Thứ sáu, 06/12/2019 01:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thổ Nhĩ Kỳ đối diện lệnh trừng phạt từ Mỹ

15/07/2019, 09:37 (GMT+7)

Quan hệ giữa hai đồng minh Mỹ và Thổ lại đột ngột căng thẳng sau khi Ankara nhập lô vũ khí đầu tiên thuộc hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 của Nga.

Ngay sau khi lô thiết bị thuộc hệ thống tên lửa phòng vệ S-400 của Nga hạ cánh xuống sân bay ở ngoại ô thủ đô Ankara cuối tuần trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên kế hoạch về gói trừng phạt nước này.

Dự kiến, quyết định cụ thể gói trừng phạt sẽ được Washington công bố vào cuối tuần tới và nhiều khả năng Mỹ sẽ loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi hệ thống F-35 mà hai bên đã thực hiện. Theo RT, Mỹ nhiều lần đề nghị Thổ lựa chọn hệ thống phòng không Patriot để thay thế cho S-400.

 Chiếc máy bay chở hàng thứ hai AN-124 của Nga mang thiết bị S-400 chuẩn bị hạ cánh xuống Thổ Nhĩ Kỳ

Hệ thống này sẽ tương thích với các vũ khí khác theo tiêu chuẩn NATO và tránh làm phức tạp thêm quan hệ giữa hai nước. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ dường như không mặn mà với đề nghị này.

Phát biểu với AFP, đại diện NATO cho hay rất “quan ngại” với hệ lụy từ quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ bởi việc mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga là không phù hợp với hệ thống phòng thủ của toàn bộ các quốc gia thành viên thuộc liên minh.

Còn theo các quan chức quốc phòng Mỹ, hệ thống tên lửa phòng không Nga có thể sẽ là mối đe dọa đối với các máy bay chiến đấu F-35 mà Thổ Nhĩ Kỳ đã mua trước đó.

Trước đó tờ The Telegraph cho biết, một trong ba gói trừng phạt mà Washington đặt ra theo Đạo luật Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt CAATSA và hiện đang đợi sự phê chuẩn của Tổng thống Trump.

Theo đó, người đứng đầu Nhà Trắng có thể chọn từ 5 đến 12 biện pháp trừng phạt, từ từ chối cấp visa cho đến phong tỏa tài chính và không cấp phép xuất khẩu với đối tác vi phạm. 

Trong nhiều tháng qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã không chịu nhượng bộ trước các sức ép của Mỹ, khi tuyên bố việc mua sắm thiết bị quốc phòng là vấn đề chủ quyền quốc gia.

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho biết, Ankara khẳng định, hệ thống tên lửa S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại nước này và không có liên hệ với máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Ông Kalin cũng nhấn mạnh sẽ không có thay đổi trong chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định, quan hệ xấu đi đều không có lợi cho Mỹ, Thổ hay NATO .

KIM LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận