Thứ ba, 19/02/2019 05:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thoát nghèo nhờ trồng rừng

07/12/2011, 10:51 (GMT+7)

Đi một vòng quanh xã Trường Thủy (Lệ Thuỷ - Quảng Bình), thấp thoáng giữa những tán vườn xanh của rừng là những căn nhà kiên cố, nhà hai tầng khang trang.

Trang trại trồng rừng cho thu nhập cao ở Trường Thủy

Đi một vòng quanh xã Trường Thủy (Lệ Thuỷ - Quảng Bình), thấp thoáng giữa những tán vườn xanh của rừng là những căn nhà kiên cố, nhà hai tầng khang trang. Ông Lê Hồng Ngọc - Chủ tịch xã Trường Thủy phấn khởi: “Bộ mặt nông thôn và đời sống nhân dân ở đây được đổi thay là nhờ trồng rừng và cây cao su mà có”.

Thức dậy tiềm năng gò đồi

Cách đây gần 15 năm, bà con ở các vùng mới lên lập nghiệp ở một số thôn trong xã Trường Thuỷ như Lục Giang, Lục Sơn... đã như buộc vào lưng những cái khó trên vùng đất mới. Một thời gian khá dài, xã vùng đồi này vẫn không thoát được đói nghèo. Nhiều hộ gia đình luôn trong cảnh vay mượn cái ăn suốt tháng quanh năm.

“Sau đận khó khăn, rất may là có nhiều chương trình dự án như dự án trồng rừng Việt Đức, dự án 5 triệu ha rừng, dự án tài nguyên rừng, dự án 661 đã trở thành bà đỡ cho người dân nghèo tham gia trồng rừng. Hồi đó, người dân trồng rừng chỉ bởi có được gạo ăn hàng ngày nên ai cũng quần quật” - Chủ tịch Ngọc nhớ lại.

Lồng ghép vào sự hỗ trợ của các chương trình, dự án, chính quyền địa phương đã vận động nhân dân mạnh dạn nhận đất tham gia trồng rừng. Từ chỗ chỉ vài hộ tham gia, đến nay xã có 520 hộ thì có đến 90% hộ có rừng và cao su. Sau hơn 10 năm trồng rừng, hiệu quả kinh tế đã mang lại đời sống cao cho người dân Trường Thuỷ. Trung bình thu nhập từ rừng đã đạt đến trên 30 triệu đồng/ha thông nhựa, 40 triệu đồng/ha keo tràm và 50 triệu đồng/ha cao su.

 Thấy được hiệu quả rõ rệt từ trồng rừng và cao su nên ở đây gia đình nào trồng ít nhất là 2 ha đến 5 ha; hộ trồng nhiều thì từ 10-30 ha. Anh Lê Văn Minh (ở thôn Lục Giang), có trên 50 ha cả keo tràm và cao su, một số diện tích đã cho thu hoạch khoe với chúng tôi: “Mỗi năm, gia đình thu về trên 100 triệu đồng. Năm sau chắc tăng gấp đôi và tăng dần lên. Bây giờ bà con đã có nguồn thu khá vững chắc. Nhà nhiều thì trên trăm triệu, nhà ít cũng được vài ba chục triệu. Vì vậy mà đời sống vượt trội lên rất nhiều. Hướng đi tới giàu có chứ không còn ai thiếu ăn như trước nữa”.

Làm trang trại để giàu

Hiện Trường Thuỷ có trên 1.200 ha rừng trồng; trong đó có gần 550 ha keo tràm, 160 ha thông nhựa, 160 ha cao su và các chủng loại cây lâm nghiệp khác. Ông Lê Hồng Ngọc - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Công tác quản lý, chăm sóc bảo vệ, phòng chống cháy rừng được các ban ngành cấp xã và các chủ rừng quan tâm. Xã đã thành lập 9 tổ chỉ huy thuộc 9 thôn để bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, người dân cũng đã giám sát chặt chẽ việc khai thác và vận chuyển lâm sản trên địa bàn”.

Anh Phan Văn Đê (ở thôn Lục Giang) nói vui: “Muốn giàu thì làm trang trại...”. Ban đầu lập nghiệp khai phá được 2 ha trồng rừng. Rồi cứ theo kinh nghiệm “lấy ngắn nuôi dài’, gia đình anh đã có trên 12 ha rừng trồng. Mấy năm gần đây, thu nhập của gia đình từ rừng trồng cũng sém “chỉ tiêu” 100 triệu đồng. Anh Đê bộc bạch: “Mỗi năm, thu nhập tăng thêm vì sản phẩm tăng dần lên”.

Về thôn Lục Sơn, hỏi thăm trang trại thì mọi người trong thôn giới thiệu đến anh Mai Văn Quý. Mấy năm trước, anh Quý cùng gia đình xung phong nhận khai hoang đất vùng đồi của xã Trường Thủy để phát triển kinh tế. Vậy là sau hơn 12 năm, những giọt mồ hôi khổ cực của gia đình anh đã được đền đáp xứng đáng bằng một trang trại tổng hợp trù phú với diện tích trên 23 ha. Nhờ sự kiên trì học hỏi và đầu tư hợp lý mà gia đình anh Quý đã có thu nhập cao từ trồng rừng và cuộc sống trở nên khấm khá. Anh Quý cho hay: “Thu nhập từ trang trại mỗi năm khoảng 250 triệu đồng. Một phần tiếp tục đầu tư cho trang trại, phần để dành cho con cái học hành và tạo dựng đời sống mới cho đầy đủ hơn”.

“Cách đây khoảng 5 năm thì thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 2,5 triệu đồng/năm. Nay đã đạt được con số 11 triệu đồng. Con số này so với cả nước thì còn thấp, nhưng với người dân vùng đồi khó khăn là chốn “rừng thiêng nước độc” như Trường Thuỷ thì thành quả đáng ghi nhận. Hiện nay, toàn xã có 30 mô hình trang trại trồng rừng và chăn nuôi kết hợp. Trung bình mỗi trang trại có thu nhập mỗi năm không dưới 100 triệu đồng” - Chủ tịch Ngọc phấn khởi.

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận