Thứ sáu, 16/11/2018 07:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thời gian lạnh nhất trong ngày

23/03/2011, 10:14 (GMT+7)

Tôi muốn hỏi thời điểm nào lạnh nhất trong ngày?

* Tôi muốn hỏi thời điểm nào lạnh nhất trong ngày?

 Vũ Quốc Bình – Chương Mỹ - Hà Nội

Thời gian từ 3- 5 giờ sáng (thường là vào 4 giờ sáng) đều là thời điểm lạnh nhất trong ngày. Sở dĩ như vậy là sau khi bị mặt trời chiếu cả ngày, vào ban đêm mặt đất sẽ tỏa nhiệt ra, và đến sáng hôm sau thì lại tiếp tục bị đun nóng bởi mặt trời, vậy thì thời gian mặt đất lạnh nhất là thời gian gần sáng, khi đã có một đêm dài để tỏa nhiệt và chưa bị những tia nắng của ngày hôm sau chiếu vào.

* Trong một bài học sinh 11, cô giáo cháu nói: Động vật biến thái hoàn toàn có quá trình lột xác. Vậy ếch biến thái hoàn toàn thì chúng cũng có lột xác à? Vì sao rắn cũng có biểu hiện lột da mà không xem là có biến thái?

Cháu Lê Minh Hằng – xã Mỹ Yên – Bến Lức – Long An

Biến thái hoàn toàn là quá trình biến đổi từ trứng sang con trưởng thành. 88% các loài côn trùng trong thiên nhiên đi qua giai đoạn biến thái hoàn toàn. Giai đoạn trứng: Một con cái trưởng thành đẻ trứng (ở nơi điều kiện thuận lợi). Giai đoạn ấu trùng: Ấu trùng được nở ra từ trứng. Thông thường, ấu trùng có dạng sâu. Trong thời gian phát triển, ấu trùng lột xác vài lần và lớn lên một chút. Giai đoạn nhộng: Sau một khoảng thời gian, ấu trùng tạo kén và ẩn trong kén. Chúng không ăn khi ở trong kén. Trong thời gian này, chúng phát triển thành con trưởng thành. Giai đoạn nhộng có thể kéo dài từ 4 ngày cho đến rất nhiều tháng. Giai đoạn thành trùng: Khi phát triển đã hoàn thiện, con trưởng thành chui ra khỏi kén.

Biến thái của tôm, của châu chấu, của chuồn chuồn, gián, ve sầu… là biến thái không hoàn toàn, vì bỏ qua một số giai đoạn. Phát triển qua biến thái không hoàn toàn là phải trải qua nhiều lần lột xác để trở thành cơ thể trưởng thành. Phần lớn cuộc đời của ve là thời kỳ ấu trùng ở dưới đất với độ sâu khoảng từ 30 cm đến 2,5 m. Các ấu trùng ve hút nhựa rễ cây và có những chân trước đào bới rất khỏe. Khi đến giai đoạn chuyển tiếp cuối cùng để kết thúc thời kỳ ấu trùng, những ấu trùng ve đào một đường hầm lên mặt đất và chui lên. Sau đó, chúng lột xác lần cuối trên một cái cây gần đó và trở thành ve trưởng thành. Vỏ xác ve sẽ vẫn còn nằm đó và gắn vào vỏ cây.

Biến thái là sự thay đổi đột ngột về hình thái, cấu tạo và sinh lí của động vật sau khi sinh hoặc nở từ trứng ra. Phát triển của động vật qua biến thái không hoàn toàn là kiểu phát triển mà ấu trùng phát triển chưa hoàn thiện, trải qua nhiều lần lột xác ấu trùng biến đổi thành con trưởng thành. Việc phân chia ra biến thái hoàn toàn và không hoàn toàn chỉ có ở côn trùng. Việc biến thái của ếch nhái (lưỡng cư) chỉ có một dạng, không có biến thái không hoàn toàn. Quá trình lột xác của rắn chỉ để thích hợp cho sự phát triển về kích thước của chúng và không phải là quá trình biến thái.

* Tại sao cá trê, cá quả lại sống trên bờ lâu hơn so với các loài cá khác?

Nguyễn Vĩnh Hải – Tam Kỳ - Quảng Nam

Cá trê, cá quả, cá rô, cá chọi theo GS NGND Mai Đình Yên, chuyên gia đầu ngành về Ngư loại học, có thể sống lâu hơn trên cạn so với các loài cá khác vì có thêm một cơ quan gọi là cơ quan hô hấp trên mang. Chỉ cần có độ ẩm cần thiết chúng có thể sống khá lâu trên cạn. Cơ quan này có thể là túi thừa của hầu (cá chọi), có thể là túi thừa của xoang mang (cá trê, cá rô)…Chúng có thể hô hấp bổ sung trong không khí. Với cá rô có thể sống trên cạn tới 6-8 giờ.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận