Thứ ba, 24/09/2019 03:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thông điệp mạnh từ một hội nghị

22/05/2019, 09:38 (GMT+7)

Hội nghị TW 10 khóa XII của đảng đã kết thúc. Nhưng thông điệp từ đại hội do người đứng đầu đảng và nhà nước gửi lại vẫn đang khiến toàn xã hội phấn khởi và tin tưởng.

Đó là trong lời phát biểu bế mạc hội nghị, Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: Công tác phòng chống tham nhũng đang làm, cần tiếp tục làm, cho đến thắng lợi cuối cùng.

Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 10, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Ảnh: TTXVN.

Lời phát biểu đó đã nói trúng lòng dân. Hiện tại, không vấn đề gì khiến người dân quan tâm hơn là nạn tham nhũng. Tham nhũng đã thực sự trở thành quốc nạn, với một bầy sâu nhung nhúc trên khắp các lĩnh vực, các cấp, các ngành, các địa phương trên cả nước.

Nói như dân gian hiện nay là “thời chiến tranh, ra ngõ gặp anh hùng. Thời nay, ra đến đường là chạm mặt tham nhũng”. Tham nhũng có mặt ở khắp nơi, và càng ngày càng khủng khiếp.

Cách đây mươi năm, một vụ tham nhũng chỉ vài chục tỷ đã khiến cả xã hội chấn động, thì nay, những vụ tham nhũng ngàn tỷ đã trở nên “rất thường”. Tham nhũng đã khiến hàng trăm ngàn tỷ đồng tiền thuế của dân thất thoát, nhưng qua hàng chục đại án, chúng ta mới chỉ thu hồi được một phần rất nhỏ.

Chống tham nhũng là một công việc khó khăn, gian khổ vô cùng, còn khó gấp nhiều lần chiến đấu chống giặc ngoại xâm. Bởi ngoại xâm là địch- ta, có chiến tuyến rõ ràng. Khẩu súng tuy ác nhưng trách nhiệm rõ ràng. Còn chống tham nhũng hoàn toàn không có chiến tuyến.

Kẻ tham nhũng thường là kẻ có chức có quyền. Ngoài việc dùng những thủ đoạn cực kì tinh vi, chúng còn có thể huy động cả công an, cả tư pháp lẫn hành pháp để ngăn cản những người muốn đưa hành vi của chúng ra ánh sáng. Thực tế không ít người đã bị bọn tham nhũng đẩy vào vòng lao lí, thân bại danh liệt.

Dù khó, dù gian khổ những vẫn phải làm, và cần tiếp tục làm cho đến thắng lợi cuối cùng. Không gì có thể khiến người dân phấn khởi, tin tưởng hơn là được nghe lời khẳng định như dao chém đá đó của người đứng đầu đảng và nhà nước. Cũng không gì có thể khiến bọn tham nhũng đã bị lộ và tạm thời chưa bị lộ kinh sợ hơn. Không người dân nào không mong cho cuộc chiến chống tham nhũng do Tổng bí thư - Chủ tịch nước phát động đi đến “thắng lợi cuối cùng”.

Bởi đến ngày đó, chúng ta sẽ có một đội ngũ cán bộ thực sự trong sạch, liêm khiết, hoàn toàn đúng nghĩa là “người đầy tớ trung thành của nhân dân” như lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến lúc đó, những đồng tiền thuế của dân sẽ được dùng đúng mục đích, pháp luật sẽ không còn bị bẻ cong, những vụ án oan như Nguyễn Thanh Chấn, Hàn Đức Long, Mưu Quý Sường, Trần Văn Thêm...Sẽ mãi mãi trở thành sở hữu của lịch sử.

Muốn ngày đó nhanh đến, cuộc chiến chống tham nhũng cần có sự vào cuộc của toàn dân. Và cần có những cơ chế để tạo điều kiện cho toàn dân vào cuộc.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận