Thứ sáu, 22/02/2019 08:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thống nhất sẽ khởi kiện DOC

21/03/2013, 09:46 (GMT+7)

Sáng ngày 20/3, Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã họp với các doanh nghiệp là bị đơn trong đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá cá tra lần 8 (POR8).

Sáng ngày 20/3, Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã họp với các doanh nghiệp là bị đơn trong đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá cá tra lần 8 (POR8).

Tại cuộc họp này, VASEP và các doanh nghiệp đều khẳng định 8 DN đang có thuế suất thấp có thể tiếp tục xuất khẩu cá tra sang Mỹ một cách bình thường. Nếu tổ chức tốt, 8 DN này có thể đáp ứng được toàn bộ nhu cầu của thị trường Mỹ, đồng thời có khả năng tiếp cận giá cả, chất lượng sản phẩm trên cơ sở đảm bảo lợi ích lâu dài cho ngành hàng cá tra Việt Nam.

Người nuôi cá tra cần bình tĩnh để không dẫn tới tình trạng quá bi quan về  kết luận của DOC

Tuy nhiên, trước mắt cũng phải cần có thời gian để các doanh nghiệp xác lập thị trường, quan hệ khách hàng, xác định chất lượng…, trên cơ sở đó tiến hành xuất khẩu đạt hiệu quả nhất. Các doanh nghiệp thuế cao nên tìm kiếm cơ hội ở các thị trường khác trong thời gian còn lại của năm nay.

Đồng thời các doanh nghiệp thuế cao nên chuẩn bị các điều kiện cần thiết, chờ khi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố kết quả cuối cùng của POR9 (dự kiến công bố vào tháng 3/2014), thì có thể quay trở lại thị trường Mỹ nếu DOC sử dụng trở lại Bangladesh làm quốc gia thay thế.

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, do chúng ta chưa tắc đường vào Mỹ, nên người nuôi cá tra cần bình tĩnh để không dẫn tới tình trạng quá bi quan về kết luận của DOC mà gây ra các thiệt hại không cần thiết cho hoạt động nuôi của mình. Các DN thuế thấp cũng cần cân nhắc, tránh tình trạng ồ ạt đưa cá tra sang Mỹ hoặc giành giật thị trường, sẽ dẫn đến hậu quả không tốt cho bản thân DN và ngành công nghiệp cá tra.

Ông Hòe cho hay, hiện nay, theo quy định của Mỹ, trong 35 ngày chúng ta có thể khiếu kiện lên cấp tòa cao hơn về kết luận của DOC. Nếu thấy DOC chưa đúng trong lựa chọn quốc gia thay thế, cấp tòa cao hơn có thể ra phán quyết yêu cầu DOC xem lại việc này, qua đó đưa tới kết quả khả quan hơn cho Việt Nam.

Vì thế, các DN đã thống nhất các nội dung khởi kiện DOC về việc sử dụng Indonesia làm quốc gia thay thế và kết luận cuối cùng của POR8 lên Tòa án Thương mại Quốc tế (CIT). Theo đó, ngay sau DOC cho đăng tải kết luận cuối cùng của POR8 trên Công báo Liên bang Mỹ (dự kiến vào tuần tới), VASEP và các DN sẽ nộp hồ sơ khởi kiện ngay lên tòa án này.

Ông Trương Đình Hòe khẳng định việc khiếu kiện không chỉ để DOC sử dụng lại Bangladesh làm quốc gia thay thế, mà quan trọng hơn là làm cho quan hệ thương mại 2 nước tốt đẹp hơn. 

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận