Thứ ba, 11/12/2018 10:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thông tin nông nghiệp mới

03/10/2011, 10:35 (GMT+7)

Nguyên nhân di truyền gây 3 loại bệnh ở bò

Các chuyên gia Trung tâm nghiên cứu Nông nghiệp (ARS), Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa kết thúc nghiên cứu phát hiện thấy một vị trí trên nhiễm sắc thể 20 là thủ phạm gây ra căn bệnh virus gây ra 3 căn bệnh phổ biến ở bò, bệnh mắt đỏ, thối móng và bệnh hô hấp (viêm phổi). Trong số này có bệnh hô hấp là phổ biến, chiếm tỷ lệ tới 70% ở đàn bò và gây thiệt hại trên 1 tỷ USD/năm, đôi khi cả 3 căn bệnh này lại xảy ra đồng thời trên con vật nên thiệt hại càng trầm trọng. Việc phát hiện ra nguyên nhân nói trên dựa vào phân tích mẫu ADN của 240 con bò được sinh ra từ những con bò mẹ nhiễm 1 hay cả 3 căn bệnh này. Cũng qua nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy chất tạo di truyền có tên là QLT (Quantitafive trait locus) ở nhiễm sắc thể thứ 20 là thủ phạm chính.

 Ra đời hoa hồng đa màu sắc

Bằng cách sử dụng kỹ thuật truyền gen, các chuyên gia ở công ty Suntory của Nhật đã lai tạo được loại hoa hồng có nhiều màu sắc lạ, khác với màu hồng truyền thống, như xanh hay tím hoa cà... Suntory là công ty sản xuất rượu nổi tiếng của Nhật nhưng lại rất quan tâm đến lĩnh vực trồng trọt, đặc biệt là trồng hoa. Theo các chuyên gia của Suntory, không giống các loại hoa khác, hoa hồng thiếu một sắc tố thực vật tự nhiên có tên là delphinidin để tạo ra những màu sắc đa dạng và để giúp loại cây này tạo ra những loài hoa mới, Suntory đã cài vào một gen có khả năng sản xuất được gam màu xanh và thật bất ngờ nó đã cho ra đời hoa màu xanh như ý.

Theo ông Tanaka, người tham gia nghiên cứu nói trên thì công nghệ biến đổi gen không xa lạ với con người nhưng đây là lần đầu tiên tạo được loài hoa có màu sắc khác với màu nguyên thủy và được đặt tên là hoa Applause (hoan hô). Theo Suntory, sở dĩ cây hoa hồng này có tên như vậy bởi vì nó là biểu tượng cho sự thành công sau nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của con người.

KHẮC HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận