Thứ ba, 20/08/2019 03:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không “để mắt” tới vấn đề lãnh thổ Syria

23/01/2018, 07:39 (GMT+7)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 22/1 tuyên bố Ankara không “để mắt” tới các vùng lãnh thổ của Syria và chiến dịch quân sự đang diễn ra ở vùng Afrin thuộc Syria sẽ kết thúc ngay khi Ankara đạt được các mục tiêu của mình.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, phát biểu tại một sự kiện ở Ankara, ông Erdogan nêu rõ: “Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định nhắm đến các vùng lãnh thổ của một quốc gia khác. Chiến dịch ở Afrin sẽ kết thúc khi đạt được các mục tiêu của chúng tôi, giống như chiến dịch Lá chắn Euphrates.”

Tổng thống Erdogan khẳng định chiến dịch “Nhành ôliu” ở Afrin không chỉ nhắm đến những tay súng người Kurd mà còn nhằm vào những phần tử khủng bố ở khu vực.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ còn nhấn mạnh: “Điều rất rõ ràng là chúng tôi không hề có vấn đề gì với các công dân người Kurd của chúng ta, đây cũng không phải hành lang của người Kurd. Vấn đề ở đây là nhằm phá hủy hành lang của khủng bố ở Syria.”

Theo ông Erdogan, mục tiêu chính của chiến dịch quân sự này là nhằm góp phần đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân Syria, sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria cũng như an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, ông Erdogan cũng chỉ trích việc Mỹ hối thúc Ankara hạn chế quy mô và thời gian của chiến dịch “Nhành ôliu,” cho rằng chính giới chức Mỹ cũng không biết được cụ thể khi nào sẽ kết thúc cuộc chiến ở Afghanistan hay Iraq.

Trong khi đó, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trong 3 ngày giao tranh ở Afrin, miền Bắc Syria, kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch tấn công các tay súng người Kurd, đã có ít nhất 54 người thiệt mạng.

Theo SOHR, trong số này có 26 tay súng người Kurd thuộc Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát vùng biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, còn có 19 tay súng thuộc các nhóm vũ trang ủng hộ Ankara, đang sát cánh chiến đấu cùng lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Ankara khẳng định cho đến nay quân đội nước này chưa gặp tổn thất nào trong chiến dịch trên.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cùng ngày đã lên tiếng về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bày tỏ nước này quan ngại trước động thái của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria và đề nghị cả hai bên thể hiện sự kiềm chế. Ông nhấn mạnh Mỹ muốn "thấy điều mà chúng ta có thể làm để phối hợp cùng nhau giải quyết những quan ngại an ninh chính đáng của Thổ Nhĩ Kỳ."

Còn Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini cũng bày tỏ hết sức lo ngại về các hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Syria.

Trong một cuộc họp báo tại Brussels, bà Federica Mogherini cho rằng cần phải đảm bảo đường tiếp cận viện trợ nhân đạo được thông suốt, đồng thời nhấn mạnh chiến dịch quân sự do Ankara tiến hành tại miền Bắc Syria sẽ phá hoại nghiêm trọng nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva giữa phe đối lập và chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

(TTXVN)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận