Chủ nhật, 23/09/2018 01:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

THÔNG BÁO SÂU BỆNH TUẦN TỪ 1-7/8/2011

01/08/2011, 10:56 (GMT+7)

1. Các tỉnh phía Bắc

+ Sâu cuốn lá nhỏ: Trưởng thành lứa 5 tiếp tục vũ hóa và đẻ trứng, sâu non tiếp tục nở rộ và gây hại trên diện rộng với mật độ cao có khả năng gây hại nặng trên lúa hè thu, mùa sớm giai đoạn đẻ nhánh - làm đòng nếu không phòng trừ kịp thời. Cần tăng cường giám sát đồng ruộng, phân loại và phòng trừ ở những ruộng lúa có mật độ sâu cao, ngay khi sâu còn tuổi nhỏ. Không khuyến cáo phun thuốc tràn lan để tránh bộc phát rầy và sâu cuốn lá ở giai đoạn cuối vụ.

+ Rầy nâu, rầy lưng trắng: Rầy cám lứa 5 tiếp tục nở, gia tăng cả về mật độ và diện tích đặc biệt trên các trà lúa mùa sớm, trên các giống nhiễm; cục bộ một số diện tích tại các tỉnh Bắc Trung bộ, Tây Bắc bộ có mật độ rầy tăng, cần theo dõi và xử lý kịp thời ở nơi có mật độ cao, nhất là những diện tích có bệnh lùn sọc đen vụ trước. Không khuyến cáo phun thuốc sớm, phun thuốc tràn lan để trách bộc phát rầy và sâu cuốn lá.

+ Bệnh lùn sọc đen: Tiếp tục phát sinh trên lúa hè thu, mùa giai đoạn đẻ nhánh tại các tỉnh Bắc Trung bộ và có khả năng phát sinh tại các tỉnh vùng Tây Bắc và một số tỉnh Bắc bộ. Do nguồn bệnh phân bố rộng tại các vụ trước và thời gian dãn cách giữa 2 vụ ngắn, tỷ lệ rầy lưng trắng cao, nên tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh lùn sọc đen phát sinh trong vụ hè thu, mùa tại các tỉnh phía Bắc. Khi phát hiện thấy bệnh tiến hành xử lý kịp thời.

Các cây trồng khác:

+ Bệnh chồi cỏ, sâu đục thân, bọ hung hại mía tiếp tục gây hại;

+ Các loại sâu bệnh khác gây hại ở mức độ nhẹ.

2. Nam Trung bộ và Tây Nguyên

- Trên lúa:

+ Rầy nâu, rầy lưng trắng phát sinh và gây hại gia tăng trên lúa hè thu, một số diện tích có thể có mật độ tăng cao do rầy di trú từ lúa xuân hè sang và tích lũy số lượng; cần theo dõi chặt, nhất là trên diện tích nhiễm bệnh lùn sọc đen từ vụ trước để xử lý kịp thời.

+ Bệnh lùn sọc đen: Bệnh tiếp tục phát sinh tại Đà Nẵng. Tập trung theo dõi chặt tại các vùng đã bị nhiễm bệnh từ vụ trước, nhất là Quảng Nam, Bình Định và xử lý kịp thời khi phát hiện thấy bệnh. 

 3. Các tỉnh phía Nam

 - Dự báo trong tuần tới rầy nâu sẽ nở rộ, trên lúa giai đoạn đẻ nhánh - đòng trổ nếu không xử lý tốt có thể ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất lúa. Các tỉnh cần kiểm tra kỹ ruộng lúa ở giai đoạn đòng trổ nếu phát hiện rầy ở mật số cao và có nhiều lứa gối nhau nên phối hợp thuốc chống lột xác với thuốc lưu dẫn nhằm giảm nhanh mật số rầy tránh hiện tượng cháy rầy cục bộ xảy ra ở các năm trước.

Các địa phương đang chuẩn bị xuống giống lúa thu đông - mùa 2011 cần tích cực chuẩn bị đất đồng thời theo dõi chặt tình hình rầy nâu vào đèn tại địa phương để chỉ đạo xuống giống tập trung né rầy.

- Bệnh VL, LXL: Tiếp tục gia tăng diện tích nhiễm và mức độ chủ yếu trên lúa thu đông giai đoạn đẻ nhánh – làm đòng và sẽ nhiễm nặng trên những ruộng bị ngộ độc hữu cơ và quản lý dinh dưỡng không hợp lý. Cần theo dõi thường xuyên và xử lý kịp thời.

- Do ảnh hưởng của mưa, kèm theo các đợt không khí lạnh và ảnh hưởng của bão nên bệnh đạo ôn lá tiếp tục phát triển trên lúa giai đoạn đẻ nhánh - đòng trổ, trên các ruộng đã có xuất hiện bệnh đạo ôn lá cần tích cực phòng trị bằng cách ngưng ngay việc bón đạm, kể cả các loại phân phun qua lá và sử dụng một trong các loại thuốc đặc trị để phun. Để phòng ngừa được bệnh đạo ôn cổ bông nên phun thuốc trước trỗ và sau trỗ 7 ngày.

- Bệnh bạc lá và bệnh lem lép hạt đang có chiều hướng gia tăng diện tích và mức độ nhiễm ở giai đoạn từ đẻ nhánh đến ngậm sữa. Có thể phòng ngừa bệnh bằng các loại thuốc phổ rộng.

KHUYẾN CÁO

- Rầy nâu: Applaud 10 WP phun khi rầy ở tuổi 2-3. Trường hợp rầy di trú mật số cao, gối lứa phun hỗn hợp Applaud 10 WP+Altach 5 EC. Lúa vừa nhiễm rầy, vừa nhiễm sâu đục thân, sâu cuốn lá, tuyến trùng phun hỗn hợp Oncol 25 WP+Altach 5 EC.

- Sâu cuốn lá nhỏ: Altach 5 EC, Suco 50 EC, Nouvo 3,6 EC, Nurelle D 25/2,5 EC, Cyper 25 EC, Oncol 25 WP phun khi sâu tuổi còn nhỏ.

- Bệnh đạo ôn lá và cổ bông: Beam 75 WP thuốc đặc trị đạo ôn, phun ở giai đoạn mạ đến làm đòng để trừ đạo ôn lá khi bệnh chớm xuất hiện. Đạo ôn cổ bông, phun ngừa trước trổ và khi lúa trổ đều.

- Bệnh bạc lá: Dùng Bonny 4 SL; bệnh vàng lá chín sớm, lem lép hạt: Dùng Carbenda supper 50 SC. Có thể dùng Carbenda supper 50 SC + Bonny 4 SL phòng trừ cùng lúc các bệnh bạc lá, vàng lá chín sớm, lem lép hạt.

CỤC BẢO VỆ THỰC VẬT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận