Thứ hai, 23/07/2018 03:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thông tin nông nghiệp mới

17/02/2011, 10:16 (GMT+7)

1. Cừu làm sạch cặn thuốc nổ trong đất

Sau khi kết thúc một nghiên cứu dài kỳ, các chuyên gia ĐH Oregon Mỹ, đứng đầu là ông A. Morie Craig đã phát hiện ra một loại khuẩn đặc biệt, tạm gọi là khuẩn Tough Gut (TG) trong dạ dày của cừu có khả năng tiêu hóa được các loại cỏ trồng ở vùng có nhiều thuốc nổ ngấm vào đất và nước mà những loại động vật khác ăn vào nguy hiểm. Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học còn trộn cả thuốc nổ TNT vào cho thức ăn của cừu song nó vẫn vô sự. Đây là phương pháp làm sạch ô nhiễm thuốc nổ có trong môi trường rất hiệu quả và rẻ tiền, bởi theo số liệu thống kê của Bộ Quốc phòng Mỹ hiện còn trên 1,3 triệu tấn thuốc nổ tồn đọng trong lòng đất. Được sự hỗ trợ từ Bộ Nông nghiệp, các chuyên gia ở ĐH Oregon đã cho những con cừu này dùng thức ăn được bổ sung thuốc nổ TNT trong vòng 3 tuần nhưng nó không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của con vật cũng như trong các sản phẩm thịt, lông, sữa..., sau đó chúng được ăn cỏ trồng tại những vùng bị ô nhiễm thuốc nổ. Khuẩn TG có trong dạ dày cừu làm nhiệm vụ bẻ gãy các phân tử thuốc nổ, tiêu hóa và thải phân ra ngoài nhưng không còn độc hại cho môi trường.

2. Chuối chuyển gen kháng khuẩn BXW

Các chuyên gia Viện Nông nghiệp nhiệt đới Quốc tế (ITG) ở Kampala (Uganda) vừa lai tạo thành công một giống chuối mới có khả năng kháng lại loại khuẩn Banana Xanthomonas Wilt (khuẩn BXW). Đây là loại khuẩn gây thiệt hại rất lớn cho ngành trồng chuối ở Đông và Trung Phi, ước trên nửa tỷ USD mỗi năm. Loại khuẩn này xuất hiện cách đây trên 40 năm, thủ phạm làm héo lá, vàng lá, làm cho quả kém phát triển, chín sớm và dễ bị thối rữa, biến chất. Đến nay không có bất kỳ loại chuối nào có thể kháng được loại khuẩn nói trên. Để tạo ra giống chuối mới này, các nhà khoa học đã dùng hai gen từ cây ớt xanh cài xen vào cho cây chuối. Kết quả nó làm tăng sức đề kháng và qua thử nghiệm cho thấy, 6 trong số 8 dòng chuối chuyển gen đã kháng lại khuẩn BXW. Hai gen lấy từ cây ớt xanh có khả năng diệt được các tế bào khi chúng tiếp xúc với khuẩn BXW, giúp chặn đứng việc lan truyền virus sang cho các cây chuối khỏe. Tương lai nó sẽ kháng được 100% với khuẩn BXW bởi chuối không sinh sản theo cách giao phối nên an toàn, không gây dị ứng, các vấn đề sức khỏe cho con người, môi trường và các gen của nó sẽ không lan truyền sang các cây trồng khác.

3. Giải mã thành công hệ gen bọ chét nước

Các chuyên gia ĐH New Hampshire Mỹ mới đây đã giải mã thành công hệ gen bọ chét nước Daphnia Pulex. Đây là loài côn trùng giáp xác nhỏ sống trong ao hồ, có cơ thể trong suốt và cặp mắt đặc biệt. Daphnia Pulex là sinh vật có hệ gen phức tạp nhất từ trước tới nay được con người giải mã, trên 31.000 gen, 25% trong số này giống hệ gen của con người. Có họ hàng gần với loài tôm, có khả năng hưởng ứng với stress rất cao, tự phát triển xương, vỏ bọc, hoặc răng, cổ chống lại những áp lực đe dọa từ môi trường. Qua tìm hiểu hệ gen cho thấy loại bọ chét này có thể thay đổi cơ thể cho phù hợp với môi trường sống, nhất là nguồn nước ô nhiễm. Nhờ việc giải mã thành công hệ gen của loài bọ chét nói trên, tương lai sẽ giúp con người tìm ra các loại thuốc chữa bệnh, nhất là thuốc chữa các loại bệnh do stress gây ra.

4. Tạo ra loài chuột làm nhiệm vụ an ninh tại các sân bay

Các nhà khoa học Israel hiện đang thực hiện một nghiên cứu tham vọng, đào tạo loại chuột để phát hiện bom mìn, vật liệu nổ giấu trong hành lý tại các sân bay, bến bãi và cho các ứng dụng tương tự. So với chó, loài động vật gậm nhấm này có khả năng đánh hơi tốt hơn, thậm chí tốt hơn cả những loại máy hiện đại đang được con người sử dụng. Thay vì dùng xích và người đi cùng, những con chuột này được nhốt trong những chiếc lồng nhỏ, làm việc theo ca, 4 giờ/ca với nhiệm vụ chính là hít không khí xung quanh. Chúng được đào tạo nhận biết các thành phần hóa chất của thuốc nổ, nếu chuột bỏ chạy, trốn vào những ngăn đặc biệt là khi chúng đã phát hiện thấy vật liệu nổ, số lượng chuột bỏ chạy càng nhiều vào các ngăn chứng tỏ lượng chất nổ càng lớn. Công cụ phát hiện thuốc nổ nói trên đã được đưa vào thí nghiệm tại Ten Aviv hồi năm ngoái ở 1.000 gói hàng, trong số này có 22 gói chứa thuốc nổ, kết quả chuột đã phát hiện ra 22/22 hộp.

DUY HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận