Thứ hai, 20/01/2020 11:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thời đại của drone

12/10/2019, 13:15 (GMT+7)

Ban đầu các doanh nghiệp sử dụng làn sóng drone vào những việc như chụp ảnh bất động sản, giao bánh pizza nhằm mục đích quảng cáo, PR. Nay họ tiến xa hơn rất nhiều...

12-20-28_streus-eril2
Drone ngày càng phổ biến.

Khi cơn bão Maria đổ bộ vào Puerto Rico tháng 9/2017, nó tàn phá mạng lưới điện và hệ thống thông tin liên lạc của hòn đảo này. Trong nhiều tuần, nhiều người trong số 5 triệu dân Puerto Rico sống ở Mỹ (Puerto Rico là lãnh thổ thuộc Mỹ) không liên lạc được với người thân trên đảo.

Trong khi các nhóm cứu nạn tìm cách phục hồi hệ thống điện và cung cấp hỗ trợ ban đầu, các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại đã phải tìm mọi cách để khôi phục mạng lưới di động.  

Con bò bay phát sóng internet

Để phục hồi dịch vụ, hãng điện thoại AT&T đã thử đến cách mới: cho cất cánh Con bò bay, một thiết bị bay không người lái (drone) và neo nó trên không bằng một sợi dây, từ đó phát đi sóng tín hiệu di động cho một vùng với bán kính 65km.

“Ngay khi chúng tôi vừa bật công tắc, người dùng đã bắt đầu kết nối mạng”, Art Pregler, giám đốc chương trình Hệ thống máy bay không người lái AT&T nói.

Đội của ông vận hành Con bò bay từ một bãi đậu xe của cửa hàng Walmart trên đảo Puerto Rico. Thiết bị này cung cấp kết nối internet tới các tháp thu phát sóng.

Vài năm qua, việc sử dụng drone đã dần phổ biến trong quân đội một số nước và một số người chơi. Quân đội Mỹ đã bắt đầu kỷ nguyên drone từ năm 2001, khi họ sử dụng công nghệ không người lái, nói chính xác là sử dụng phi công ngồi trong nhà điều khiển drone tấn công vào các lãnh đạo lực lượng Hồi giáo al Quaeda ở Afghanistan.

Drone từ đó dần trở thành một phần quan trọng trong kho vũ khí của quân đội nhiều nước và việc sử dụng chúng trong các khu vực xung đột đã mở rộng trong giai đoạn các tổng thống Barack Obama và Donald Trump. Tuy nhiên, ứng dụng drone vào cuộc sống hằng ngày diễn ra chậm chạp hơn.

12-20-28_drone-south-fric-unequlity
Tấm ảnh được chụp từ drone cho thấy sự khác biệt giữa một khu nhà giàu và bên kia đường là khu nhà của người nhập cư ở Nam Phi.

Nhưng điều này cuối cùng cũng thay đổi. Khoảng 3 triệu drone được bán ra khắp thế giới trong năm 2017 và hơn 1 triệu drone đã được đăng ký với Cơ quan hàng không dân dụng Mỹ.

Các loại drone dân dụng này cũng có thể bay như một trực thăng thu nhỏ. Ở Mỹ, một số nông dân yêu thích công nghệ sử dụng theo dõi sự tăng trưởng của cây trồng, phun thuốc trừ sâu. Nhà nghiên cứu dùng chúng theo dõi ô nhiễm môi trường, nhà quay phim dùng chúng để tạo ra những cảnh quay hùng vĩ. Drone còn được sử dụng vào công việc cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn. Còn đối với dân chơi thì khỏi phải nói. Họ sử dụng một cách háo hức drone vào nhiều việc, từ chụp ảnh tới quấy rầy người khác trong các công viên địa phương.

Ban đầu các doanh nghiệp sử dụng làn sóng drone vào những việc như chụp ảnh bất động sản, giao bánh pizza nhằm mục đích quảng cáo, PR. Nay họ tiến xa hơn rất nhiều, ứng dụng drone vào những việc có thể làm thay đổi rất đáng kể nhiều ngành công nghiệp.

Công ty Amazon của Mỹ đang nghiên cứu ứng dụng drone vào việc giao hàng siêu tốc, công nghệ một ngày nào đó có thể giúp hỗ trợ các dịch vụ y tế đòi hỏi cao về thời gian, ví dụ vận chuyển các bộ phận cơ thể người phục vụ cấy ghép.

12-20-28_dji_0046-edit-edit-2-1
Một tấm ảnh được chụp từ drone.

Công ty phát triển mạng xã hội facebook đang nghiên cứu khả năng sử dụng drone cung cấp dịch vụ internet tới các vùng xa xôi, bị cô lập của thế giới. Hãng năng lượng khổng lồ ứng dụng công nghệ drone vào việc vận hành các giàn khoan ngoài khơi trơn tru hơn. Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư đang đổ hàng trăm triệu USD vào các doanh nghiệp start-up trong lĩnh vực drone. Đó là những công ty như Skycatch (chuyên sản xuất bản đồ không ảnh) hay Skydio (sản xuất các drone quay video có thể tự động theo dõi và thu hình một vật thể).

Trong lĩnh vực drone, Trung Quốc là một gã khổng lồ. Khoảng 72% thị trường toàn cầu do DJI, có trụ sở tại Thâm Quyến, thành phố được xem là Thung lũng Silicon của Trung Quốc.  

Bùng nổ drone

Các khoản đầu tư vào lĩnh vực drone đã tạo ra những khả năng mới nhưng cũng đi kèm những quan ngại. Bọn tội phạm cũng đã nhanh chóng nhìn thấy khả năng của drone: Chúng dùng drone chuyển ma túy vào trại tù, và quân đội Mỹ đang phải chi hàng trăm triệu USD phát triển các phương pháp nhằm ngăn chặn khả năng drone bọn khủng bố sử dụng làm vũ khí.

Một số người, lo ngại về việc chuyện riêng tư bị quấy rầy bởi các drone trang bị camera, đã có những phản ứng mạnh mẽ. Ví như chuyện một người đàn ông ở bang Kentucky trông thấy một drone bay trên đất đai của ông hồi năm 2015 đã dùng súng bắn hạ nó. (Sau này ông bán áo phông có dòng chữ drone slayer, tức “kẻ hạ sát drone”).

Theo tạp chí Time, ít nhất 122.000 người ở Mỹ đã được cấp giấy chứng nhận bay drone với tư cách chuyên nghiệp, theo Cơ quan hàng không dân dụng Mỹ. Năm 2016, cơ quan này đơn giản hóa tiến trình cấp phép sử dụng drone vào mục đích thương mại, dẫn đến sự bùng nổ trên thị trường.

12-20-28_stngel-time-drones-2018-066785
Bầu trời sẽ ngày càng chật chội.

Và hệ quả là thách thức dành cho các nhà quản lý.Cơ quan hàng không dân dụng Mỹ quy định về các hoạt động của drone, trong đó có điều khoản cấm người lái bay điều khiển drone vượt quá tầm quan sát. Điều này bị các doanh nghiệp kinh doanh drone chỉ trích là gây cản trở một ngành công nghiệp đang nảy nở.

Làm sao hãng bán lẻ Amazon mang kem đánh răng đến cho bạn bằng drone nếu phi công chỉ được bay thiết bị của họ trong tầm mắt? Hiện nay Bộ Giao thông vận tải Mỹ đang làm việc với một số công ty sử dụng nhiều drone tại 10 bang của nước Mỹ, tìm cách cân bằng giữa các quy định an toàn và sự hiện đại hóa và Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ đang nghiên cứu phương pháp “tích hợp” drone vào một vùng không gian vốn đã chật chội như ở Mỹ.

Nhưng cho dù mới khởi đầu, việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với các tính năng của drone đang mở ra nhiều cơ hội ứng dụng, kinh doanh mới. Nhiều công ty trên thế giới đang thiết kế các phiên bản taxi drone chở người mà không cần có phi công ngồi trên khoang.

Dù bạn thích hay không, bầu trời sẽ ngày một chật chội hơn.

NGUYỄN XUÂN THỦY (Kiến thức gia đình số 41)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận