Thứ năm, 20/09/2018 05:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thôn nghèo hiến đất

12/06/2012, 10:30 (GMT+7)

76/78 hộ dân của thôn đã nhất trí hiến phần đất thuộc quyền sử dụng của gia đình mình, để mở rộng đường mà không yêu cầu đền bù...

Không lâu nữa, đồi chè này của bà con Khe Tín sẽ có ô tô vào tận nơi thu mua

Nằm về phía Tây Nam của xã Yên Khê (Con Cuông, Nghệ An), thôn Khe Tín cách trung tâm xã 5 km, cách trung tâm huyện 15 km. Toàn thôn có 78 hộ với gần 400 khẩu. Khe Tín là một trong những thôn có tỷ lệ hộ nghèo tương đối cao của huyện. 

Trong khi thực hiện chủ trương xây dựng NTM tại xã Yên Khê, việc giải phóng mặt bằng trong toàn xã nói chung, tại Khe Tín nói riêng, đặt ra cho ban chỉ đạo của huyện, xã nhiều băn khoăn, lo lắng. Nhưng khi biết được chủ trương của huyện và xã là mở rộng và cứng hóa đường giao thông nội thôn, nội đồng để đáp ứng tiêu chí thứ 2 của xây dựng NTM, đồng thời, mở đường giao thông để giúp bà con vận chuyển hàng hoá, lưu thông đi lại thuận lợi hơn, thì 76/78 hộ dân của thôn đã nhất trí hiến phần đất thuộc quyền sử dụng của gia đình mình, để mở rộng đường mà không yêu cầu đền bù tiền giải phóng mặt bằng và thiệt hại các cây gỗ, cây ăn quả bị chặt phá.

Chỉ trong vài ngày bà con đã tiến hành giải tỏa 1,2km đường nội thôn của 20 hộ dân và chặt hơn 600 cây lấy gỗ, cây ăn quả hai bên lề đường. Theo kế hoạch con đường này sẽ được bê tông hóa rộng 5 mét nhưng hiện tại mới chỉ có 2 mét đã được bê tông hóa nên các hộ dân 2 bên đường đã hiến thêm mỗi hộ 1,5 mét chiều rộng.

Bà con nhận thức rõ rằng, việc đầu tư mở đường không chỉ làm cho đường xá thôn xóm sạch đẹp, không lầy lội khi trời mưa mà còn là điều kiện để thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất, đưa cơ giới hóa sản xuất, phát triển kinh tế vườn rừng, đất rừng và đất nông nghiệp. Đặc biệt là phục vụ canh tác 34ha chè; chăm sóc 62,2 ha rừng phòng hộ; trồng, chăm sóc và thu hoạch 16 ha rừng trồng của toàn thôn. Ngoài ra khi tiến hành sản xuất các loại cây màu như ngô, lạc, cây ăn quả… sản phẩm nông nghiệp làm ra có xe to vào tận nơi, tiện cho bà con nhiều công vận chuyển.

Người dân thôn Khe Tín đang hết sức phấn khởi và ra sức thi đua lao động, sản xuất, chăn nuôi, vươn lên thoát khỏi đói nghèo; thực hiện thắng lợi các tiêu chí xây dựng NTM.

PHÙNG VĂN MÙI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận