Thứ hai, 25/06/2018 07:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thời gian thử thách án treo

12/06/2015, 06:13 (GMT+7)

Người được hưởng án treo có thể được tòa án nhân dân cấp huyện, tòa án quân sự khu vực quyết định rút ngắn thời gian thử thách án treo khi có đủ các điều kiện

Bạn đọc gửi từ địa chỉ duytran89@gmail.com hỏi:

Con trai tôi tham gia đánh bạc và bị xử phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 48 tháng. Hiện cháu đã chấp hành được 30 tháng và được chính quyền công nhận cải tạo tốt và đề nghị xin được rút ngắn thời gian thử thách.

Xin hỏi luật sư về những quy định của luật về vấn đề này?

Trả lời:

Theo Luật Thi hành án hình sự và Thông tư liên tịch số 08/2012 ngày 14/8/2012 của Bộ Công an, Bộ Quốc Phòng, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn rút ngắn thời gian thử thách quy định các điều kiện như sau:

Người được hưởng án treo có thể được tòa án nhân dân cấp huyện, tòa án quân sự khu vực quyết định rút ngắn thời gian thử thách án treo khi có đủ các điều kiện sau: Đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách án treo; có nhiều tiến bộ, được thể hiện bằng việc trong thời gian thử thách thực hiện nghiêm chỉnh nghĩa vụ của người được hưởng án treo; chấp hành đúng chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế nơi làm việc; tích cực lao động, học tập và sửa chữa lỗi lầm; thực hiện đầy đủ các hình phạt bổ sung, nghĩa vụ khác theo quyết định của bản án; được UBND cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát giáo dục người hưởng án treo đề nghị rút ngắn thời gian thử thách bằng văn bản.

Người được hưởng án treo, một năm chỉ được rút ngắn thời gian thử thách một lần từ một tháng đến một năm. Người được hưởng án treo có thể được rút ngắn thời gian thử thách nhiều lần, nhưng phải bảo đảm thực tế chấp hành thời gian thử thách là ba phần tư thời gian thử thách tòa án đã tuyên.

Trường hợp người được hưởng án treo đã được cơ quan có thẩm quyền lập hồ sơ đề nghị rút ngắn thời gian thử thách án treo, nhưng không được tòa án chấp nhận, nếu sau đó có tiến bộ mới thì UBND cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát giáo dục người  hưởng án treo tiếp tục đề nghị rút ngắn thời gian thử thách cho họ.

Trường hợp người được hưởng án treo lập công hoặc mắc bệnh hiểm nghèo và có đủ các điều kiện được hướng dẫn tại Khoản 1 Điều này, thì tòa án có thể quyết định rút ngắn hết thời gian thử thách còn lại.

Từ quy định nêu trên thì con của bạn có đủ điều kiện để được rút ngắn thời gian thử thách án treo.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận