Thứ bảy, 20/04/2019 03:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thời tiết đặc biệt dị thường

16/07/2010, 10:59 (GMT+7)

Vòng xoáy El nino ảnh hưởng đến thời tiết nước ta bắt đầu từ tháng 7/2009. Hệ quả mà El nino để lại là thời tiết thời gian qua trên cả ba miền diễn biến có nhiều dị thường.

Vòng xoáy El nino ảnh hưởng đến thời tiết nước ta bắt đầu từ tháng 7/2009. Kéo đến cuối tháng 5/2010 mới chấm dứt. Sau đó El nino chuyển sang trạng thái trung tính. Hệ quả mà El nino để lại là thời tiết thời gian qua trên cả ba miền diễn biến có nhiều dị thường.

Cuối tháng 2, Bắc bộ, Trung bộ đã xuất hiện nắng nóng rất sớm. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36oC, có nơi cao hơn, là hiện tượng hiếm thấy từ trước tới nay. Đi kèm với ấm nóng là sự thiếu hụt nghiêm trọng của lượng mưa, nhiều địa phương lượng mưa tháng thu được chỉ đạt 10-20% so với TBNN; có nơi cả tháng không có một giọt mưa nhất là các tỉnh vùng núi phía Bắc. Tại đây hạn hán xảy ra và kéo dài, mực nước trên các sông suối xuống quá thấp, hầu hết mọi khe lạch nhỏ đều bị khô kiệt. Nước cho sinh hoạt và sản xuất thiếu trầm trọng, nhiều thôn bản người dân phải đi xa 6-8km để lấy nước ăn. Tuy nhiên nguồn nước này cũng rất ít ỏi, phải chờ đợi lâu mới lấy được một can nước nhỏ.

Khô hạn đã ảnh hưởng lớn việc cấy lúa xuân ở các tỉnh vùng núi. Nhiều diện tích phải bỏ hoang, hạn hán đã làm tiến độ sản xuất chậm lại so với khung thời vụ. Bước vào mùa mưa (tháng 5, 6) lượng mưa thu được ở cả ba miền đều trong tình trạng thiếu hụt lớn so với TBNN; lũ Tiểu Mãn năm nay xuất hiện muộn và nhỏ. Tuy một số địa phương vùng núi đã xảy ra mưa vừa, mưa to nhưng cục bộ, diện mưa hẹp. Nắng nóng xuất hiện nhiều trên cả nước, nghiêm trọng nhất là hai đợt nắng nóng gay gắt đến đặc biệt gay gắt xuất hiện vào những ngày giữa tháng 6, nửa đầu tháng 7 là quá bất thường về thời gian, phạm vi ảnh hưởng và cường độ. Trời nóng như thiêu, như đốt từ sáng sớm tới gần tối, riêng các tỉnh Trung bộ còn đi kèm với gió Lào thổi rát bỏng, người dân khốn đốn, điêu đứng vì quá nóng bức, nhiệt độ cao nhất kỷ lục đã xuất hiện ở nhiều địa phương.

Có nơi đạt mức 41-42oC, nắng nóng nhiều, mưa quá ít khiến mực nước trên các sông suối tụt xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Hiện tại, mực nước trên các sông lớn ở miền Bắc đều thấp hơn TBNN từ 70-120cm. Các hồ thủy điện lớn miền Bắc mực nước liên tục giảm xuống mức nước chết. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến công suất phát điện. Thời tiết miền Trung bất thường nhất, nắng nóng khốc liệt cùng không mưa kéo dài gây đại hạn trên diện rộng chưa từng có trong lịch sử. Có địa phương người dân phải đi rất xa để lấy nước sông cho sinh hoạt hàng ngày. Nhiều diện tích lúa hè thu đã cấy chết cháy vì khô khát. Hạn hán đang đe dọa hàng trăm ngàn diện tích còn lại có nguy cơ bị mất trắng.

Khô hạn nặng khiến tình trạng xâm nhập mặn lấn sâu vào đất liền, ảnh hưởng lớn tới đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân ven biển. Trước đó vào tháng 7/2007, đang là mùa mưa nhưng hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh xảy ra nắng nóng kéo dài, hạn hán nghiêm trọng hoành hành làm 15.000ha lúa chết khô. Tuy nhiên nó vẫn còn thua kém xa đợt hạn hán đang diễn ra, và được đánh giá thuộc loại trầm trọng, gay gắt nhất từ trước đến nay. Hiện, người dân miền Bắc, nhất là các tỉnh Trung bộ đang ngóng chờ mưa từng ngày. Theo nhận định của các chuyên gia Khí tượng thì mùa mưa năm nay đến muộn.

Bão gió sẽ dị thường hơn, khó có thể lường hết được. Vì vậy, công tác PCLB&TKCN tại các địa phương cần đề phòng bão lớn, bão nối đuôi nhau đổ bộ vào đất liền gây lũ kép. đặc biệt là các tỉnh miền Trung, người dân vùng núi cảnh giác với lũ ống, lũ quét đột ngột, cùng sạt lở đất đá, phòng ngập úng ven các sông suối lớn. Vùng thấp, vùng trũng đề phòng ngập úng cục bộ khi có mưa lớn.

LƯU MINH HẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận