Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thoát nỗi ám ảnh tìm nước bên sông Cầu

Thứ Hai 25/11/2019 , 09:01 (GMT+7)

Hai công trình cấp nước được xây dựng đã mang lại đời sống mới cho người dân phường Đồng Bẩm và xã Huống Thượng (TP Thái Nguyên).

08-24-05_1
Cán bộ kiểm tra, vận hành Nhà máy nước phường Đồng Bẩm.

Những năm trước đây, mặc dù nằm ngay cạnh dòng sông Cầu và gần Công ty CP Nước sạch Thái Nguyên song người dân luôn bị ám ảnh bởi nỗi lo thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Ông Nguyễn Hạnh Kiểm (Tổ trưởng vận hành Nhà máy nước phường Đồng Bẩm) cho biết, năm 2004, phường được đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt và hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2005. Công trình được đầu tư từ nguồn vốn JICA. Trải qua các năm, công trình tiếp tục được nâng cấp xây dựng, mở rộng với công suất thiết kế lên 930m3/ngày đêm, bổ sung nguồn nước cho hơn 200 hộ dân, nâng tổng số hộ được cấp nước lên trên 1.700 hộ trong toàn phường. Theo đó, có gần 50% số xóm của phường đã được hưởng lợi nguồn nước sinh hoạt từ công trình do Nhà nước đầu tư.

Cán bộ nhà máy vẫn phối hợp với UBND phường điều tra cụ thể nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân thuộc các xóm còn lại để báo cáo và đề nghị các cấp có thẩm quyền bố trí vốn, thực hiện mở rộng diện phục vụ nhân dân trong các năm tiếp theo.

Ông Nguyễn Hồng Sơn (Xóm Gia Bảy, phường Đồng Bẩm) cho biết, hàng tháng, cán bộ kỹ thuật nhà máy đều vào lấy mẫu nước để kiểm tra. Vì vậy mà người dân rất yên tâm sử dụng. Trước đây, gia đình ông sử dụng nước tiết kiệm còn hơn tiêu tiền. Tiền còn có thể làm ra nhưng nước thì quả thật rất khó khăn. Nay có nước, gia đình có điều kiện để phát triển chăn nuôi, mở mang sản xuất.

Đúng lúc chúng tôi đến thăm công trình cấp nước xã Huống Thượng thì anh Đỗ Xuân Tiến (Tổ trưởng vận hành của công trình) có điện thoại “cầu cứu” từ trường mầm non của xã với lý do, đường nước bị vỡ nên nhà trường bị mất nước sinh hoạt.

Chúng tôi cùng anh Tiến tới vị trí sửa chữa, đấu nối lại đường ống và kiểm tra nguồn nước tại trường học. Cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh (Hiệu phó nhà trường) cho biết, được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, đặc biệt lại được cán bộ nhà máy nước kịp thời khắc phục, sửa chữa hỏng hóc thực sự là may mắn lớn đối với nhà trường.

Ông Đinh Công Trường (Xóm Trám, xã Huống Thượng) cho biết, trước đây, gia đình sử dụng nước giếng khoan. Ngặt nỗi, vì gia đình ông lại làm nghề sản xuất đậu phụ nên cần số lượng nước lớn mà giếng khoan lại không đảm bảo. Những lúc mùa khô, máy bơm hút lên cả bùn, nhiều mẻ đậu đã say phải bỏ dở, rất lãng phí, thiệt hại. Từ khi chuyển sang dùng nước nhà máy, mỗi tháng, gia đình ông tiêu thụ tới 40 - 50m3 và đều vui vẻ thanh toán ngay khi cán bộ thu ngân đưa hóa đơn.

Ông Đoàn Bá Thu, Chủ tịch UBND xã Huống Thượng cho biết, mặc dù có vị trí nằm ngay bên cạnh dòng sông Cầu nhưng nguồn nước ngầm ở địa phương rất ít vì có nhiều ghềnh đá dưới lòng đất. Nguồn nước giếng khoan cũng ngày càng không đảm bảo nên việc xây dựng nhà máy cấp nước hợp vệ sinh là mong muốn lớn của người dân.

08-24-05_2
Học sinh trường mầm non xã Huống Thượng được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh.

Công trình cấp nước xã Huống Thượng được khánh thành vào đúng Tuần lễ Quốc gia nước sinh hoạt và VSMT nông thôn năm 2016. Công trình có công suất 400 m3/ngày đêm. Hiện tại, công trình đang cấp nước cho 430 hộ dân. Sắp tới, có thêm 300 hộ dân nữa sẽ được thụ hưởng nguồn nước từ nhà máy.

Để duy trì và đảm bảo cho công trình nước sinh hoạt trên địa bàn hoạt động ổn định, cung cấp nguồn nước hợp vệ sinh, xã đã tuyên truyền cho nhân dân phối hợp với đơn vị quản lý công trình thực hiện việc chăm sóc, bảo vệ, duy tu, sửa chữa công trình.

Theo ông Thu, riêng về việc đối ứng và thanh toán tiền sử dụng để đầu tư trở lại thì người dân Huống Thượng thực hiện rất tự giác, tự nguyện. Bởi lẽ đó không chỉ là trách nhiệm mà là mong mỏi của đông đảo nhân dân từ lâu rồi.

Hải Phòng: Hai cháu nhỏ chết thảm dưới gầm xe container

Hải Phòng: Hai cháu nhỏ chết thảm dưới gầm xe container

Xã hội 26/09/2020 - 20:30

Một vụ tai nạn giao thông thương tâm tại Hải Phòng giữa xe container và xe máy khiến 2 cháu nhỏ tử vong tại chỗ, còn người bố bị trọng thương.

Hơn 8.600 phụ nữ Bình Định được nâng cao vai trò trong phát triển nông nghiệp

Hơn 8.600 phụ nữ Bình Định được nâng cao vai trò trong phát triển nông nghiệp

Xã hội 26/09/2020 - 13:57

Dự án 'Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế nông nghiệp' đã giúp hơn 8.600 phụ nữ ở Bình Định được nâng cao thu nhập, chủ động hơn trong SXNN.

Lễ thả cá phóng sinh hồ Bản Chang

Lễ thả cá phóng sinh hồ Bản Chang

Xã hội 26/09/2020 - 13:56

Ngày 26/9, khoảng 300 người đã tham gia buổi lễ thả cá phóng sinh tại hồ Bản Chang, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

Quốc lộ 3 bị tắc nghẽn vì xe tải đối đầu nhau

Quốc lộ 3 bị tắc nghẽn vì xe tải đối đầu nhau

Xã hội 26/09/2020 - 12:09

Vào khoảng 7h, ngày 26/9, vụ tai nạn giao thông trên QL3, đoạn địa phận Bản Hùa, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) khiến giao thông bị tắc nghẽn.

Bộ NN-PTNT tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm

Bộ NN-PTNT tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm

Xã hội 26/09/2020 - 09:35

Bộ NN-PTNT liên tục tăng cường thanh, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, phát hiện và xử lý nhiều sai phạm.

Siết chặt an toàn thực phẩm trong trường học

Siết chặt an toàn thực phẩm trong trường học

Xã hội 26/09/2020 - 08:01

Để mỗi bữa ăn được đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh ATTP, đảm bảo sức khỏe cho “mầm non tương lai” đất nước thì cần sự chung tay của toàn xã hội.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu rà soát lại hàng trăm cột điện gãy sau bão

Tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu rà soát lại hàng trăm cột điện gãy sau bão

Xã hội 26/09/2020 - 07:01

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên- Huế đã yêu cầu Công ty Điện lực tỉnh rà soát các tiêu chuẩn, kỹ thuật để đánh giá chất lượng cột điện bị gãy đổ tại địa phương.

Đang lưu thông, người đàn ông ngã từ ghế xe phụ, bị cán tử vong

Đang lưu thông, người đàn ông ngã từ ghế xe phụ, bị cán tử vong

Xã hội 25/09/2020 - 21:20

Trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khi một người rơi ra từ ghế phụ ô tô bán tải và bị cán tử vong.

Dân Hải Phòng đổ xô mua bánh Trung thu

Dân Hải Phòng đổ xô mua bánh Trung thu

Xã hội 25/09/2020 - 21:16

Đó là ý kiến của nhiều người khi nhìn thấy cảnh người dân chen chúc nhau, xếp hàng cả trăm mét để mua bánh Trung thu tại phố Cầu Đất, Hải Phòng.

Phó Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học TP. Pleiku

Phó Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học TP. Pleiku

Xã hội 25/09/2020 - 18:00

Chiều 25/9, ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội đã thăm, tặng quà cho 100 học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Việt Nam là nước tiêu thụ sừng tê giác nhiều nhất Thế giới

Việt Nam là nước tiêu thụ sừng tê giác nhiều nhất Thế giới1

Xã hội 25/09/2020 - 17:53

Từ ngày 25–27/9, chương trình hội thảo báo chí 'Toàn cảnh cuộc khủng hoảng hoang dã' được tổ chức tại Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng.

Biểu dương điển hình tiến tiến Hội nông dân

Biểu dương điển hình tiến tiến Hội nông dân

Xã hội 25/09/2020 - 16:59

Sáng 25/9, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến Hội nông dân giai đoạn 2015 - 2020

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đối với ông Nguyễn Đăng Quang.

Tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tái đàn lợn

Tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tái đàn lợn

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT yêu cầu tỉnh Khánh Hòa tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, truy suất nguồn gốc và tái đàn lợn…

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao1

Cuộc sống liệu có quá khắt khe khi cướp đi 3 đứa trẻ ở Bản Phung và đây không phải lần đầu tiên những gia đình ấy bị lấy đi điều quý giá nhất.