Chủ nhật, 24/06/2018 05:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thông tin nông nghiệp mới

27/08/2010, 10:07 (GMT+7)

1. Những nghiên cứu mới về cây thầu dầu

Phân ban khoa học công nghệ (DSTO) thuộc bộ Quốc phòng Australia vừa thực hiện một nghiên cứu chuyên sâu về hạt cây thầu dầu để tìm hiểu thêm về rixin, một loại hoá chất cực kỳ độc hại do loại cây này sản xuất ra. Ngoài ra nghiên cứu này còn tìm ra nguồn gốc nguyên thuỷ của cây thầu dầu, của rixin và những ứng dụng của nó trong lĩnh vực quốc phòng, để tìm dấu vân tay trong các vụ án. Qua nghiên cứu các nhà khoa học đã phát hiện được quá trình tạo rixin của cây thầu dầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất đất, lượng mưa, hàm ẩm và nhiệt độ không khí.

2. Gà giống chim cánh cụt

Một nông dân ở tỉnh Giang Tây mới đây đã đưa ra giới thiệu một loại gà độc đáo có thể đứng thẳng như chim cánh cụt. Anh Luxi, chủ nhân của những con gà này cho hay, ngay từ khi mới ra đời, thay vì bình thường những con gà này đã "đứng" thẳng giống như chim cánh cụt, bởi cánh của chúng rất nhỏ và được được đặt tên là Mumble, một nhân vật hoạt hình có trong phim Happy Feet, nói về con chim cánh cụt biết nhảy múa rất tài nhưng lại không biết hót như những loại chim khác. Cũng theo Luxi, anh chưa từng được xem phim nói trên nhưng thấy người ta mô tả nó giống như con gà của anh nên cũng thích duy chỉ có điều là gà Mumble thông minh và nhanh nhẹn hơn những con gà bình thường, còn lý do tại sao nó biết đứng thì đến nay chưa thấy ai nghiên cứu.

3. Dưa hấu sinh đôi

Hiện tượng sinh đôi trong các loại hoa quả, nhất là ở những loại quả dài được xem là phổ biến nhưng ở các loại quả tròn thì rất hiếm gặp. Và ngay trong tháng 8/2010 tại Vũ Hán, Trung Quốc một nông dân tên là Xiong Wei, 25 tuổi làm nghề lái xe buýt đã trồng được những quả dưa hấu sinh đôi (corijoied watermelon) rất lạ. Xiong Wei trồng dưa hấu cách đây 5 năm, nhưng hiện tượng sinh đôi thì quả là hiếm gặp và đây cũng là lần thứ hai người Trung Quốc trồng được sản phẩm này, sau sản phẩm của một nông dân ở Giang Tây năm 2007. Cho đến nay các nhà khoa học cũng chưa phát hiện được chính xác lý do của hiện tượng này, rất có thể là do đột biến hoặc cũng có thể là do khí hậu lạnh, do quá trình thay đổi nhiệt độ đột ngột hoặc do côn trùng gây ra. Năm 2009 tại Anh một nông dân ở nước này tên là Ken Morrish đã trồng được một quả táo có 2 màu khác biệt, rất rõ và đều, một nửa đỏ, một nửa xanh. Giới chuyên môn cho rằng hiện tượng màu da khác thường có thể là do đột biến gen hiếm gặp (1/1 triệu trường hợp), phía vỏ đỏ thường có vị ngọt hơn vì nó được phơi ra nắng nhiều.

DUY HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận