Thứ tư, 20/06/2018 02:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thông reo, biển hát ru Người!

15/10/2013, 11:01 (GMT+7)

Hoành Sơn Quan, Vũng Chùa – Đảo Yến, Hòn La… đón Người anh hùng dân tộc trở về trong lòng đất mẹ với giấc ngủ ngàn thu...

Hoành Sơn Quan, Vũng Chùa – Đảo Yến, Hòn La… đón Người anh hùng dân tộc trở về trong lòng đất mẹ với giấc ngủ ngàn thu. Và cũng từ đây, thông vẫn reo, gió vẫn hát, sóng biễn vẫn vỗ bờ, chim yến tíu tít gọi nhau về làm tổ cất tiếng hát ru Người…

Nơi hội tụ của rừng và biển

Vũng Chùa - Đảo Yến nằm cách Đèo Ngang (ranh giới giữa 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh) cách quốc lộ 1A khoảng chừng 4 cây số về hướng Đông. Nơi đây được mệnh danh là một vùng đất linh thiêng chỉ dành cho các bậc “khai quốc công thần” làm nơi an nghỉ vĩnh hằng để bảo hộ phù trì quốc gia, con cháu. Đây cũng là thế đất rồng cuộn hổ ngồi, nơi dãy Hoành Sơn vươn ra biển cả.

Vì sao có tên gọi Vũng Chùa? Tương truyền, ngày xưa trên Đảo Yến có dấu tích nền móng một ngôi chùa lớn nên bà con gọi là Vũng Chùa. Người dân quanh vùng lý giải, qua thời gian bị chiến tranh, mưa bão, sóng biển bào mòn, dấu vết xưa cũ ấy nay cũng đã mất rồi.

Khu vực biển Vũng Chùa rất kín gió vì được bao bọc bởi 3 hòn đảo: Hòn La, Hòn Gió, Hòn Nồm, vì vậy đó là nơi neo đậu tàu thuyền tránh trú bão.

Đảo Yến cách đất liền tại thôn Thọ Sơn chừng hơn hai cây số. Quang cảnh Vũng Chùa - Đảo Yến mênh mông, thoáng, đẹp. Đứng trên đảo, nhìn vào đất liền là những bãi cát chạy dài, cây cối xanh tươi. Từ Đảo Yến trông ra xa có thể thấy được Hòn La và Hòn Gió. Ba hòn tạo thành một hình tam giác, thế tựa vững chải như kiềng ba chân.

Hỏi về phong thủy của khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến, một lão ông trong vùng chép miệng mà rằng: “Rất ít nơi có được vị thế đẹp như ở đó, vừa thanh bình vừa kín gió, lưng tựa núi mặt nhìn ra biển lớn”.

Nhiều nhà phong thủy và các nhà quân sự đến đây sau khi quan sát, phân tích họ đều thốt lên, phong thủy nơi đây không nơi nào sánh nổi và họ phải cúi đầu bái phục Đại tướng.

Theo TS Phan Viết Dũng, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa thông tin Quảng Bình cho biết: Vũng Chùa - Đảo Yến là thắng cảnh nằm chung trong vịnh Hòn La mà sách Đại Nam dư địa chí ước biên của Cao Xuân Dục thời nhà Nguyễn gọi là vịnh La Sơn.

Trong sách nêu rõ vịnh La Sơn được bao bọc bởi những ngọn núi như những bức tường thành, phía đất liền là dãy Hoành Sơn “thế như rồng cuốn hổ ngồi, trùng trùng, điệp điệp lan ra tận biển” với đỉnh Mũi Rồng che chắn phía tây - bắc, ở phía đông có nhiều đảo nhỏ (dân gian gọi là hòn), nơi hội tụ của rừng và biển, con Rồng cháu tiên”.

Sau hai cuộc viễn chinh chống Pháp và chống Mỹ đến năm 1990, Người tranh thủ về thăm quê và được các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quãng Bình đưa đi tham quan một số mô hình kinh tế rừng. Khi đặt chân tới Vũng Chùa, Người trèo lên đỉnh núi Rồng đưa mắt nhìn về phía biển cả chim én gọi bốn mùa.

Ngày đại hồng tang trên dãy núi Rồng

Đó là ngày 13/10/2013 (09/09 âm lịch) được gọi là ngày trùng cửu, dân tình cho đó là ngày hồng tang của Đại tướng. Ngày trùng cửu bởi số 9 là số lớn nhất trong dãy số tự nhiên (mồng 9 và tháng 9). Người dân thường chọn ngày này là ngày đặc biệt để mở hướng làm ăn, cũng là ngày quyết định những việc đại sự.

Để kịp ngày Đại tang, trước đó Bộ đội Biên phòng và các nhà thi công đã không quản ngày đêm hoàn thành tuyến đường từ thôn Thọ Sơn vào Vũng Chùa - Đảo Yến. Đặc biệt khu vực phần mộ do lực lượng biên phòng đảm nhận trọng trách. Chưa đầy một tuần lễ tất cả đã hoàn tất.

Cả ngày 13 không khí ở Vũng Chùa trời vẫn yên, biển vẫn lặng và gió ngừng thổi, mọi cảnh vật, con người ở đây như nín thở ngơ ngẩn đón đợi Người. Đúng 16h tiếng chuông chùa cất lên vọng xuống đáy biển những cột sóng dâng cao vỗ vào vách núi rồi rơi lả tả xuống như dòng lệ tuôn trào. Biển khóc, rừng núi khóc, chim én ngừng hót, hàng vạn trái tim nín thở, nức nở trước sự xuất hiện của chuyến xe đại xa đưa linh cửu Người từ từ tiến vào Vũng Chùa.

Khi chiếc đại xa dừng lại hàng vạn con dân vỡ òa tiếng khóc rồi cúi đầu kính cẩn trước anh linh Người. Đội quân tiêu binh nét mặt đăm chiêu nâng nhẹ linh cữu như nhắc nhở nhau hãy giữ bình yên cho giấc ngủ của Người.

Chủ tích nước Trương Tấn Sang nói trong xúc động: Đai tướng Võ Nguyên Giáp là một vị tướng tài đức, mẫu mực, người anh hùng vĩ đại của dân tộc, người anh cả của Quân đội Việt Nam, người con yêu dấu của nhân dân. Người ra đi là một mất mát to lớn cho toàn thể dân tộc Việt Nam…

16h20 khi cỗ linh cữu của Người từ từ được đặt xuống phần mộ đó là lần cùng Người ra đi về thế giới bên kia, về với anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thế là Người đã nằm yên trong giấc ngủ ngàn thu trong lòng đất mẹ Quảng Bình. Ngay cả khi nằm xuống, Người vẫn khiến hàng vạn người dân trên đất nước Việt Nam xích lại gần nhau hơn trong yêu thương, đoàn kết. Tượng đài Người chưa kịp dựng, nhưng trong lòng con dân Việt Nam hình ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ lâu vẫn sừng sững, uy nghi.

Chiều nay, thông vẫn reo, biển vẫn hát ru người. Xin vĩnh biệt Người - Đại tướng của lòng dân.

Vũng Chùa, Đảo Yến 13/10

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận