Thứ hai, 17/12/2018 08:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thịt gà nhập gần bằng gà nuôi

10/10/2011, 09:53 (GMT+7)

Sau khi có ý kiến từ Cục Chăn nuôi cho rằng, giá thịt heo, gia cầm trong nước bị rớt giá thê thảm một phần là do các DN ồ ạt NK thịt với khối lượng lớn, PV NNVN đã nhận được một số ý kiến bên Cục Thú y lên tiếng.

Lượng thịt gà được DN nhập về gần bằng lượng gà nuôi cung ứng tại phía Nam

Sau khi có ý kiến từ Cục Chăn nuôi cho rằng, giá thịt heo, gia cầm trong nước bị rớt giá thê thảm một phần là do các DN ồ ạt NK thịt với khối lượng lớn, PV NNVN đã nhận được một số ý kiến bên Cục Thú y lên tiếng.

Tuy nhiên, khi nhìn vào số liệu thịt gà NK trong 9 tháng qua chỉ riêng ở khu vực phía Nam, người “trong nghề” không khỏi giật mình khi lượng gà ngoại gần bằng lượng gia cầm người chăn nuôi cả khu vực cung ứng ra thị trường!

THỊT HEO: 3 THÁNG NHẬP ... 40.000 CON

Trao đổi với NNVN, ông Phạm Xuân Bình – Giám đốc Cơ quan Thú y vùng VI (đơn vị trực tiếp kiểm dịch và thông quan thịt nhập thực phẩm tại phía Nam) cho biết: Từ đầu năm đến tháng 9/2011, VN nhập 74.000 tấn thịt gà, heo, bò, cừu. Riêng thịt heo, suốt 6 tháng đầu năm DN chỉ nhập 300 tấn; sang tháng 7 trong bối cảnh giá thịt heo trong nước “thượng đỉnh”, các DN đã tăng sản lượng nhập lên 1.600 tấn, tiếp tục tháng 8 nhập 1.300 tấn và tháng 9 nhập 1.000 tấn. Tổng cộng, trong 9 tháng có 4.200 tấn thịt heo được Cơ quan Thú y Vùng VI kiểm tra vào VN.

Ông Bình cũng cho rằng: "Số lượng thịt nhập này tương đương với 42.000 con heo (nếu tính khoảng 1 tạ/con) và gần như 100% số thịt heo nhập về được bán thẳng cho các bếp ăn tập thể, các cơ sở, DN chế biến xúc xích, chả giò…, hoàn toàn không bán ra thị trường nên không thể nói thịt heo NK đang gây điêu đứng cho thịt heo trong nước".

Để khách quan, PV đem số liệu thịt heo nhập về VN do Cơ quan Thú y vùng VI cung cấp, trao đổi với một số chuyên gia chăn nuôi và thị trường thì nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Có người cho rằng lý do giá heo giảm mạnh là tổng hợp của nhiều nguyên nhân như: Giá heo trong tháng 7 tăng cao, người chăn nuôi cùng tái đàn và hiện tại cùng đến thời điểm xuất chuồng khiến lượng cung dồi dào; khoảng hơn tháng nay, Trung Quốc và Campuchia gần như không nhập heo VN do nguồn cung của họ đã ổn hơn; đồng thời suốt mấy tuần nay, lũ lụt ở ĐBSCL và mưa bão ở miền Trung đã khiến một lượng heo lớn trong dân được “bán chạy” để tránh thiệt hại, khiến nguồn cung thêm lớn và kéo giá bán tụt xuống.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại cho rằng, lượng thịt heo tương đương với 40.000 con được DN ồ ạt nhập về chỉ trong vòng 3 tháng (từ tháng 7 đến tháng 9) thì không thể nói không ảnh hưởng đến thị trường, giá cả thịt heo trong nước. “Với nhiều lợi thế như quy mô chăn nuôi lớn, lãi suất ngân hàng cực thấp, nhận được nhiều hỗ trợ từ chính phủ, thịt heo ngoại khi vào VN chắc chắn sẽ là cái cớ để thương lái và DN ép giá nông dân” – một chuyên gia nhận xét.

THỊT GÀ: MỘT THÁNG VÀO TRÊN 7.000 TẤN

Khác với thịt heo, sản lượng thịt gà nhập về VN đang gây lo lắng rất lớn cho người chăn nuôi gia cầm trong nước. Cũng theo ông Nguyễn Xuân Bình, trong tổng số 74.000 tấn thịt nhập về VN thì có tới 80% là thịt gà, tương đương khoảng 60.000 tấn!

Khi nhìn vào con số NK thịt gà quá lớn này, nhiều người đã khẳng định, ngành chăn nuôi gia cầm trong nước chắc chắn bị ảnh hưởng. Một chuyên gia chăn nuôi cho biết, thị trường gà công nghiệp phía Nam hiện nay do ba công ty nước ngoài là CP, Japfa và Emivest chi phối chính. Hiện trung bình mỗi tháng ba công ty này đưa ra thị trường khoảng 10.000 tấn gia cầm (do nông dân chăn nuôi gia công). Như vậy, chỉ riêng lượng thịt gà đông lạnh qua cảng TPHCM trong 9 tháng là 60.000 tấn, tương đương trên 7.000 tấn/tháng, tức đã bằng 2/3 lượng gà người dân trong khu vực này nuôi và cung ứng ra thị trường...

Đặc biệt, gà NK đang chiếm thế thượng phong khi giá thấp hơn gà trong nước từ 25 – 30%. Ngày 8/10, PV đã khảo sát giá gà NK từ Mỹ của Cơ sở Ngọc Tuyền chuyên cung cấp thực phẩm đông lạnh (số A30/5 Quốc lộ 50, Bình Hưng, Bình Chánh , TPHCM) thì được biết: Giá đùi gà góc tư bán ra là 35.500 đồng/kg, cánh gà giá 60.000 đồng/kg, đùi gà giá 47.000 đồng/kg, thịt heo ba rọi đông lạnh giá 65.000 đồng/kg.

Theo nhận định của một số chuyên gia chăn nuôi, dự đoán khoảng 3 – 4 tuần nữa giá heo sẽ khởi sắc hơn vì tại các địa phương bắt đầu có thông tin, một số lái heo buôn hàng qua Trung Quốc, Campuchia đang rục rịch hoạt động trở lại.

Tình hình mưa lũ ở ĐBSCL và bão lụt tại miền Trung cũng hạ nhiệt nên heo “bán chạy” bão lũ cũng chấm dứt, tiêu thụ sẽ tăng lên. Thêm nữa, tình hình dịch bệnh tai xanh và cúm gia cầm đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, hiện đã có trên 5.000 con heo bị tiêu hủy, nhiều ổ dịch mới phát sinh khiến người chăn nuôi e ngại tái đàn, cung cầu vì thế sẽ ổn định hơn.

Nhìn vào giá bán này mới thấy mức “siêu lợi nhuận” của DN nhập hàng về. Chẳng hạn như mặt hàng đùi gà góc tư, giá nhập chỉ khoảng 1.100 USD/tấn (tương đương khoảng 23.000 đồng/kg), cộng thêm chi phí vận chuyển, thuế… thì dù bán với giá thấp hơn trong nước vài chục phần trăm thì DN vẫn lời gần 10.000 đồng/kg.

Thực tế này cũng phản ánh rất rõ tại thị trường tiêu thụ lớn nhất nước là TPHCM. Theo Chi cục Thú y TPHCM, có những thời điểm như cuối tháng 9/2011, Chi cục tiếp nhận trên 1.500 tấn thịt gia cầm/tuần (chủ yếu là thịt gà) được chuyển hồ sơ qua để kiểm soát!

Các DNNK thịt gà còn nghĩ ra một số chiêu để đối phó với cơ quan chức năng. Sau khi Bình Dương kiểm tra gắt gao và thu giữ tiêu hủy hàng trăm tấn thịt đông lạnh NK năm 2009, từ đó đến nay, các DN đều “cảnh giác cao độ” khi có ý định gửi hàng tại đây.

Trao đổi với NNVN, ông Tạ Trọng Khang – Phó Chi cục trưởng Thú y Bình Dương, người trực tiếp phụ trách “chiến dịch” càn quét thịt “bẩn” trước đây, cho biết: “Tôi mới đi kiểm tra 4 kho lạnh trên địa bàn Bình Dương là kho Sea, kho Seaprodex Sai Gon, kho chiếu xạ, kho Swire thì đều thấy rất ít hàng và chủ kho đều than như bọng. Bây giờ DNNK thịt họ khôn lắm, kho lạnh Bình Dương rất nhiều nhưng giờ đều trống rỗng không ai đưa vào. Chiến lược kinh doanh của họ là mua bao nhiêu bán hết bấy nhiêu nhằm tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng!”.

NGUYỄN ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận