Chủ nhật, 18/11/2018 02:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thời tiết bất thường ở Đông Nam Bộ: Nguy cơ thất mùa

27/10/2010, 10:53 (GMT+7)

Ở Đồng Nai, vụ mùa năm nay đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do mùa mưa đến muộn hơn một tháng, lượng mưa thấp, hàng ngàn héc-ta hoa màu, cây trồng đối mặt với hạn cuối vụ.

Ở Đồng Nai, vụ mùa năm nay đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do mùa mưa đến muộn hơn một tháng, lượng mưa thấp, hàng ngàn héc-ta hoa màu, cây trồng đối mặt với hạn cuối vụ.

Về xã Xuân Hoà (huyện Xuân Lộc), bà Trần Thị Hiền ở ấp 4 cho chúng tôi biết: “Mưa năm nay muộn hơn mọi năm nên 5 sào ruộng nhà tôi mới sạ được gần một tháng vì thiếu nước. Thời điểm này năm ngoái ruộng nhà tôi đã chuẩn bị làm đòng rồi, nước đầy ruộng. Hiện đang giữa mùa mưa nhưng mưa không nhiều, ruộng không đủ nước khiến lúa phát triển không đều dù bón phân bình thường". Cũng theo bà Hiền mọi năm thời điểm này, rẫy bắp đã trồng gối vụ được đậu tương nhưng năm nay đến giờ bắp còn thấp chưa tỉa lá để trồng xen.

Qua xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, nhiều người dân trồng bắp cho biết, đáng ra thời điểm này bắp đã xuống giống được một tháng, thế nhưng đến giờ mới xuống giống được gần 2 tuần. Ông Nguyễn Văn Toàn ở thôn 3 cho biết, nhà ông có 7 sào bắp, trước mùa mưa ở đây khô hạn lắm nên không thể xuống giống được. Mưa được vài trận, người dân đổ xô làm đất xuống giống nhưng mưa vẫn không đủ nước khiến ruộng bắp sinh trưởng khó.

Tới huyện Định Quán, nơi người dân cảm nhận một cách rõ nét nhất về sự bất thường của thời tiết. Anh Nguyễn Xuân Việt ở ấp 2, xã Phú Ngọc cho biết: “Mọi năm giờ này mực nước sông La Ngà đã mênh mông, dâng rất cao, nhưng năm nay mực nước rất thấp khiến không ít người dân nuôi cá gặp khó". La Ngà là nơi có nhiều nông dân sống bằng nghề trồng cây ăn trái và nuôi cá bè. Lão nông Hoàng Văn Thái lo ngại: Cây ăn trái cần nước tưới nhiều nhất, thế nhưng năm nay khan hiếm nước quá trời.

Sở NN-PTNT Đồng Nai cho biết, mọi năm thời điểm này hồ Trị An đã dâng rất cao nhưng theo thống kê lượng nước hiện rất thấp, mới chỉ quá “mực nước chết” khoảng 40cm.  Lượng mưa đã thấp lại đến trễ khiến việc xuống giống bị ảnh hưởng. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Sở NN-PTNT Đồng Nai đã có văn bản hướng dẫn người dân hết sức chú ý đến việc gieo trồng. Theo đó nên trồng cây ngắn ngày như đậu, rau màu… không nên trồng giống dài ngày và trồng xen canh, gối vụ để đối phó với thời tiết đang bất lợi.

TRUNG DUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận