Thứ sáu, 24/05/2019 05:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thông báo “số phận” hơn 190 trường hợp cơ nhỡ tại chùa Bồ Đề

19/08/2014, 19:52 (GMT+7)

Liên quan đến việc điều tra vụ án mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc cho biết, CA TP đã chỉ đạo cơ quan CSĐT phối hợp CA quận Long Biên điều tra, làm rõ.

Thông báo số phận hơn 190 trường hợp cơ nhỡ tại chùa Bồ Đề
Ông Phan Đăng Long và đại diện các cơ quan liên quan tại buổi họp giao ban báo chí chiều 19/8.

Tại buổi giao ban báo chí chiều nay, đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy; Công an TP Hà Nội, các cơ quan thuộc Quận ủy, UBND quận Long Biên cùng hơn 100 phóng viên, cùng dự họp nghe thông báo về số phận của hơn 190 trường hợp cơ nhỡ tại chùa Bồ Đề.

Ông Đỗ Mạnh Hà - Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Long Biên, cho biết, tại thời điểm kiểm tra, chùa Bồ Đề có 194 người, trong đó tổng số trẻ em là 92 người, 7 người tàn tật trên 16 tuổi và 27 người cao tuổi, 9 người cơ nhỡ...

Qua thanh tra, chùa Bồ Đề không đáp ứng được hầu hết các tiêu chí như diện tích khu nhà ở chật chội; khu bếp sơ sài; khu vệ sinh hỏng một số thiết bị; chùa có phòng y tế song không có cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ về y tế; phòng y tế không có các thiết bị như tủ điều hoà, tủ lạnh, nhiệt kế theo yêu cầu…
 
Quang cảnh buổi họp báo chiều nay
Quang cảnh buổi họp báo chiều nay

Trung bình mỗi người nuôi trẻ được giao 4-6 trẻ. Tuy nhiên người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em cũng là những người cơ nhỡ, có hoàn cảnh khó khăn, không có kỹ năng nghiệp vụ chăm sóc theo quy định.

Đáng chú ý, sau cuộc thanh tra, đến ngày 18/8, UBND quận nhận được văn bản số 02/2014 của chùa Bồ Đề (đề ngày 15/8) đề nghị đưa toàn bộ số đối tượng đang được nuôi dưỡng tại chùa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội TP.

Theo chỉ đạo của UBND TP, UBND quận đã làm việc với Sở LĐ-TB&XH thống nhất nội dung, tiến độ tiếp nhận các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề vào nuôi dưỡng tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội của TP.

Hiện tại UBND phường Bồ Đề và các phòng chuyên môn thuộc quận đang thiết lập, hoàn thiện hồ sơ đưa các đối tượng vào trung tâm bảo trợ xã hội theo lộ trình.
 
Quang cảnh buổi họp báo chiều nay Đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội - thông tin về việc điều tra vụ mua bán trẻ cũng như nghi án 11 trẻ mất tích tại chùa Bồ Đề
 
Cũng tại buổi họp báo chiều nay, trả lời câu hỏi của PV về sự liên quan của Ni sư Thích Đàm Lan - Trụ trì chùa Bồ Đề - trong vụ mua bán trẻ em và nghi án mất tích 11 cháu bé tại chùa, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết, tính đến thời điểm này, CQĐT vẫn đang tích cực điều tra xác minh để làm rõ 2 nội dung này. 
 
PV hỏi về hướng giải quyết, xử lý đối với Trung tâm Bảo trợ xã hội “chui” trong chùa Bồ Đề, ông Đỗ Mạnh Hà nhận định rằng, hầu hết các trường hợp đến chùa Bồ Đề đều là cơ nhỡ, nương tựa, vì thế nhà chùa hoàn toàn bị động. Ông Phan Đăng Long, Phó Ban Tuyên giáo Thành uỷ cũng khẳng định chùa Bồ Đề không phải là “cơ sở chui” mà là cơ sở tôn giáo.
 
Tuy nhiên, ông Long cũng thừa nhận: “Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và xác định rõ đến thời điểm hiện tại, chùa Bồ Đề chưa đủ điều kiện để thành lập cơ sở bảo trợ xã hội theo qui định tại Nghị định 68/2008/NĐ-CP ngày 35/5/2008 của Chính phủ”.
 
Buổi họp giao ban báo chí Thành ủy chiều 19/8 nóng vụ việc tại chùa Bồ Đề.
Buổi họp giao ban báo chí Thành ủy chiều 19/8 "nóng" vụ việc tại chùa Bồ Đề.

Liên quan đến việc điều tra vụ án mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc cho biết, CA TP đã chỉ đạo cơ quan CSĐT phối hợp CA quận Long Biên điều tra, làm rõ.

“Chúng tôi đang tích cực điều tra xử lý trước pháp luật, đúng người đúng tội. Về dư luận cho rằng sư thầy Thích Đàm Lan có liên quan đến vụ án, hiện chưa có căn cứ để chứng minh nghi vấn này” - Đại tá Ngọc cho hay.

Cũng theo Đại tá Ngọc: “Chúng tôi đang tiếp tục điều tra để kết luận, làm rõ trước pháp luật. Các trường hợp bị nghi “mất tích”, ngoài cháu Công, cơ quan điều tra đã xác minh rõ ràng và có báo cáo. Quá trình xác minh, đại diện người thân gia đình và các cháu không muốn nêu danh tính để yên ổn cuộc sống về sau”

QUỐC ĐÔ - QUANG PHONG (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận