Thứ tư, 17/10/2018 03:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thông đồng

07/12/2011, 11:36 (GMT+7)

Mấy hôm liền, Loan mất ăn mất ngủ bởi số tiền tích cóp của cô bấy lâu nay bỗng dưng không cánh mà bay. Trong nhà cũng chỉ có đứa cháu gái mới từ quê lên ở cùng cậu người yêu ít hơn Loan mấy tuổi thường hay lui tới. Loan tin người đó không thể là thủ phạm, nhưng cũng chẳng có dấu hiệu của việc bị trộm lén vào.

Loan, năm nay đã ngoài 30 mà chưa chồng, vốn là dân tỉnh lẻ nên lúc nào trong suy nghĩ của cô cũng phải kiếm thật nhiều tiền để trụ lại thành phố. Ngay từ những ngày đầu ra học, Loan đã lao vào tìm việc làm thêm từ bưng bê, rửa chén bát cho đến làm phụ cho các nhà hàng. Vì vậy, cuộc sống thời sinh viên của Loan luôn bận rộn nhưng cô cũng tự hào vì tự lo được cho bản thân. Năm năm đại học trôi qua, ra trường với tấm bằng khá và số vốn thực tế từ thời gian đi làm giúp Loan tự tin hơn.

Sau mấy tháng loay hoay xin việc hết chỗ này đến chỗ khác, cuối cùng Loan cũng xin được việc ở một công ty truyền thông tầm cỡ. Năng động, bạo dạn và khéo léo nên công việc với Loan rất suôn sẻ, cô nhanh chóng được thăng chức. Cũng từ đó, Loan có tiền để có một cuộc sống ổn định hơn. Cô mua được nhà Hà Nội, sắm được xe xịn, thế nhưng chuyện gia đình của cô cũng không thấy tiến triển gì. Ban đầu cô còn nghĩ để học xong đã, tìm được việc rồi tính, nhưng mãi vẫn thấy cô là lính phòng không nên ai cũng ái ngại.

Giục giã mãi, Loan đâm chán nản chẳng buồn về quê, 30 tuổi chưa có chồng cô được liệt vào loại bom nổ chậm của công ty. Tình cờ, Loan được giám đốc giao cho phụ trách một sinh viên mới vào thử việc. Ban đầu giữa hai người còn chị chị, em em ngọt xớt. Nhưng với vẻ ngoài đẹp trai, ga lăng và đặc biệt luôn quan tâm đặc biệt đến chị Loan nên trong lòng Loan cũng có cảm tình. Dần dần, hai người trở nên thân thiết và nảy sinh tình cảm với nhau. Từ khi yêu Loan, cậu thanh niên đó thường xuyên đến nhà cô chơi, mới đây có đứa cháu con anh chị ở quê thi đỗ đại học cũng lên chỗ Loan ở nhờ.

Khi lên ở cùng với dì, người cháu của Loan được dì cấp tiền ăn ở và có người giúp việc nên chỉ biết đi học và chơi. Do có quen biết nhau nên người yêu của Loan và cháu cô cùng thường xuyên trao đổi điện thoại với nhau. Nhiều hôm Loan tin tưởng giao lại ngôi nhà cho cô cháu gái quản lý để thoải mái đi công tác xa. Chỉ đến hôm, Loan vừa lĩnh lương về đem cất tiền vào tủ thì cô sững sờ khi số tiền cô vừa ứng của đối tác chưa kịp giao cho công ty đã không cánh mà bay.

Loan đang đau đầu với số tiền hơn trăm triệu bị cuỗm mất, xem xét xung quanh Loan khẳng định không thể là người ngoài trộm được. Nhưng từ trước đến nay, cô đâu có nói là mình để tiền ở đó nên giờ nếu nói ra sợ đứa cháu gọi về nói với gia đình ở quê thì mọi người sẽ hiểu lầm, dẫn đến mất tình cảm anh em. Loan đành âm thầm điều tra thủ phạm, mấy hôm trước mất tiền chị giúp việc đã xin nghỉ phép về quê nên không thể lấy số tiền đó. Người yêu thì không thể biết Loan để tiền ở đó, mọi nghi vấn đổ dồn lên đứa cháu.

Qua quan sát, Loan cũng thấy đứa cháu bình thản như không nên cô càng thêm khó nghĩ, không lẽ số tiền tự bay đi mất. Bình thường, Loan thường dậy sớm và đi làm trước khi cô cháu gái đi học, nhưng hôm đó cô mệt nên xin nghỉ và vì hai dì cháu ở hai phòng khác nhau nên đứa cháu vẫn tưởng dì đã đi làm. Đứa cháu hồn nhiên mở nhạc, nhảy múa trong căn nhà như không có ai, một lúc sau nó nói chuyện với ai đó. Loan định bụng sẽ nhờ cháu ra ngoài mua thuốc nhưng vừa định cất tiếng gọi thì cô khự lại bởi tiếng đứa cháu đều đều: “Anh yên tâm, chắc bà ấy không biết anh với em lấy số tiền đó đâu, vì em chẳng thấy bà nói hay kêu mất tiền gì hết”.

Ngừng một lát, Loan còn chưa hiểu chuyện gì thì tiếng đứa cháu lại tiếp tục: “Úi dào, lo gì chứ, bà ấy đầy tiền chắc không sao đâu, mình chỉ tiêu hộ bà ấy chứ lo gì, giờ bà ấy còn chưa lấy chồng thì sau này tiền để cho ai”. Chết đứng trước những câu nói vừa nghe được, Loan đóng cửa vào nằm tiếp, đang không biết xử lý thế nào cho ổn.

Hình như, biết hôm đó Loan ở nhà và mọi chuyện đã lộ, mấy hôm sau khuya lắm rồi, Loan đang làm việc thì đứa cháu bước vào rụt rè nói: “Dì ơi, cháu xin lỗi, cháu đã phạm tội lớn dì ạ”. Loan làm ra vẻ ngạc nhiên hỏi: “Có chuyện gì vậy? Sao cháu lại nói thế với dì, cháu gây ra chuyện gì hay cần tiền để làm việc gì thì nói với dì”.

Đứa cháu ngập ngừng rồi òa khóc, kể lại toàn bộ sự việc cho Loan nghe, thú nhận đã nghe lời Tình (người yêu Loan) rủ rê nên đã tiếp tay cho Tình lấy tiền trong tủ. Thế nhưng sau khi ôm toàn bộ số tiền đó, Tình đã cao chạy xa bay. Biết đã bị lừa nên cô đành thú nhận với dì... 

TRỊNH THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận