Thứ hai, 18/06/2018 10:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thôn miễn dịch với tệ nạn

26/11/2010, 09:56 (GMT+7)

Nhìn khung cảnh đường làng ngõ xóm, những ngôi nhà cao tầng tại thôn Hổ Đội 4, ai cũng thầm vui vì thôn làng giờ đây đã được khoác tấm áo mới.

Nhìn khung cảnh đường làng ngõ xóm phong quang, sạch đẹp, những ngôi nhà cao tầng vươn cao khỏi lũy tre tại thôn Hổ Đội 4 (xã Thụy Lương, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), ai cũng thầm vui vì thôn làng giờ đây đã được khoác tấm áo mới.

Ông Lê Hữu Tài, Chủ tịch UBND xã Thụy Lương cho biết: "Năm 2006, thôn xây dựng quy ước và khai trương thôn làng văn hóa thì liên tục trong 4 năm (2006 - 2009) được huyện công nhận là “Khu dân cư tiên tiến”, dẫn đầu các thôn xã. Cũng từ khi bắt tay vào thực hiện hương ước, quy ước, diện mạo làng quê nơi đây có nhiều đổi khác, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên. Đây chính là kết quả của một quá trình xây dựng dựa trên nền tảng sức mạnh lòng dân”.

Thôn Hổ Đội 4 có 1.032 nhân khẩu với 278 hộ. Những ngày đầu triển khai thực hiện cuộc vận động, Ban công tác Mặt trận khu dân cư luôn tận tình đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động bà con thực hiện hương ước và 6 nội dung đã ký cam kết về xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư tiên tiến.

 Sau khi thống nhất, cả thôn chọn ngày 18/11 hàng năm là ngày hội “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Đây là ngày phát động người dân trong thôn ký cam kết xây dựng đời sống văn hóa, tham gia ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, Đền ơn đáp nghĩa, Khuyến học, khen thưởng học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Hằng năm, trong thôn có 100% hộ gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư tiên tiến...

Thành tích đáng ghi nhận ở thôn Hổ Đội 4 trong những năm qua trước hết trên lĩnh vực phát triển kinh tế. Với 50,69 ha đất canh tác, nhân dân trong thôn đã tích cực thực hiện quy vùng sản xuất, chuyển từ sản xuất 2 vụ sang làm 2 vụ lúa, 1 vụ màu, 1 vụ đông. Nhiều loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao được đưa vào gieo trồng như: thuốc lào, hành, tỏi... 

Từ năm 2007 đến nay, thôn đã xây dựng và ra mắt đội Tự quản về an ninh trật tự, chia thành 6 khu, có nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, duy trì nếp sống văn hóa trong cộng đồng, người ngoài xã đến nghỉ qua đêm tại thôn phải báo cáo Tổ tự quản và Ban công an xã nên an ninh trong thôn luôn được giữ vững.
Kinh tế phát triển, người dân tự nguyện đóng góp tiền của đầu tư cơ sở hạ tầng, tham gia tích cực các hoạt động nhân đạo, từ thiện như ủng hộ nhân dân Cu Ba, đồng bào bão lụt miền Trung, Quỹ Khuyến học thôn... với số tiền gần 50 triệu đồng. Nhờ sự đóng góp của bà con kết hợp nguồn kinh phí UBND xã hỗ trợ, vừa qua thôn Hổ Đội 4 đã khánh thành và đưa vào sử dụng nhà văn hóa thôn khang trang, sạch đẹp trên diện tích 800m2. Các cụ cao tuổi cùng nhân dân còn góp công, góp của xây dựng lại ngôi miếu thờ thần hoàng làng.

Giờ đây, nếu ai đến Hổ Đội 4 đều cảm nhận được sự trù phú, sung túc của vùng quê này. Đường thôn, ngõ xóm được cứng hóa bằng bê tông, gạch xỉ, vệ sinh sạch sẽ, ban đêm được thắp sáng bằng hệ thống điện. Phong trào thể dục, thể thao được mọi người hưởng ứng, tham gia tích cực. Thôn có đội bóng đã thiếu niên, đội bóng chuyền thanh niên, đội múa sư tử, CLB cầu lông, phong trào đi bộ tập thể dục vào buổi sáng và chiều tối...

Những kết quả đạt được trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” ở Hổ Đội 4 trong những năm qua đã khiến nhân dân ai cũng phấn khởi, tin tưởng vào sân chơi văn hóa lành mạnh, bổ ích, lý thú cho người dân ở tất cả mọi lứa tuổi.

THU HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận