Thứ tư, 22/08/2018 12:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ Sông Cầu oằn mình vì “cát tặc”

Thông tin chính xác, nhiều đoàn thanh kiểm tra vào cuộc

17/03/2014, 10:56 (GMT+7)

Sở TN-MT và đội kiểm tra liên ngành về khoáng sản của tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức kiểm tra hoạt động khai thác trái phép cát, sỏi trên sông Cầu.

Thông tin chính xác, nhiều đoàn thanh kiểm tra vào cuộc
Tình trạng khai thác cát sỏi ở nhiều nơi đã khiến dòng sông Cầu cơ bản bị biến dạng và mang đầy thương tích

Từ những thông tin do PV cung cấp và đã được phản ánh bằng loạt bài “Sông Cầu oằn mình vì “cát tặc”" trên báo NNVN thời gian qua, Sở TN-MT và đội kiểm tra liên ngành về khoáng sản của tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức kiểm tra hoạt động khai thác trái phép cát, sỏi trên sông Cầu.

Theo đó, tại địa bàn huyện Phú Lương, đoàn kiểm tra đã phát hiện tại khu vực xóm Thống Nhất 1 (xã Vô Tranh) có hoạt động khai thác trái phép cát sỏi đã diễn ra, hiện trường có 1 tàu cuốc neo đậu, 1 tàu cuốc đang khai thác, 4 thuyền thép, 2 máy xúc, 5 băng tải, 1 máy sàng rung, 500 m3 sỏi, 40 m3 cát. Tại địa bàn huyện Đồng Hỷ, có 3 tàu cuốc, 2 thuyền thép đang neo đậu tại xóm Minh Lý (xã Minh Lập).

Đối với 4/5 doanh nghiệp đã được cấp phép khai thác, đoàn kiểm tra đã đánh giá, các doanh nghiệp tư nhân Tâm Thúy, Nhân Thịnh (trên địa bàn huyện Phú Lương); Cty TNHH xây dựng Trường Phát (trên địa bàn huyện Phú Bình); HTX Tiến Hào, doanh nghiệp tư nhân Nhân Thịnh (trên địa bàn huyện Đồng Hỷ); Cty TNHH xây dựng Trường Phát (trên địa bàn huyện Phổ Yên) có hiện tượng tổ chức khai thác không đúng quy định. Như vậy, trong khi việc khai thác trái phép vẫn chưa ngăn chặn được triệt để thì đối với các khu vực khai thác có phép, việc chấp hành các quy định, quy trình khai thác cũng chưa kiểm soát hết.

Từ kết quả kiểm tra, để ngăn chặn hoạt động khai thác trái phép cát, sỏi trên sông Cầu thuộc địa bàn các huyện Phú Lương, Đồng Hỷ, Phú Bình và Phổ Yên, BCĐ quản lý tài nguyên khoáng sản tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu các địa phương nói trên tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra liên ngành của huyện để tổ chức kiểm tra giải tỏa, thu giữ các phương tiện khai thác trái phép tại các khu vực; xử lý nghiêm các đối tượng khai thác trái phép cát, sỏi theo quy định pháp luật, không để hoạt động khai thác trái phép tái diễn trên địa bàn quản lý.

Các huyện cũng phải tiến hành rà soát tất cả các địa điểm tập kết, mua bát cát sỏi trên địa bàn, thu giữ toàn bộ số lượng cát, sỏi và xử lý theo quy định pháp luật nếu phát hiện khối lượng cát sỏi kiểm tra không có nguồn gốc hợp pháp, đồng thời tổ chức xác minh làm rõ thông tin có việc làm ngơ, bao che hoặc tiếp tay cho các đổi tượng khai thác trái phép.

Đại diện Sở TN-MT Thái Nguyên cho biết, trên cơ sở kết quả xử lý của các địa phương, BCĐ quản lý tài nguyên khoáng sản tỉnh Thái Nguyên sẽ tiến hành họp với các địa phương giáp ranh để tiếp tục có những chỉ đạo cụ thể.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận