Thứ hai, 23/09/2019 07:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thông tin Nông nghiệp nước ngoài

28/07/2010, 10:35 (GMT+7)

1. Bổ sung cari vào thức ăn để giảm lượng phát tán khí methan ở bò

Nhằm hạn chế phát tán khí methan từ động vật nhai lại, đặc biệt ở bò, các nhà khoa học Anh đã sử dụng 2 loại gia vị thường được người ta dùng để chế món cari là rau mùi và nghệ, đây là hợp chất có hiệu ứng kháng sinh tác động lớn đến dạ dày của bò, cừu, dê... tiêu diệt khuẩn sản xuất methan và cuối cùng giảm được lượng phát tán khí methan tới 40%, khí gây hiệu ứng nhà kính rất tiềm ẩn.

Theo tính toán, một con cừu và một con bò trung bình mỗi ngày thải vào bầu khí quyển từ 0,21 đến 0,54 m3 khí methan. Dự án bổ sung cari vào cho thức ăn bò là đề tài nghiên cứu rất độc đáo của các chuyên gia ĐH Newcastle, trong đó củ nghệ được xem là có tác dụng giảm khí methan cao nhất (30%), còn một số gia vị khác như quế, đinh hương hay thì là có công hiệu thấp hơn. Đây là phương án vừa đơn giản, rẻ tiền, dễ làm lại có hiệu quả cao đồng thời còn làm tăng sức khoẻ cho súc vật.

2. Tạo giống muỗi có khả năng kháng lại ký sinh trùng sốt rét tới 100%

Bằng kỹ thuật tăng cường gen, các chuyên gia ở ĐH Arizona Mỹ vừa lai tạo thành công giống muỗi có khả năng kháng lại ký sinh trùng sốt rét tới 100%, dự án mở ra triển vọng hạn chế những căn bệnh do muỗi lan truyền, đặc biệt là bệnh sốt rét. Trước nghiên cứu trên người ta đã tạo ra giống muỗi miễn dịch ký sinh trùng sốt rét có tên là Plasmodium nhưng mới chỉ đạt mức 97%. Để tạo ra giống muỗi miễn dịch 100%, nhóm đề tài đã cài vào hệ gen của muỗi các thông tin di truyền nên thế hệ con cái của chúng sẽ mang các gen đã tăng cường, kháng lại hoàn toàn với ký sinh trùng sốt rét.

Tuy nhiên phân tử kháng sốt rét lại có nhược điểm là rút ngắn tuổi thọ của muỗi. Ví dụ muỗi hoang có tuổi thọ từ 2-3 tuần còn muỗi lai tạo chỉ có 12-16 ngày, bởi vậy hiện nay các nhà khoa học đang nghiên cứu tiếp để khắc phục nhược điểm trên trước khi thả chúng về môi trường tự nhiên.

3. Xây dựng đảo nhân tạo từ rác thải

Các nhà khoa học Hà Lan hiện đang bắt tay vào thực hiện dự án táo bạo, xây dựng một thiên đường xanh ở ngoài khơi Đại Tây Dương có tên là đảo PGP (Pacific Garbage Patch) hoàn toàn bằng vật liệu thải, rộng 4.000 dặm vuông, tương đương đảo Hawai của Mỹ để có khả năng thực hiện được 3 mục tiêu: Một là tái tuần hoàn rác thải trong điều kiện nước; hai là sử dụng cho mục đích dân sinh, du lịch và ba là tạo ra một ốc đảo "tự cung tự cấp". Theo đó, những cư dân ở đây sẽ dùng chính sản phẩm rác thải tuần hoàn làm phân bón, canh tác, nuôi trồng hải sản, nhiên liệu, thuốc chữa bệnh và các nhu yếu phẩm khác phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của mình.

4. Tìm thấy gen "gay" trong chuột cái

Từ lâu các hoạt động tình dục (sex) ở loài chuột được khoa học rất quan tâm bởi nó có nhiều điều mới lạ và có cả những điều giống với con người và mới đây nhóm chuyên gia Viện Khoa học và Công nghệ cao Hàn Quốc đã tìm thấy gen "gay" ở loài gặm nhấm, được đặt tên là FucM, nếu không gen này thì những con chuột cái lại duy trì mối quan hệ đồng giới, tìm cách lẩn trốn những con chuột đực và chỉ thích ngửi mùi nước tiểu của những con cái.

Để kiểm chứng, nhóm đề tài đã loại bỏ gen FucM nói trên và kết quả chúng đã chuyển đổi hẳn mối quan hệ sex. Nghiên cứu trên mở ra triển vọng cho việc hiểu sâu thêm về bệnh đồng giới ở động vật, đặc biệt là ở con người, tuy nhiên nhóm đề tài hiện cũng đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng người để tham gia bước thử nghiệm tiếp theo của dự án.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận