Thứ ba, 13/11/2018 11:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thời cây Hồng Lộc

16/12/2011, 10:09 (GMT+7)

Năm 2011, người chơi kiểng cá nhân, cơ quan có xu hướng chọn cây Hồng Lộc để trang trí sân nhà, những nơi công cộng...

Năm 2011, người chơi kiểng cá nhân, cơ quan có xu hướng chọn cây Hồng Lộc để trang trí sân nhà, những nơi công cộng, như tiền sảnh cơ quan, dải phân cách đường phố và những vòng xoay giao lộ.

Cây Hồng Lộc có tên khoa học Syzygium campanulatum, Syzygium oleinum, họ thực vật Myrtaceae (Sim), có gốc gác từ vùng châu Á nhiệt đới. Riêng ở Việt Nam, cây thích hợp với khí hậu miền Nam. Hỏi ông Út Thượng, một nhà tạo kiểng nổi tiếng ở Cái Mơn (Chợ Lách - Bến Tre) được ông cho biết: “Cây ưa khí hậu mát ẩm, đủ nắng. Cây có thể trồng bằng hạt hay chiết cành, có tốc độ sinh trưởng nhanh. Cây thân gỗ, tạo thành bụi, nhẵn, nhiều cành nhánh. Hoa trên cuống dài, đài tạo thành chén, tràng màu trắng mịn, trái chín mọng. Tuy nhiên, người chơi Hồng Lộc chú ý nhiều hơn ở hình dạng cây và màu sắc phong phú của lá”.

Lá cây Hồng Lộc dài có hình dạng trái xoan, bầu ở gốc, gần như không cuống, đầu thuôn nhọn, nhẵn; lá già xanh bóng, lá non màu đỏ - hồng, lá trung gian màu vàng. Từ 3 màu lá cơ bản, có những màu lá chuyển tiếp đi từ đỏ sang hồng, sang cam, vàng chanh, các dạng màu xanh, xanh đọt chuối, xanh sẫm… khiến tổng thể cây có màu sắc đa dạng, rất đẹp. Con gái ông Út cho biết thêm: “Chu kì thay lá có thời gian tương đương 1 quý (3 tháng). Vì vậy, người chơi Hồng Lộc có thể cắt tỉa để định hình dáng cây, tùy thích: hình tròn, hình trụ, hình tháp… và tạo sự đa dạng sắc màu cho cây”.

Cây Hồng Lộc được chọn trồng có lẽ trước hết là cái đẹp của cây. Cái quý của Hồng Lộc là ở chồi, lộc non có màu đỏ đúng như tên gọi của nó. Hỏi hai chị đến mua Hồng Lộc, vì sao các chị mua Hồng Lộc, một chị cho biết: “Tôi thích cái lá của cây này, nó đủ các màu như cây bốn mùa vậy”. Còn tên của nó, các chị thấy thế nào, một chị bảo: “Dĩ nhiên, cái tên thì hay rồi. Nhiều người mua về trồng còn vì cái tên của nó”.

Quả đúng, cây Hồng Lộc còn tạo được sức hấp dẫn lớn ở người mua nhờ tên gọi. Vì người mua ít nhiều cũng mong được điều, như tên gọi của cây kiểng lá. “Hồng” vừa có nghĩa là “lớn”, như “hồng ân, hồng phúc, hồng đức” vừa có nghĩa là “màu hồng”, như “hồng ngọc, hồng kỳ, hồng tâm”. “Lộc” vừa có nghĩa là “chồi non” vừa có nghĩa “lộc, của trời cho”. Như vậy, Hồng Lộc là “lộc lớn hay lộc đỏ”, nghĩa nào cũng tốt cả, đều là niềm mong ước của mọi người, mọi giới.

Anh Trịnh Ngọc Thiện, chủ doanh nghiệp hoa kiểng tư nhân Như Huỳnh tại Cần Thơ, có trên 20 năm trong nghề hoa kiểng cảnh cho biết, thị trường hoa kiểng năm nay có phần giảm sút. Sức mua hạn chế hơn các năm trước, do việc làm ăn cá nhân, đơn vị… có những khó khăn nhất định về tài chính nên doanh thu người trồng, mua bán hoa kiểng cũng bị kéo theo. Riêng doanh nghiệp của anh, việc thực hiện những công trình cũng ít hơn những năm trước khá nhiều. Có điều, anh vẫn có được những hợp đồng với những công trình cây xanh, mà chủ yếu là chuyện trồng và chăm sóc cây Hồng Lộc.

Anh nói: “Theo tôi, xu thế chơi kiểng hiện nay, một mặt, đã có sự chuyển biến từ kiểng bon sai sang kiểng hoa lá. Mặt khác, trong các loại kiểng hoa lá, đặc biệt là kiểng lá, hiện nay sức mua của cây Hồng Lộc là mạnh nhất. Nhiều gia đình đến cơ sở tôi mua Hồng Lộc, người 1 cặp, người 2 cặp. Còn nơi công cộng thì có nhiều nơi đã trồng Hồng Lộc, như: công trình Kho bạc nhà nước Cần Thơ, đường Mậu Thân – sân bay Trà Nóc, con lươn đường Nguyễn Văn Cừ, vòng xuyến Vị Thanh và các tỉnh khác. Có thể nói, năm 2011 này là năm của cây Hồng Lộc”. Được biết thêm, cây Hồng Lộc hiện nay được trồng rất nhiều ở dãy phân cách và vòng xoay trên các ngã đường, thành phố Bến Tre.

Nói về giá cả cây Hồng Lộc, được biết cũng rất mềm, phù hợp với túi tiền người bình dân. Giá cả hiện nay tại một số cơ sở ở Cần Thơ được tính tương ứng với chiều cao của cây, 1 tấc (10cm)/10.000 - 15.000 đồng, tùy ở cây đẹp xấu hoặc lớn nhỏ. Như vậy, cây 5 tấc khoảng 50.000 đồng/cây; cây 1m khoảng 150.000 – 200.000 đồng/cây. Tất nhiên, giá này là giá bán lẻ của các doanh nghiệp, còn mua sỉ (lượng lớn) ở những nơi sản xuất như Chợ Lách, Sa Đéc thì chắc rẻ hơn.

Chị Kim Thoa, Cty Cây xanh Hồng Lộc ở Sa Đéc (Đồng Tháp), cho biết thêm về giá cả: “Cây 5 tấc, ở chỗ tôi có giá 35.000 đồng/cây, nhưng chưa có tàn, trổ lộc; còn cây 1m thì giá 120.000 đồng/cây”. Được hỏi, cây màu sắc có đẹp, sung mãn không, thì được chị khẳng định: “Tất nhiên là đẹp rồi”.

Nhu cầu trồng cây xanh làm đẹp nhà cửa, phố phường rất đáng quý. Tất nhiên, trong thời buổi kinh tế còn khó khăn, người mua có cân nhắc việc chi tiêu tiền bạc. Thoả cho hai yêu cầu này, cây Hồng Lộc được xem như đáp ứng sở thích người tiêu dùng hiện nay, hay ít ra là ở năm 2011; còn về sau, nhu cầu chuyển biến ra sao, chưa thể nói trước được...

THẠCH THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận