Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vụ thu hồi đất nông nghiệp xây dựng sân golf ở Long Biên:

'Thỏa thuận' đền bù với... người bị tâm thần!

Thứ Sáu 30/10/2015 , 09:09 (GMT+7)

Theo điều tra của NNVN, vẫn còn rất nhiều khuất tất trong quá trình thu hồi đất, GPMB, bồi thường hỗ trợ dự án xây dựng sân golf chưa được UBND quận Long Biên báo cáo sáng tỏ./ Đất đồng bỗng hóa 'đất vàng' và những khuất tất trong đền bù tài sản

15-32-26_longbien2
Đất nông nghiệp của gia đình ông Mạnh trước khi bị cưỡng chế

Sau khi Báo NNVN đăng tải các bài viết về những khuất tất trong thu hồi đất nông nghiệp làm sân golf ở quận Long Biên, thực hiện chỉ đạo của ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội về việc làm rõ nội dung Báo NNVN phản ánh, ngày 27/10/2015, UBND quận Long Biên đã có báo cáo số 190 về việc phê duyệt phương án bồi thường, hủy phương án bồi thường, tạm dừng chi trả tiền cho hộ ông Lưu Anh Mạnh.

Tuy nhiên, theo điều tra của NNVN, vẫn còn rất nhiều khuất tất trong quá trình thu hồi đất, GPMB, bồi thường hỗ trợ chưa được UBND quận Long Biên báo cáo sáng tỏ.

Theo báo cáo của UBND quận Long Biên, ngày 21/11/2012, UBND phường Phúc Đồng chủ trì phối hợp với các phòng ban liên quan, chủ đầu tư họp dân công khai các văn bản pháp lý triển khai dự án, chính sách bồi thường hỗ trợ khi GPMB.

Trong phạm vi thu hồi đất thực hiện dự án có hộ gia đình bà Nguyễn Thị Minh và ông Lưu Anh Mạnh đang canh tác với diện tích cụ thể gồm 3.089m2 đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/N Đ-CP. 8.295m2 đất nông nghiệp làm trang trại chăn nuôi bò và thả cá, trong đó có 7.344m2 đất thuê thầu và 915m2 đất tự canh tác trên đất nông nghiệp do UBND phường Phúc Đồng quản lý.

Ngày 7/1/2015, UBND quận Long Biên ban hành Quyết định số 120/Q Đ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh phương án bồi thường hỗ trợ đối với 265 hộ dân, trong đó có hộ gia đình bà Nguyễn Thị Minh, tổng tiền bồi thường hỗ trợ là 1.882.877.400 đồng.

Ngày 6/7/2015 và 3/8/2015, UBND quận Long Biên tiếp tục ban hành các quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ với hộ ông Lưu Anh Mạnh thuê thầu trên đất nông nghiệp do UBND phường quản lý, tổng tiền bồi thường hỗ trợ 1.692.403.139 đồng. UBND quận Long Biên cũng đã thừa nhận, đây chính là số tiền gần 1,7 tỷ đồng mà NNVN đã phản ánh.

Liên quan đến những khuất tất báo đã phản ánh, UBND quận Long Biên, trong báo cáo của mình đã khẳng định rằng, về việc hủy phương án bồi thường và tạm dừng chi trả tiền bồi thường hỗ trợ đối với hộ ông Lưu Anh Mạnh bao gồm những căn cứ sau: Thứ nhất là đơn khiếu nại ngày 4/8/2015 của ông Lưu Anh Mạnh về việc những sai sót trong diện tích và tài sản trên đất. Thứ hai là căn cứ vào văn bản số 558A/CV-LB ngày 4/8/2015 của Cty CP Đầu tư Long Biên nêu quá trình thỏa thuận giữa gia đình bà Nguyễn Thị Minh và công ty.

Theo báo cáo của UBND quận Long Biên, căn cứ vào văn bản của chủ đầu tư, ngày 3/4/2014 bà Minh đã đại diện gia đình tạm ứng tiền bồi thường, hỗ trợ có trị giá 6.977.699.898 đồng. Sau khi nhận tiền, gia đình bà Minh đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công dự án.

Việc đền bù, hỗ trợ bồi thường giữa bà Minh và chủ đầu tư xem như đã thỏa thuận xong. Mọi khúc mắc nẩy sinh khi ông Lưu Anh Mạnh có đơn khiếu nại về diện tích đất thuê thầu của gia đình mình chưa nhận được bất cứ đồng hỗ trợ nào đã bị chủ đầu tư cho san lấp, phá sạch tài sản trên đất.

Cụ thể, ngày 10/9/2015 Ban thực hiện cưỡng chế dự án Sân golf và dịch vụ Long Biên đã tiến hành cưỡng chế thu hồi 3.089m2 đất nông nghiệp của gia đình bà Nguyễn Thị Minh và bảo vệ thi công phần đất nông nghiệp do UBND phường quản lý. Phần diện tích do phường quản lý này chính là phần đất 8.259m2, bao gồm cả 7.334m2 đất ông Lưu Anh Mạnh thuê thầu và phần đất gia đình canh tác. Với cách làm này của chủ đầu tư, ông Lưu Anh Mạnh cho rằng, mình là người trực tiếp đứng tên trong hợp đồng thuê thầu, trực tiếp đầu tư công sức, tiền bạc vào diện tích đất trên nhưng không hiểu sao lại bị đẩy ra ngoài cuộc.

Theo điều tra của PV Báo NNVN, Cty CP Đầu tư Long Biên đã thỏa thuận tiền tạm ứng với bà Nguyễn Thị Minh, một người bị tâm thần phân liệt. Bà Minh sinh năm 1954, vốn là công nhân xí nghiệp xây dựng số 310 sau đó phải nghỉ vì mất sức lao động. Trong biên bản giám định khả năng lao động của bà Minh do Hội đồng giám định y khoa Gia Lâm thực hiện ghi rõ tình trạng sức khỏe, bệnh tật của bà Minh là tâm thần phân liệt. Đến thời điểm hiện tại, bà Minh thỉnh thoảng bị ngẩn ngơ, không thực sự tỉnh táo.

15-32-26_longbien1
Bà Nguyễn Thị Minh

Với thực tế này, quả thật cực kỳ khó hiểu khi chủ đầu tư là Cty CP Đầu tư Long Biên lại chọn một người như bà Minh để thỏa thuận bồi thường.

Theo phản ánh của ông Lưu Anh Mạnh, suốt quá trình thỏa thuận GPMB, bồi thường hỗ trợ ông không hề được mời tham gia trong nhiều cuộc họp quan trọng. Ông Lưu Anh Dũng, một người con trai khác của bà Minh cho biết, quá trình thỏa thuận giữa chủ đầu tư và bà Minh thì hai bên có thỏa thuận miệng với nhau phần đất 64/CP có diện tích 3.089m2, tổng số tiền gần 7 tỷ đồng.

“Chủ đầu tư có hứa với mẹ tôi là cứ tạm ứng như thế để cho họ phá dỡ công trình trên đất, sau này sẽ bồi thường hỗ trợ cho những phần đất khác nữa. Bẵng đi một thời gian, họ mời mẹ tôi đi nhận tiền lúc nào chúng tôi cũng không hề được biết, mẹ tôi ký giấy gì không chúng tôi cũng không biết luôn.

Chỉ biết là mẹ tôi bị tâm thần, không hiểu sao họ không gọi chúng tôi đi thỏa thuận mà lại chọn người bị bệnh tâm thần để làm việc nữa. Sau đó chủ đầu tư cho máy vào phá dỡ công trình, bảo vệ thi công cả phần đất chưa được bồi thường của gia đình anh Mạnh thì chúng tôi mới biết là bị lừa nên đi khiếu kiện”, ông Lưu Anh Dũng nói.

"Hợp đồng thuê đất đấu thầu do tôi đứng tên, tài sản trên đất do tôi chủ sở hữu, công sức tôi bỏ ra, trực tiếp lao động mà có. Vậy thì cớ gì chủ đầu tư, những người thực hiện GPMB không làm việc với tôi mà lại đi thỏa thuận tạm ứng cho mẹ tôi, một người bị tâm thần phân liệt?”, ông Mạnh nói thêm...

Cũng theo ông Mạnh, việc Ban thực hiện cưỡng chế Sân golf và dịch vụ Long Biên tổ chức cưỡng chế phần đất thuê thầu của ông trong khi gia đình chưa nhận được bất cứ đồng bồi thường hỗ trợ nào là trái pháp luật.

Cụ thể, ngày 10/9/2015, Ban cưỡng chế đã bảo vệ cho Cty CP Đầu tư Long Biên thi công trên diện tích 7.344 m2 đất mà ông Mạnh thuê thầu, phá hoại toàn bộ tài sản trên đất của gia đình ông. Điều đáng nói là trong khi phần diện tích đất này chưa có phương án bồi thường hỗ trợ về tài sản trên đất, công tôn tạo nhưng UBND quận Long Biên vẫn bảo vệ cho chủ đầu tư thi công.

Và, trong khi những sai sót về phương án đền bù mà ông Mạnh phản ánh, UBND quận Long Biên đã thừa nhận đúng, tuy nhiên, thay vì lên phương án đền bù chính xác hơn thì UBND quận Long Biên chỉ căn cứ vào đơn thư của ông Mạnh và văn bản của Cty CP Đầu tư Long Biên để hủy các phương án bồi thường hỗ trợ và tổ chức cưỡng chế.

Ngày 26/10/2015, trao đổi với PV NNVN, ông Âu Duy Cường, Ban Bồi thường GPMB quận Long Biên cho biết: Về số tiền gần 7 tỷ đồng mà bà Minh nhận, có thể vừa đền bù vừa cho thêm, chúng tôi cũng chỉ nghe chủ đầu tư báo cáo lại như thế thôi bởi vì nó không chính thức nên không nói được là căn cứ vào đâu cả. Đáng ra, theo nguyên tắc, chủ đầu tư phải căn cứ vào phương án bồi thường của quận để chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho người dân.

Quảng Bình dồn tổng lực ứng phó bão số 5

Quảng Bình dồn tổng lực ứng phó bão số 5

Xã hội 17/09/2020 - 21:22

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 5, chiều 17/9, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và đoàn công tác đã đến Quảng Bình kiểm tra công tác ứng phó với bão

Nông dân Quảng Trị hối hả gặt lúa 'chạy' bão số 5

Nông dân Quảng Trị hối hả gặt lúa 'chạy' bão số 5

Xã hội 17/09/2020 - 19:55

Để hạn chế thiệt hại trước khi bão số 5 đổ bộ, tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các địa phương, HTX đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ Hè Thu.

Người dân Quảng Nam, Quảng Ngãi hối hả thu hoạch lúa, rau màu trước bão

Người dân Quảng Nam, Quảng Ngãi hối hả thu hoạch lúa, rau màu trước bão

Xã hội 17/09/2020 - 19:27

Nhiều diện tích lúa, rau màu đang được người dân ở các tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi gấp rút thu hoạch để tránh thiệt hại khi bão vào đất liền.  

Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế đề phòng sóng biển cao 5m

Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế đề phòng sóng biển cao 5m

Xã hội 17/09/2020 - 19:18

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đến khoảng 4h ngày 18/9, bão số 5 cách Đà Nẵng khoảng 220km, gió giật cấp 10 đến cấp 11, giật cấp 13.

Quảng Trị di dời, sơ tán trên 94.000 người dân

Quảng Trị di dời, sơ tán trên 94.000 người dân

Xã hội 17/09/2020 - 19:17

Để ứng phó với bão số 5, tỉnh Quảng Trị lên phương án tổ chức di dời, sơ tán trên 94.000 người ở 125 xã, phường, thị trấn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Bão mạnh, đi nhanh, không được chủ quan

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Bão mạnh, đi nhanh, không được chủ quan

Xã hội 17/09/2020 - 18:08

Ngày 17/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu Đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó bão số 5 ở tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi cho học sinh nghỉ học để tránh bão

Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi cho học sinh nghỉ học để tránh bão

Xã hội 17/09/2020 - 18:06

Học sinh các cấp và giáo dục thường xuyên các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và TP Đà Nẵng được nghỉ học để phòng tránh bão số 5.

Cẩu cả thuyền lớn lên bờ tránh bão

Cẩu cả thuyền lớn lên bờ tránh bão

Xã hội 17/09/2020 - 17:28

Trước tình hình bão số 5 có thể đổ bộ vào miền Trung, UBND tỉnh Quảng Bình đã họp khẩn cấp và chỉ đạo các địa phương ứng phó với bão.

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Khẩn trương 'chạy bão'

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Khẩn trương 'chạy bão'

Xã hội 17/09/2020 - 17:08

Tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi chỉ đạo các địa phương khẩn trương thu hoạch diện tích lúa, rau màu và thủy sản để hạn chế thiệt hại do bão.

Xúc động hình ảnh lính biên phòng giúp dân phòng chống bão số 5

Xúc động hình ảnh lính biên phòng giúp dân phòng chống bão số 5

Xã hội 17/09/2020 - 14:18

Trước diễn biến phức tạp của bão số 5, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã chủ động giúp dân đưa tàu lên bờ, cất trữ cá, thu dọn ngư lưới cụ...

Người dân TP Đà Nẵng hối hả đưa tàu bè lên bờ tránh bão

Người dân TP Đà Nẵng hối hả đưa tàu bè lên bờ tránh bão

Xã hội 17/09/2020 - 13:55

Trước thời điểm bão số 5 đổ bộ vào đất liền, lực lượng chức năng và ngư dân TP Đà Nẵng đang khẩn trương đưa tàu bè lên bờ để tránh trú.

Huyện miền núi Quảng Nam xảy ra sạt lở do mưa lớn

Huyện miền núi Quảng Nam xảy ra sạt lở do mưa lớn

Xã hội 17/09/2020 - 13:30

Do ảnh hưởng của bão số 5, huyện miền núi Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) xảy ra mưa lớn khiến một số điểm giao thông sạt lở, gây ách tắc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cơ chế một cửa quốc gia thúc đẩy tối đa thuận lợi thương mại

Cơ chế một cửa quốc gia thúc đẩy tối đa thuận lợi thương mại

Cơ chế một cửa quốc gia và việc áp dụng chữ ký số đã thật sự thay đổi cách làm truyền thống của các cơ quan đơn vị quản lý chuyên ngành của Bộ NN-PTNT.

Những phiên chợ bán đặc sản... ốc sên

Những phiên chợ bán đặc sản... ốc sên1

Thứ sáu chợ phiên Bao La, bát ngát những rổ, chậu ốc lấp ló đôi râu dài và cái lưỡi cứ đưa qua, đưa lại khiến người yếu bóng vía chợt giật nảy mình.