Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thiếu vốn xây hầm biogas

Thứ Ba 14/10/2014 , 08:11 (GMT+7)

Những năm gần đây, hoạt động chăn nuôi của xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định ngày càng khởi sắc. 

LTS: Để nhân rộng các mô hình nghiên cứu, chuyển giao công nghệ SX nông nghiệp hướng tới giảm thiểu phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu; sử dụng hiệu quả phế phụ phẩm nông nghiệp…, NNVN phối hợp với BQL Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (Bộ NN-PTNT) mở Chuyên mục “Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp”, phản ánh thực trạng quản lý, sử dụng và ảnh hưởng chất thải chăn nuôi nhằm thay đổi nhận thức của nhân dân...

Những năm gần đây, hoạt động chăn nuôi của xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định ngày càng khởi sắc. Nhiều gia trại xuất hiện, nhưng do thiếu vốn xây dựng công trình xử lý chất thải, đặc biệt là hầm biogas đã đẩy tình trạng ô nhiễm môi trường của địa phương này ngày càng tăng lên.

Theo bà Nguyễn Thị Nghê, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa An, hiện tại xã có khoảng 200 hộ nuôi lợn với quy mô từ 1 - 5 nái, trong đó có hàng chục gia trại quy mô từ 30 con trở lên.

Theo số liệu thống kê vào đầu năm 2014, tổng số đàn lợn của địa phương khoảng gần 2.000 con. Bên cạnh đó còn có gần 10 trang trại nuôi gà, vịt quy mô từ 500 - 1.000 con. Trâu, bò được nuôi rải rác trong từng xóm với quy mô lớn nhất 5 con/hộ.

Từ những số liệu trên có thể thấy, hoạt động chăn nuôi của địa phương này khá sôi nổi. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Nhự, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa An lại cho rằng, công nghệ xử lý chất thải chăn nuôi vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng.

Cụ thể, toàn xã chỉ có 5 trang trại xây dựng hầm biogas. Còn lại dùng phương pháp ủ phân vi sinh hoặc bán lại cho các chủ ao, hồ để làm thức ăn cho cá.

Hầu hết nước thải từ chuồng trại chăn nuôi thải ra môi trường đều chưa qua xử lý. Điều đáng nói, các hộ chăn nuôi, đặc biệt là các gia trại nằm xen kẽ trong khu dân cư, do vậy ảnh hưởng của ô nhiễm không khí bốc lên từ phân lợn, gà gây phiền toái cho không ít người.

Với một trang trại quy mô từ 30 con trở lên, mỗi ngày lượng phân thải ra là khá lớn. Do chưa có hầm biogas, các hộ chăn nuôi thường hót phân vào các thùng thể tích 20 lít rồi đậy kín nắp lại. Hằng ngày, chủ ao, hồ, đập sẽ đến mua và chở về để nuôi cá.

“Qua tìm hiểu tôi được biết, phương thức xử lý chất thải bằng hầm biogas rất hiệu quả. Nguồn thải ra môi trường (sau khi được xử lý) giảm được 80 - 90% mùi và có thể sử dụng để tưới rau, bón lúa rất hiệu quả chứ không như phân tươi. Từ đầu năm 2014 đến nay, xã đã tích cực vận động bà con đăng ký xây dựng hầm biogas để tranh thủ nguồn hỗ trợ 3 triệu đồng/hầm của Nhà nước”, ông Nguyễn Văn Nhự cho biết.

Bà Nghê chia sẻ: "Hội Nông dân xã Nghĩa An đang xúc tiến để thành lập Hội những người nuôi lợn của xã. Vấn đề xây hầm biogas để giảm bớt ô nhiễm do chăn nuôi luôn được nhắc tới trong những buổi thảo luận. Thực tế phải có ít nhất 15 hộ rất muốn xây nhưng thiếu kinh phí do mấy năm gần đây giá cả lợn, gà xuống thấp, chủ gia trại không có lãi hoặc lãi rất thấp".

Ngồi tiếp chuyện với chúng tôi, bà Bùi Thị Hà, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nghĩa An tâm sự: “Gia đình tôi lúc nào cũng nuôi từ 30 đầu lợn trở lên nhưng chưa có hệ thống xử lý chất thải, phân được tích tụ luôn ở trong chuồng vài ngày mới được vệ sinh nên không thể tránh khỏi ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Thỉnh thoảng mọi người vẫn ca thán về hiện tượng bốc mùi hôi thối của chuồng trại của gia đình. Là cán bộ xã nên mình cảm thấy ái ngại. Tôi cũng muốn đăng ký xây dựng hầm biogas để nhận được hỗ trợ của nhà nước, nhưng chưa biết phải làm thủ tục thế nào”.

Nói về hoạt động chăn nuôi gây ô nhiễm ở địa phương ảnh hưởng đến cuộc sống, ông Lại Văn Trường, xóm trưởng xóm 9, xã Nghĩa An có thể liệt kê nhiều gia trại quy mô 50 lợn trở lên chưa có hầm biogas như hộ ông Lại Văn Liên, Đỗ Văn Máy, Hoàng Văn Cự, Đỗ Văn Đoan, Hoàng Văn Tái…

“Nhân dân xóm 9 chúng tôi cảm thấy khó chịu vì hoạt động chăn nuôi tàn phá môi trường này lắm, kênh mương gần đó nước đen kịt, lãnh đạo thôn đến thuyết phục họ tìm giải pháp khắc phục thì họ bảo là bí tiền”. Ông Trường khẳng định, trong những năm tới cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để các hộ chăn nuôi có ý thức bảo vệ môi trường.

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Trồng trọt 25/09/2020 - 07:15

Bắp cải là loại rau được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ quanh năm nên đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, tuy nhiên hay bị sâu bệnh hại gây bệnh.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Trồng trọt 24/09/2020 - 10:03

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:15

Trước tình hình nhiều vùng trồng cam đang bị bệnh, sa sút do nhiều nguyên nhân như giống, kỹ thuật chăm sóc. Nay NNVN xin giới thiệu cách bón phân theo 4 đúng .

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:00

Trên đồng đất Nghệ An, thường thì mỗi năm có hai vụ lúa, có nơi trồng được hai vụ lúa và vụ đông trồng màu.

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 24/09/2020 - 08:45

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, mô hình canh tác bắp lai CSA trên diện tích đất lúa không chủ động nước là giải pháp thích hợp ở Quảng Nam.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Trồng trọt 24/09/2020 - 07:30

Lẽ thường, ai cũng tưởng làm chè giống thì tuổi đời phải cứng cáp lắm. Vậy nhưng Nguyễn Văn Bằng trở thành nhà cung ứng chè giống tầm cỡ khi tuổi mới 30.

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Trồng trọt 23/09/2020 - 17:48

Dự án sẽ hỗ trợ 80.000 nông hộ ở 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ ứng phó hạn mặn và ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Trồng trọt 23/09/2020 - 10:11

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Trồng trọt 22/09/2020 - 15:00

Các địa phương phía Bắc cần khẩn trương thu hoạch gọn lúa hè thu, lúa mùa, chủ động phòng chóng mưa lũ, lưu ý các giải pháp kỹ thuật để sản xuất vụ đông.

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Trồng trọt 22/09/2020 - 11:44

Sở NN-PTNT Bình Thuận giao Trung tâm khuyến nông Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25 trên địa bàn tỉnh từ vụ Đông Xuân 2020-2021.

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Trồng trọt 22/09/2020 - 08:15

Sản xuất theo quy mô lớn trong vụ lúa Thu Đông, giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất, liên kết với doanh nghiệp, áp dụng cơ giới hóa và gắn với tiêu thụ.

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Trồng trọt 22/09/2020 - 07:30

Trước đây ở miền Bắc chỉ lác đác một số gia đình có giàn nho nhỏ kiểu như giàn mướp trồng để ăn chơi chứ không hề có vùng sản xuất hàng hóa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.