Thứ bảy, 20/04/2019 08:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thới Thạnh nỗ lực cán đích

07/04/2015, 06:25 (GMT+7)

Sau hơn 3 năm thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM, xã Thới Thạnh (huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ) đã đạt được 17 tiêu chí.

Thới Thạnh nỗ lực cán đích
UBND xã Thới Thạnh tổ chức khánh thành đường đạt chuẩn NTM

Thới Thạnh là 1 trong 3 xã được huyện chọn làm xã điểm thực hiện xây dựng NTM. Nhờ vậy mà xã đã tạo được sự đồng tình ủng hộ, cùng nhau chung tay xây dựng NTM.

Kết quả, xã đã huy động được gần 7,4 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước 1,6 tỷ, còn lại là nhân dân và các Mạnh Thường Quân đóng góp.

Ông Nguyễn Thành Út, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Thới Thạnh, tự hào cho biết: Từ khi bắt đầu thực hiện xây dựng NTM, các ban ngành tại địa phương đã vào cuộc quyết liệt, đề ra nhiều giải pháp cụ thể để thực hiện kế hoạch một cách đồng bộ với sự tham gia tích cực của nhân dân, tạo được bước đột phá trong quá trình thực hiện.

Với sự quan tâm theo dõi sát sao, Ban chỉ đạo đã thường xuyên kiểm tra, giám sát các công trình nên kịp thời điều chỉnh và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, góp phần nâng cao hiệu quả một cách thiết thực.

Trong các tiêu chí đã thực hiện, nổi bật là tiêu chí về môi trường. Toàn xã đã thực hiện tốt vệ sinh môi trường như các kênh rạch được nạo vét, dòng chảy lưu thông, phục vụ tốt cho SXNN và nuôi trồng thủy sản.

Nhiều nhà dân đã xây dựng được 23 cổng rào, hai bên đường trồng hoa, trồng rau cải khiến cho nông thôn ngày càng khởi sắc, đặc biệt là trước nhà dân đều có những dãy cột cờ đúng quy cách, hình thức trang trọng.

Các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra các hộ và cơ sở SX kinh doanh trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng gây ô nhiễm, nhằm bảo vệ cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Vấn đề y tế, xã đã duy trì trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 72% trở lên. Về văn hóa, tiếp tục phát huy các loại hình văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao truyền thống.

Củng cố và nâng chất lượng 11/11 ấp văn hóa. Hiện xã có nhiều CLB hoạt động đi vào chiều sâu như CLB đờn ca tài tử, CLB dưỡng sinh, CLB cờ tướng…

Xã đã đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển giao tiến bộ KHKT, nhân rộng các mô hình SXNN làm ăn hiệu quả, hỗ trợ vốn vay tạo điều kiện cho người dân phát triển SX, nâng cao thu nhập.

13-18-00_nh-3-sn-xut-nong-nghiep-l-the-mnh-cu-thoi-thnh-nho-vy-d-gop-phn-tng-thu-nhp-cho-nong-dn-gim-ty-le-ho-ngheo-trong-x SXNN là thế mạnh của Thới Thạnh 

Tính đến cuối năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,5%, và hộ cận nghèo 4%. Hiện xã đang nâng tỷ lệ người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên đạt 91%.

Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người tăng so với cùng kỳ, tỷ lệ hộ nghèo giảm. Đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, xã còn gặp khó khăn về kinh phí đối với các tiêu chí: Giao thông, giáo dục và cơ sở vật chất văn hóa; phấn đấu sẽ đạt trong năm 2015.

Một trong những nguyên nhân giúp xã Thới Thạnh hoàn thành tốt 17 tiêu chí NTM trước hết là nhờ có sự quan tâm của các cấp.

Được biết, nhiều năm qua Đảng bộ Thới Thạnh đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh và các tổ chức đoàn thể cũng đều đạt danh hiệu từ tiên tiến trở lên. Trật tự an toàn xã hội luôn ổn định.

Nhờ vậy mà các chi bộ và ban nhân dân các ấp, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi, các DN và cộng đồng dân cư đã đoàn kết thống nhất, tham gia đóng góp tích cực vào các hoạt động xây dựng NTM.

Nhờ có sự tập trung trong việc thực hiện đồng bộ các công trình hạ tầng KT-XH, hình thành các mô hình phát triển SX có hiệu quả nên đã góp phần tích cực vào quá trình phát triển KT-XH của địa phương.

13-18-00_nh-2-xy-dung-duong-gio-thong-nong-thon Làm đường giao thông nông thôn ở Thới Thạnh

Ông Nguyễn Thành Út cho biết thêm, bên cạnh những thuận lợi thì vẫn còn không ít khó khăn. Một là đội ngũ cán bộ xã, ấp chưa có kinh nghiệm trong công tác xây dựng NTM nên phải vừa làm, vừa học, do vậy tổ chức điều hành có lúc, có nơi còn lúng túng.

Hai là kết cấu hạ tầng còn thấp, nguồn vốn để xây dựng còn hạn chế. Các tiêu chí còn lại đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn, trong khi đời sống của một bộ phận nhân dân còn gặp khó khăn.

Trong năm 2015, Ban chỉ đạo sẽ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nhận thức sâu sắc hơn nữa về trách nhiệm của mình, đồng thời rà soát, củng cố và nâng chất lượng các tiêu chí đã đạt được.

Phấn đấu thực hiện tốt 3 tiêu chí còn lại để được công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về NTM vào đầu năm 2016.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận