Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thời của công nghệ thực phẩm

Chủ Nhật 07/06/2020 , 11:38 (GMT+7)

Rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp trong ngành công nghệ thực phẩm ở Thái Lan đang đặt trọng tâm vào tìm kiếm giải pháp nhằm nâng cao sức cạnh tranh để nông sản vươn xa.

Chính phủ Thái Lan đang khuyến khích các khu vực đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thực phẩm. Ảnh: The Nation

Chính phủ Thái Lan đang khuyến khích các khu vực đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thực phẩm. Ảnh: The Nation

Một loạt các trường đại học tên tuổi cho biết, họ đang tìm kiếm giải pháp ngay trên chính “sân nhà” của mình. Ông Norapat Phaonimmongkol, giám đốc điều hành công ty Eden Agritech cho biết, ý tưởng của hãng đã trở thành hiện thực khi ông bắt tay liên kết với trường kinh doanh và trường kỹ thuật.

“Sản phẩm cốt lõi của công ty mang tên Eden Solution, hay còn gọi là Naturen, được làm bởi các hợp chất tự nhiên có thể kéo dài gấp đôi, thậm chí gấp ba hạn sử dụng của các loại trái cây và rau quả. Tuy nhiên điều vượt trội nữa là chất lượng không thay đổi”, ông Phaonimmongkol nói.

Thành tựu này của Eden Agritech có thể đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả tươi sang thị trường châu Âu bởi nó giữ cả được độ tươi ngon ngay cả khi sản phẩm đưa lên kệ. Có nghĩa là chúng ta có thể xuất khẩu rau quả đến bất cứ nơi nào trên thế giới.

Giải pháp mang tên Naturen đồng thời cũng có thể cải thiện được độ hấp dẫn và giữ gìn được chất lượng của một loạt các sản phẩm khác, bao gồm sả, trái cây sấy và bột sắn.

Bằng chứng là công ty này đã liên tục giành được nhiều giải thưởng lớn như Triển lãm Thaifex 2019 hay các hội chợ thương mại trong khu vực, và được đánh giá như một xu hướng mới nổi trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống.

Theo các chuyên gia, trong thời gian qua ở Thái Lan- “bếp ăn của thế giới” đã xuất hiện nhiều start-up đi theo hệ sinh thái này và tiếp tục đang mọc lên ở nhiều nơi.

Một số khởi nghiệp về giải pháp kéo dài độ tươi ngon của trái cây và rau củ xuất khẩu đã thành công. Ảnh: Getty Images

Một số khởi nghiệp về giải pháp kéo dài độ tươi ngon của trái cây và rau củ xuất khẩu đã thành công. Ảnh: Getty Images

Một trong số này là chương trình Space F do tập đoàn Thai Union, doanh nghiệp kinh doanh thủy sản lớn thứ ba thế giới khởi xướng và đứng ra điều hành. Theo ông Tunyawat Kasemsuwan, giám đốc bộ phận Đổi mới toàn cầu của Thai Union, Space Space F chính là công ty ươm tạo và khởi nghiệp về đổi mới thực phẩm toàn cầu đầu tiên ở Thái Lan.

Cách tiếp cận này được coi là sự cộng hưởng phù hợp với tầm nhìn của chính phủ Thái Lan về cuộc cách mạng 4.0, coi nền kinh tế phải được thúc đẩy bởi ngành công nghiệp công nghệ cao, sáng tạo, làm tăng giá trị cho các sản phẩm địa phương và tăng thu nhập cho người dân.

Theo đó, chương trình này được thành lập với sự hợp tác của Cục Sáng chế Quốc gia và Đại học Mahidol nhằm tư vấn, dẫn dắt 21 công ty khởi nghiệp được phép truy cập vào các công cụ kinh doanh phù hợp nhất, cũng như bí quyết hoạt động và giải pháp khoa học trong hệ thống của Thai Union để tối đa hóa các hoạt động thương mại của họ.

“Space F đã cho mọi người sử dụng tài nguyên miễn phí và đưa ra nhiều lời khuyên, kết nối phong phú, đồng thời giảng dạy khởi nghiệp và mở ra cơ hội kinh doanh. Thai Union đang chia sẻ những lợi ích nhằm mang đến sự đổi mới, đồng thời tin rằng, đổi mới chính là nền tảng để có thể đáp ứng được bối cảnh thị trường và xu hướng tiêu dùng đang thay đổi rất mạnh mẽ cả hiện tại và tương lai”, ông Kasemsuwan nói.

Theo chương trình nghị sự này, sẽ tiếp tục có nhiều doanh nghiệp tiếp tục giành được những đặc quyền ưu đãi trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản tạo thêm sức cạnh tranh cho hàng hóa sản phẩm trong nước trên thị trường quốc tế.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp

Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp

Nông nghiệp 4.0 21/09/2020 - 13:42

Hành trình Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 có chủ đề“Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp và tận dụng thời cơ để bứt phá từ đại dịch”.

Bệnh héo vàng lá chuối đe dọa Việt Nam

Bệnh héo vàng lá chuối đe dọa Việt Nam

Nông nghiệp 4.0 14/07/2020 - 08:40

Bệnh héo vàng lá chuối do nấm Fusarium Oxysporum là bệnh cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng sản xuất chuối của nước ta.

Nghiên cứu giống chuối kháng bệnh là giải pháp hàng đầu

Nghiên cứu giống chuối kháng bệnh là giải pháp hàng đầu

Nông nghiệp 4.0 14/07/2020 - 06:35

Đối với vùng đã nhiễm bệnh héo rũ Panama, cách duy nhất để trồng chuối liên tục là dùng giống kháng bệnh.

Bệnh héo rũ Panama - 'Kẻ hủy diệt' chuối hàng loạt

Bệnh héo rũ Panama - 'Kẻ hủy diệt' chuối hàng loạt

Nông nghiệp 4.0 14/07/2020 - 06:01

Bệnh héo rũ Panama do nấm Fusarium oxysporum f. sp. cubense (Foc) gây ra khiến việc sản xuất chuối toàn cầu đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Nông nghiệp thông minh trong thời đại 4.0

Nông nghiệp thông minh trong thời đại 4.0

Nông nghiệp 4.0 10/07/2020 - 06:10

Nông nghiệp thông minh, một thuật ngữ mới chỉ áp dụng các giải pháp IoT trong nông nghiệp, giúp nông dân kiểm soát tốt hơn quá trình chăn nuôi, trồng trọt.

Ứng dụng công nghệ số để bứt phá trong nuôi tôm nước lợ

Ứng dụng công nghệ số để bứt phá trong nuôi tôm nước lợ

Nông nghiệp 4.0 12/06/2020 - 10:56

Tìm các giải pháp để phát triển nuôi tôm hiệu quả, bền vững thời kỳ hậu Covid-19 được người nuôi tôm, doanh nghiệp và các địa phương đặc biệt quan tâm.

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Nông nghiệp 4.0 12/05/2020 - 20:04

Quy mô sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) trong thị trường nông nghiệp ước tính đạt 1 tỷ USD năm này và dự kiến ​​tốc độ tăng lũy kế 25,5% từ 2020 đến 2026.

Công nghệ giúp cải thiện phúc lợi động vật và hiệu quả nông nghiệp

Công nghệ giúp cải thiện phúc lợi động vật và hiệu quả nông nghiệp

Nông nghiệp 4.0 02/04/2020 - 17:26

Thị trường nông nghiệp thông minh toàn cầu dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong năm năm tới và đạt giá trị 16 tỷ Euro.

Công nghệ tế bào gốc có thể phá vỡ ngành tôm toàn cầu

Công nghệ tế bào gốc có thể phá vỡ ngành tôm toàn cầu

Nông nghiệp 4.0 02/04/2020 - 09:53

Một phòng thí nghiệm ở Singapore đã nghiên cứu công nghệ nuôi tôm từ tế bào gốc có khả năng làm “đứt gãy” ngành công nghiệp nuôi tôm thế giới thiếu bền vững hiện nay.

Hà Nội đứng đầu bảng các địa phương về quản lý an toàn thực phẩm

Hà Nội đứng đầu bảng các địa phương về quản lý an toàn thực phẩm

Nông nghiệp 4.0 26/03/2020 - 09:14

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa thông báo kết quả xếp hạng các địa phương về công tác Quản lý an toàn thực phẩm nông lâm sản năm 2019, nhất bảng thuộc về Hà Nội.

Hàng trăm nông dân xem máy bay không người lái phun thuốc

Hàng trăm nông dân xem máy bay không người lái phun thuốc1

Nông nghiệp 4.0 04/03/2020 - 12:08

Vụ lúa đông xuân 2019-2020, lần đầu tiên trên cánh đồng rộng 150ha, bà con sử dụng máy bay không người lái điều khiển tự động để thực hiện phun thuốc BVTV.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ra mắt Chi hội Măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh

Ra mắt Chi hội Măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh

Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu Chi hội nghề nghiệp măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh với 32 hội viên.

Hà Tĩnh: Sản xuất lúa chuyển dần theo hướng hữu cơ

Hà Tĩnh: Sản xuất lúa chuyển dần theo hướng hữu cơ

Các huyện trọng điểm như Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Thạch Hà, Kỳ Anh... (Hà Tĩnh) đã triển khai khá thành công một số mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II vừa huy động đóng góp từ cán bộ, công nhân viên được 180 triệu đồng, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.