trao đổi tù binh ở miền đông Ukraine (Ảnh: AP)

Vì thiếu tù binh chiến tranh để thực hiện thỏa thuận trao đổi tù binh với các lực lượng ly khai ở miền đông, chính quyền Kiev đã trà trộn những nhóm phạm giam dân sự để được đổi lấy các binh sĩ quân đội Ukraine, theo thông tin vừa được tờ The New York Times đăng tải và được Itar-Tass đưa lại.

Từ ngày 5/9 khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết, việc trao đổi tù binh đã diễn ra đều đặn.

Tuy nhiên, nếu bên lực lượng ly khai trao trả tù binh là quân nhân thực thụ thì phía Ukraine lại nhiều lần đưa ra trao đổi các phạm nhân dân sự, có khi còn là những thanh niên, nữ giới.

"Phía Ukraine rõ ràng là thiếu số lượng tù binh thực thụ để thực hiện công thức 1 đổi 1. Nhiều người được họ thả còn mặc quần áo thể thao, quần bò và có người nói họ từng bị giam giữ xa tít tận Kiev", bài báo trên The New York Times viết.

"Nhiều người trong số họ đã rất ngạc nhiên vì lại được đưa đi trao đổi tù binh tận miền đông và luôn phản ứng với người nào đấy nói họ từng cầm súng cho lực lượng ly khai".

Một số người thừa nhận họ bị bắt vì các động cơ chính trị, nhưng không phải bị bắt ở miền đông, vì họ từng tham gia biểu tình ủng hộ quy chế tự trị cho miền đông hay đi phát tờ rơi.

Một trong số những người này là cậu bé Nikita Podikov, năm nay 17 tuổi. "Tôi là người dân bình thường và bị đưa vào đó cho đủ danh sách. Tôi bị họ bắt, đánh đập rồi giữ lại để đem đi trao đổi. Tôi nào đã cầm súng bao giờ nên làm gì có chuyện giết người", Podikov nói.

Phía lực lượng ly khai ở Donetsk cho biết, trong số 28 người được trao đổi hôm Chủ nhật 21/9 thì có 1 phụ nữ, Podikov và 19 người khác không phải thành viên lực lượng vũ trang ly khai.

Theo kế hoạch thì thứ Năm ngày 25/9 sẽ có một đợt trao đổi tù binh theo công thức 60 lấy 60. Đại diện Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) cho biết họ đã gửi danh sách cho Kiev nhưng chưa nhận được phản hồi và Kiev cũng không hề gửi danh sách tù binh trao đổi là những tay súng ly khai bị bắt giữ.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận