Thứ sáu, 26/04/2019 02:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

16/03/2010, 10:46 (GMT+7)

Anh Phùng Văn Thà ở Thạch Thất, Hà Nội xin hỏi :

Đầu năm 2009, gia đình tôi làm nhà trên mảnh đất ao của gia đình (mảnh đất này nằm trong cùng thửa đất, cùng khuôn viên nhưng số đỏ ghi là đất ao). Khi gia đình xây nhà trên mảnh đất đó,đã được cán bộ địa chính nhắc nhở nhưng vì hoàn cảnh gia đình tôi đông con, không có nhà để ở mà xin đất giãn dân thì chưa được giải quyết nên gia đình tôi vẫn làm nhà để giải quyết những khó khăn trước mắt.

Đầu năm 2010, được biết gia đình tôi thuộc diện vi phạm hành chính và chính quyền xử phạt vi phạm hành chính về đất đai. Xin hỏi, nếu vi phạm của gia đình tôi từ đầu năm 2009 và hiện đã xây nhà, ổn định chỗ ở thực tế cho gia đình thì có bị xử phạt nữa không?

Trả lời:

Trong thư gửi chuyên mục ông chưa nêu rõ vi phạm của gia đình về diện tích sử đụng đất không đúng mục đích là bao nhiêu, xây nhà loại nhà gì. Nhưng việc gia đình làm nhà ở trên đất ao mà không được cấp có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm về chuyển mục đích sử dụng đất được quy định xử phạt tại khoản 4 điều 8 Nghị định 105 ngày 11/11/2009 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sử dụng đất đai. Mức phạt đối với những hành vi vi phạm điều này thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt với mức tiền tương ứng; xử phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 10 triệu đồng nếu vi phạm ở mức 1.

Về thời hiệu xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai là hai năm kể từ ngày có hành vi vi phạm hành chính được thực hiện.

Trường hợp đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính mà hành vi vi phạm hành chính chưa bị xử phạt thì thì người có thẩm quyền không thực hiện xử phạt vi phạm hành chính mà áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Biện pháp khắc phục hậu quả được áp dụng trong xử phạt vi phạm hành chính về đất đai là bao gồm: buộc khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm; buộc khắc phục lại tình trạng làm suy giảm đất; khắc phục việc thải chất độc hại vào đất; buộc trả lại diện tích đất đã nhận chuyển nhượng; nhận tặng cho; nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; tịch thu lợi ích có được do vi phạm; buộc phải thực hiện đúng các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật về đất đai; buộc phải cung cấp thông tin giấy tờ, tài liệu và chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra.

Đối chiếu các quy định của pháp luật và trường hợp vi phạm của gia đình thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp vi phạm của gia đình anh vẫn còn; nếu gia đình bị buộc khắc phục hậu quả thì đề nghị chính quyền cho áp dụng biện pháp thực hiện đúng các thủ tục hành chính xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn ao sang đất ở và xin phép các thủ tục để xây dựng nhà ở theo quy định.

LG MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận